Trở lại trang chánh của Website Thiên Lư Bửu Ṭa

 

Thoát Ṿng Tục Lụy

Nguyên tác: Đại Sư Tinh Vân
Việt dịch: HT Thích Quảng Độ


---o0o---

 

Chương Bảy

Từ khi biết sư phụ coi ḿnh chưa hẳn là một người đồ đệ, Ngọc Lâm thấy ḷng tự ái bị thương tổn rất nhiều. Thầy tự nghĩ: giả sử ḿnh có một người sư huynh hơn ḿnh cả về tài, đức và trí tuệ, th́ sư phụ bảo ḿnh là nửa đồ đệ, ḿnh cũng cam ḷng, đằng này sư huynh Ngọc Lam chẳng những đă không có tài, đức, học thức, mà lại lười như bọ, chỉ ăn với ngủ thế mà được coi là một đồ đệ, như vậy thử hỏi trên cơi đời này công lư ở đâu?

Theo ư Ngọc Lâm th́ ḥa thượng trụ tŕ thật bất công, bởi thế tâm tư thầy thường thắc mắc bấn loạn. Ngọc Lâm tự nghĩ ḿnh chịu khó, chăm chỉ không phải mong người đền bù, thưởng công, song cũng phải biết cho ḷng ḿnh, bây giờ ḿnh lại không bằng cái ông sư huynh lười biếng ấy, th́ biết rằng sự lư ở đời này thật éo le!V́ có tâm trạng như thế, cho nên Ngọc Lâm ngoài mấy thời công phu ra, cũng chẳng chịu cất nhắc việc ǵ nữa; nét mặt lúc nào cũng ủ rũ, trong chùa ai cũng bảo là thầy nhớ Vương tiẻu thư, hoặc cho rằng sau khi rời bỏ Vương tướng phủ, thầy hối tiếc, cho nên buồn rầu suốt ngày. Kỳ thực nỗi ḷng của Ngọc Lâm duy có ḥa thượng trụ tŕ và sư huynh Ngọc Lam mới biết, c̣n sự phỏng đoán của mọi người chỉ là theo sự nông nổi và thiển cận của thế gian.Biết thế nên ḥa thượng trụ tŕ và sư huynh Ngọc Lam không lấy làm lạ khi thấy Ngọc Lâm trở nên chểnh mảng với việc tu tŕ. Thanh niên ai cũng có tính hiếu thắng, và chính v́ không chịu để ai hơn ḿnh nên mới có ḷng tự tôn, tự ái. Ngọc Lâm vốn có tính dương dương tự đắc và không bao giờ tự ty mặc cảm.Thầy vào làm rể trong tướng phủ và đă cảm hóa được Vương tiẻu thư một cách nhanh chóng, rồi lại trở về khoác manh áo tu hành, đó đều nhờ ở điểm lư trí thắng t́nh cảm, thế mà không bỏ dẹp được tính hiếu thắng để tỏ ra đức tính hoàn toàn trong trắng như một đóa hoa sen thơm tho vừa nhô lên khỏi vũng bùn lầy!Ngọc Lâm buồn bă như thế đă mấy ngày. Một hôm, mọi người trong chùa vừa ăn điểm tâm xong th́ ḥa thượng trụ tŕ gọi cả Ngọc Lâm và sư huynh Ngọc Lam vào pḥng riêng của ngài.

- Gần đây hai con đều tỏ ra tu hành chăm chỉ lắm! Nói xong ḥa thượng Thiên Ẩn bảo họ ngồi xuống chiếc trường kỷ bên cạnh pḥng.

- Hằng ngày con không ngủ nghĩ, chỉ cố công tu tŕ, song rất tiếc đến nay vẫn chưa biết được ḿnh!

Sư huynh Ngọc Lam nói với ḥa thượng về công lao tu hành của ḿnh, cố nhấn mạnh ba chữ "không ngủ nghĩ" mục đích để Ngọc Lâm nghe rơ.

- Bạch sư phụ từ mẫn, con không dám nói dối và che dấu sư phụ, hàng ngày mà con không ngủ nghĩ th́ không được.

Nghe Ngọc Lam nói, Ngọc Lâm thấy ngứa tai, v́ thầy cho là ông sư huynh nói dối thế mà sư phụ lại nhận là một đồ đệ. Bởi thế giọng Ngọc Lâm có vẻ châm biếm, nhưng Ngọc Lam cứ cười khà và lờ đi như không nghe.

- Hai con đều chịu khó cả, nhất là Ngọc Lam, thầy biết xưa nay chăm chỉ lắm!

Nói xong, ḥa thượng Thiên Ẩn đứng dậy đi đến cái tủ để kinh, sách ở góc pḥng, Ngọc Lam vẫn giữ nguyên nét mặt thản nhiên sau câu khen ngợi của ḥa thượng.Lúc đó Ngọc Lâm đă thấy khó chịu, thầy đưa mắt nh́n ḥa thượng, cái nh́n bao hàm nhiều lời muốn nói. Thầy nghĩ: xưa nay sư phụ rất sáng suốt, không hiểu ông sư huynh đấu hót thế nào mà khiến cho sự phụ mờ đi, có lẽ nào sư phụ không nghe thấy một lời phê b́nh của mọi người trong chùa? Thầy lại quay sang nh́n ông anh quư đang cười khà, ḷng chán ghét của thầy tự nhiên như lại trào lên; thầy cho rằng ông anh vốn là người chỉ thích ăn chứ không thích làm, mà giờ dám nói với sư phụ là "không ngủ nghĩ", thật trơ trẽn, dối trá! Thầy tin rằng dối trá như thế, sư huynh sau này nhất định sẽ gặp những việc rủi ro, khổ sở.Ngọc Lam chỉ nh́n Ngọc Lâm, mỉm cười tựa hồ như đă đọc thấy tư tưởng của ông em.Lúc đó ḥa thượng trụ tŕ trở ra, tay bưng một chồng sách:

- Từ xưa kinh Phật được lưu truyền, đều nhờ ở công sao, chép; đây là hai bộ kinh Pháp Hoa chép bằng tay, hai con mỗi người phải sao lại một bộ, viết cho đằng tả càng chóng càng hay, tối đa là nửa tháng, đây là dịp để thử tài viết của hai anh em xem ai hơn ai?

- Xin phụng mệnh sư phụ, con tưởng hạn nửa tháng là đủ lắm rồi! Ngọc Lâm tỏ vẻ kiêu hảnh và lại ái ngại nh́n ông anh.

Ngọc Lam cười h́ h́, không nói năng, đỡ lấy chồng sách, chắp tay chào ḥa thượng rồi ra về. Khi từ biệt, Ngọc Lam gọi Ngọc Lâm ra chái nhà khẽ nói:

- Sư đệ, chú hăy giữ ǵn sức khỏe, đừng cố gắng quá!

- Sư huynh muốn tôi phải cảm tạ nổi quan tâm của sư huynh đối với tôi?

- Đó là ḷng thành thực của anh đó thôi!

- Cảm ơn ḷng tốt của sư huynh!

- Kinh Pháp Hoa có bảy quyển và tất cả gần tám vạn chữ! Ngọc Lam vừa nói vừa chỉ vào chồng sách dày cộm ôm trên tay, và tỏ vẻ lo lắng.

- Ai bảo sư huynh ngày thường không chịu gắng công, ngoài ăn với ngủ, chẳng chịu mó đến việc ǵ, bây giờ tôi c̣n cách nào giúp sư huynh được?

- Không phải tôi muốn nhờ chú chép hộ, trong nửa tháng trời sợ phần chú cũng vội vàng lắm rồi; có điều tôi mong là trước mặt sư phụ, chú đừng nói tôi chỉ ăn với ngủ suốt ngày, sợ nếu sư phụ giận mà đuổi tôi ra khỏi chùa, th́ tôi không biết đi đâu.

- Hôm nay sư huynh mới biết thế hả? Sư huynh tự hỏi xem hàng ngày sư huynh có sống đúng cuộc đời của người xuất gia không? Ăn rồi ngủ, ngủ chán sư huynh lại đi lang thang, người ta chê cười, b́nh phẩm sư huynh không thèm để ư, quần áo lôi thôi, đi đứng th́ lắc la lắc lư, nói không giữ lời, chẳng c̣n có uy nghi, lễ độ ǵ; hành vi của sư huynh như thế ai người ta c̣n nể ḥa thượng, và làm mất cả thể diện của tăng đồ.

- Thật oan cho tôi! Ngọc Lam nói.

- Những lời tôi nói có đúng sự thật không?

Ngọc Lâm hỏi vặn.

- Tôi không muốn nói với chú những việc ấy tôi chỉ yêu cầu chú trước mặt sư phụ, chú đừng bảo tôi là người lười biếng, thế thôi!

- Tôi tưởng chúng ta cùng theo một thầy, tôi nói như thế là mong sư huynh sửa đổi, cũng là v́ danh dự chung của Phật Giáo, c̣n nghe hay không, hoàn toàn quyền sư huynh. Từ nay trở đi, tôi sẽ không nói nữa, sư huynh cứ yên tâm, song sư huynh nên nhớ rằng: "cái kim bọc rẻ, lâu ngày cũng ra", sư huynh dấu măi sư phụ sao được!

- A Di Đà Phật, chú ḿnh tốt lắm! Tôi biết không phải chú nói những chỗ xấu của tôi để phô trương những cái tốt của chú! Ngọc Lam cười x̣a rồi bỏ đi thẳng.

Ngọc Lâm cũng trở về pḥng riêng, vừa đi vừa tự nghĩ: sư huynh biếng nhác, ngày thường không chịu luyện tập viết lách, trong nửa tháng trời mà bộ kinh dày như thế th́ chép xong làm sao? Lúc ấy sư phụ mới biết sư huynh là người vô dụng, và không thể coi ḿnh kém sư huynh được.

Từ hôm ấy những nỗi buồn vơ vẫn trong ḷng Ngọc Lâm tan biến, thầy ra công chép, không kể ngày đêm, mục đích viết cho xong bộ kinh trước ngày hạn định càng tốt để tranh hơn với sư huynh. Thỉnh thoảng thầy lại lén đến pḥng của Ngọc Lam để ḍ xét t́nh h́nh, song lần nào thầy đứng ngoài khe cửa nh́n vào cũng thấy Ngọc Lam nằm khèo ngủ trên giường, ngