Trở lại trang chánh của Website Thiên Lư Bửu Ṭa

 

Thoát Ṿng Tục Lụy

Nguyên tác: Đại Sư Tinh Vân
Việt dịch: HT Thích Quảng Độ


---o0o---

 

Chương Tám

Từ đấy trở đi Ngọc Lâm lúc nào cũng thấy ḷng băn khoăn, thầy chỉ mong có cơ hội để xin lỗi sư huynh.Song h́nh bóng Ngọc Lam đă biến mất từ mấy hôm nay, không ai c̣n thấy ông nằm khoèo trong căn pḥng vắng vẻ ấy nữa.Một người đă thấy ḿnh có lỗi với kẻ khác, th́ lương tâm lúc nào cũng cắn rứt?Khi gặp ai, Ngọc Lâm có cảm tưởng như người ấy đang nh́n ḿnh và nói:

- Ông là người khinh mạn, ông thường coi rẻ sư huynh, song thật th́ sư huynh là người tu mật hạnh của Bồ Tát.

Ngọc Lâm cúi đầu, nhắm mắt, không dám tự nh́n ḿnh.

Một hôm, Ngọc Lâm đang làm việc ngoài vườn, bỗng cảm thấy đói ḷng, song cách bữa ăn c̣n xa, thầy thất thểu về pḥng ngủ, vừa đặt chân lên ngưỡng cửa, thầy thấy trên bàn một gói ǵ to to, thầy bèn mở ra xem th́ đó là gói thức ăn, ngoài đề mấy chữ: "Biếu thầy Ngọc Lâm", ḷng thầy bắt đầu nghi ngờ:

- "Ai mà tốt thế? Tại sao họ biết đúng lúc ḿnh đang đói mà đưa đến cho những thức ăn ngon thế này? Thôi, mặc kệ, ḿnh cứ ăn mấy miếng đă, rồi nói sau".

Đang lúc đói như cào ruột nên Ngọc Lâm cũng chẳng muốn biết ai là người đă đưa gói thức ăn đến cho thầy.Rồi cách ít lâu Ngọc Lâm lại thấy gói thức ăn trên bàn, Ngọc Lâm cứ ăn, xong tuyệt nhiên không biết ai đưa đến, mà cũng không t́m ra tung tích người ấy.

Ngày tháng thoi đưa, tiết trời đă dần dần trở nên lạnh, và trời bắt đầu vào đông; ngoài song cửa, gió bấc thổi vù vù, tuyết rơi lả tả. 

Một hôm như thường lệ, vào khoảng canh năm, Ngọc Lâm thức giấc rồi lên thắp đèn, hương trên điện Phật, sau đó thầy ra hiên chùa dóng một hồi khánh để đánh thức các sư trong chùa dậy lên khóa sáng thầy vừa bước ra khỏi cửa th́ một cơn gió lạnh hắt vào người thầy làm cho toàn thân cóng buốt. Đánh hiệu xong, thầy thấy hai bàn tay cứng đơ, tuy thầy không cảm thấy khổ sở, song mùa đông giá rét mà quần áo mỏng manh, th́ người ta ai ai cũng khó chịu.Ngọc Lâm tưởng vào pḥng lấy tấm cà sà khoác thêm cho đỡ lạnh, khi đến nơi thầy thấy một chiếc áo bông, mới, dày không biết ai đưa đến, gấp rất gọn gàng để trên giường. Ngọc Lâm nh́n kỹ, thấy áo may rất cẩn thận và dày dặn, khi dở ra, thầy lại thấy một mẩu giấy nhỏ gấp bên trong và trên đề mấy chữ: "Trời lạnh, biếu thầy Ngọc Lâm để mặc cho đỡ rét!", thầy càng hoài nghi và vô cùng kinh ngạc. Thầy tự nghĩ: Lúc này trời vẫn chưa sáng, và các sư trong chùa cũng vừa mới thức giấc, ai đă đưa chiếc áo này đến đây sớm thế? Mà cũng không để tên lại, hơn nữa trong chùa th́ không ai có áo này, đến sư phụ cũng chỉ mặc áo vải thô sơ, chứ đâu có thứ tơ lụa mịn màng thế này? Ai để tâm săn sóc đến ḿnh tốt quá thế? Do chiếc áo ấy, Ngọc Lâm lại nhớ đến gói thức ăn cách đây mấy hôm; nh́n nét bút trên mẩu giấy, thầy biết đó là chữ của một người học giỏi, song suy nghĩ măi, thầy vẫn không đoán ra người tốt bụng đó là ai, cuối cùng thầy tự nghĩ:Có lẽ Vi Đà Bồ Tát giúp ta? Chắc ngài thấy ḿnh là người thanh niên học đạo, xa cha mẹ, xa quê hương. Ngài thương ḷng nhiệt thành của ḿnh, nên lúc đói th́ cho thức ăn, mà khi rét th́ cho áo mặc. Thật là một việc không thể tưởng tượng! Song nếu là Vi Đà Bồ Tát giúp ḿnh, th́ tại sao ngài phải gọi ḿnh là thầy Ngọc Lâm? Suy đi, nghĩ lại, rốt cuộc, Ngọc Lâm cũng không hiểu rơ.Ngọc Lâm tự an ủi: Thôi, không cần nghĩ nhiều, đă đề rơ tên ḿnh, vả lại trời đang lạnh buốt, ḿnh cứ mặc đại rồi sau sẽ hay.Ngọc Lâm không dám tiết lộ những điều bí mật đó với ai, thầy chỉ khắp khởi mừng thầm và mang ḷng hoài nghi một ḿnh.Từ đấy, Ngọc Lâm gia công lễ bái Vi Đà Bồ Tát để tạ ơn, v́ theo thầy th́ ngoài đức Vi Đà Bồ Tát ra, không ai giúp đỡ thầy như thế. Thầy đi tu đă năm, sáu năm nay, tuy trong chùa người trên, kẻ dưới ai cũng yêu quư thầy, song về phương diện ăn, mặc th́ thật không ai đặc biệt quan tâm đến thầy. Trước kia đại khái thầy nghe người ta kể nhiều chuyện về đức hộ pháp Vi Đà Bồ Tát, nên giờ thầy chỉ biết tin thế thôi!

Một hôm sau khóa lễ tối, Ngọc Lâm trở về pḥng th́ thấy một người đang nằm trên giường của thầy, nh́n kỹ thầy mới biết đó là sư huynh Ngọc Lam đă biến mất mấy hôm nay.

- Sư huynh! Sư huynh đấy à! Lần đầu tiên Ngọc Lâm gọi Ngọc Lam một cách thân mật và cung kính.

- Ừ! Tôi đây!

Ngọc Lam bước xuống giường, cặp mắt sáng quắc.

- Tôi đợi chú mà ngủ thiếp đi; đáng lẽ tôi đi lâu rồi, nhưng lại nghĩ đến ngày mai chú sẽ bị thầy Duy Na mắng, nên phải nán lại để báo cho chú biết trước.

- Tại sao mắng? Ngọc Lâm ngạc nhiên hỏi.

- Tôi cũng không biết tại sao, nhưng làm việc ǵ chú cũng nên để ư là hơn.

- Tôi chả làm ǵ nên tội!

- Biết rồi!

- Vậy tại sao sẽ bị mắng?

- Tôi có cảm tưởng như sáng mai chú sẽ làm cho cả chùa đều lỡ công phu.

- Sư huynh nói thế là thế nào?

- Tôi không c̣n th́ giờ để giảng giải, chú hăy cẩn thận coi chừng thời giờ!

Nói xong, Ngọc Lam đi ra cửa.

- Sư huynh, xin sư huynh cho tôi giải thích rơ với sư huynh một vài chuyện!

Ngọc Lâm không để ư đến chuyện riêng của ḿnh, trước kia thầy hay khinh thường sư huynh, mấy hôm rồi được sư phụ chỉ bảo cho, nên lương tâm th́ ân hận, thầy tưởng nhân cơ hội này, thầy tỏ bày ḷng ăn năn, hối cải của ḿnh.

- Sự giải thích hay nhất là đừng giải thích ǵ cả! Ngọc Lam cười x̣a rồi bước ra khỏi pḥng.

- Sư huynh, sư huynh vẫn c̣n ghét tôi?

- Đừng nói thế, tất cả sự t́nh ở đời đều là hiểu lầm cả, người ta biết căn cứ vào sự tưởng tượng chủ quan, chứ thật không có ǵ đáng ghét hay không đáng ghét!Ngọc Lâm nh́n bóng Ngọc Lam mờ trong bóng đêm.Nếu trước kia mà như thế th́ Ngọc Lâm đă mời ông anh ra khỏi pḥng tự bao giờ rồi, song hiện giờ th́ Ngọc Lâm đă biết sư huynh Ngọc Lam bề ngoài tuy tỏ vẻ b́nh phàm, song trong tu mật hạnh của một vị Bồ Tát. Cho đến hôm nay Ngọc Lâm mới thấy lời nói của sư phụ chứa đựng một triết lư sâu xa. Thầy tự trách ḿnh trước kia cho là lời nói của Ngọc Lam là hàm hồ, rồ dạ, thật oan uổng cho người.Lúc nầy Ngọc Lâm trở lại ngồi phân tích những lời của Ngọc Lam. Ông nói sáng mai Ngọc Lâm sẽ làm lỡ công phu của mọi người trong chùa, lại bảo thầy phải cẩn thận nhớ giờ giấc, và c̣n nói ngày mai thầy sẽ bị mắng nữa, nghĩ một lát thầy chợt hiểu ra.Ngọc Lâm cho rằng sư huynh biết chắc sáng mai thầy sẽ ngủ trưa, không nhớ giờ giấc để đánh thức mọi người dậy lên khóa sáng, cho nên nói lỡ công phu. V́ ngủ trưa tức là không làm trọn bổn phận, mà đă không trọn bổn phận th́ đương nhiên là thầy Duy Na sẽ khiển trách. Sư huynh quá lo xa. Ngày mai ḿnh sẽ dậy đúng giờ, không sai một phút, làm cho lời phỏng đoán của sư huynh trật lấc để tỏ cho sư huynh biết ḿnh cũng không phải người vô dụng!Trước khi lên giường ngủ, Ngọc Lâm nhớ lại lời nói của sư huynh, thầy lại nhất định không chịu nằm, cứ ngồi chờ cho trời sáng để đi đánh thức mọi người, khiến cho sư huynh không thể coi thường được thầy.Nghĩ thế ḷng Ngọc Lâm càng phấn khởi, thầy ngồi xem kinh đợi cho trời sáng.

Đêm khuya, gió lạnh cảnh chùa trở nên tịch mịch, thanh u không khác ǵ lănh cung của một Vương Phi thuở xưa, một ḿnh Ngọc Lâm ngồi trong căn pḥng vắng vẻ, ngọn đèn dầu lạc tỏa ra một ánh sáng mờ, vàng nhạt, h́nh bóng của Ngọc Lâm in trên tường, một ḿnh, một bóng với chiếc giường, ngoài ra không c̣n vật ǵ khác.Ngọc Lâm xem kinh Hoa Nghiêm, thầy đă hết tư tưởng vào chân lư viên dung vô ngại trong Hoa Tạng thế giới, thầy thể nhập được trí tuệ sâu xa của chư Phật và Bồ Tát, sau thầy lại nghĩ đến tinh thần cầu đạo của Thiện Tài Đồng Tử, năm mươi ba lần đi tham học, ḷng thầy kính ngưỡng vô cùng!

Thầy xem đă khá lâu, nhưng đêm đông dày đặc, vẫn chưa thấy tiếng gà kêu sương. Ngọc Lâm thấy tinh thần mỏi mệt liền gấp quyển kinh lại và ngồi nhắm mắt tham thiền.

Thần trí Ngọc Lâm trở nên hôn mê.Thời gian như một gịng nước chảy đều đều, mỗi khắc mỗi trôi qua.Trời đă sáng rơ, Ngọc Lâm vẫn c̣n tọa thiền!

- Cộc, cộc! Mở cửa! Tiếng thầy Duy Na oang oang trên Phật điện.

Ngọc Lâm bừng tỉnh:

- A! Chết chửa! Sáng trật ra rồi!

Ngọc Lâm vội vàng và làu nhàu lên mở cửa chính điện.

- Ngủ như chết giả ấy! Bác nh́n xem, bây giờ là mấy giờ rồi?

Thầy Duy Na trừng mắt mắng Ngọc Lâm.

- Tôi nhớ lắm song trót lỡ. Ngọc Lâm tự nhận lỗi.

- Hư... Trời sáng thế này mà chưa dậy dánh hiệu, c̣n bảo là nhớ. Gần đây tôi coi bộ bác cũng không khác ǵ ông anh quư của bác, chỉ ăn với ngủ!

- Tôi đâu sánh được với sư huynh tôi, xin thầy đừng quá khen, tôi và cả thầy nữa, chúng ta c̣n kém người xa lắm! Ngọc Lâm tỏ ra không chịu.

- Bác dám láo với tôi à?

- Thầy Duy Na, xin thầy đừng giận! Trước kia tôi cũng như thầy, chúng ta đều tự phụ, cho ḿnh là ghê gớm lắm, kỳ thực chúng ta đều là những người kém cỏi! Những người thật hiền tài th́ ta lại cho họ là vô dụng, đó là điểm ngu si của loài người!

- Giờ bác lên giọng dạy đời hả? Thầy Duy Na cáu thêm.

Ngọc Lâm không nói nữa, đến cầm chiếc dùi khánh đóng một hồi. Thầy Duy Na đứng mắng theo, nhưng Ngọc Lâm giả đ̣ như không nghe.Trong ḷng Ngọc Lâm nghĩ: Sao sư huynh biết hôm nay ḿnh nhỡ giờ? Và sao biết trước thầy Duy Na sẽ mắng ḿnh? Bây giờ Ngọc Lâm mới nhận thực sư huynh không phải là người tầm thường!Ngọc Lâm đi t́m sư huynh, nhưng không thấy.Đến tối, ngất ngưởng như say rượu, sư huynh Ngọc Lam bước vào pḥng ngủ của Ngọc Lâm.

- Sư đệ, làm chú bực ḿnh quá hả?

- A! Sư huynh! Mời sư huynh ngồi, Ngọc Lâm đứng dậy.

- Tôi không có th́ giờ ngồi nói chuyện với chú, tôi có việc phải đi ngay.

- Sư huynh, sao sư huynh biết hôm nay tôi nhỡ giờ?

- Tôi cũng không biết!

- Hôm qua sư huynh nói rơ ràng như thế mà.

- Chú cho là rơ ràng th́ nó rơ ràng. Tôi bảo chú hăy cẩn thận giờ giấc, mà chú sợ nhỡ giờ, kết quả là nhỡ giờ thật! Điều đó chả có ǵ lạ cả!

- Sợ nhỡ giờ, đâm ra nhỡ giờ thật! Ngọc Lâm suy nghĩ câu nói của sư huynh.

- Sư đệ, tôi xem chú có vẻ c̣n thắc mắc một vấn đề ǵ?

- Kể th́ tôi c̣n thắc mắc nhiều vấn đề, xin sư huynh chỉ giáo!

Lúc này bất cứ Ngọc Lam nói ǵ, Ngọc Lâm cũng sung sướng tiếp thụ.

- Không! Ngọc Lam nh́n chiếc áo bông mới trên ḿnh Ngọc Lâm - Gần đây chú lại có thêm một vấn đề chưa rơ ràng trong đầu óc chú!

- Gần đây? Gần đây th́ có người đưa thức ăn và chiếc áo này cho tôi, tôi không dám dấu sư huynh, có lẽ là Vi Đà Bồ Tát giúp đỡ tôi chăng?

- Vi Đà Bồ Tát giúp chú? Ha... ha...! việc lạ! Tiếng cười của Ngọc Lam phá tan sự tĩnh mịch trong Phật điện.

- Không phải Vi Đà Bồ Tát? Ngọc Lâm đỏ mặt!

- Chú có muốn gặp vị Vi Đà Bồ Tát ấy không?

- Làm thế nào gặp được?

- Điều đó rất dễ, ngài đă đến t́m chú nhiều lần, đều bị tôi cản lại; đại khái ngày mai ngài lại đến t́m chú, độ gần trưa chú ra đứng giữa đường phía ngoài chùa mà đợi, chú sẽ được thấy, ha....ha.... Vi Đà Bồ Tát!

Nói xong, không đợi Ngọc Lâm đáp, Ngọc Lam cười x̣a rồi bỏ đi, Ngọc Lâm đứng thẫn thờ trong giây lát!
 

- o0o -

Chương | 0102 | 03 | 04 | 05 | 06 | 07 |
 | 08 | 09 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 |

 

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh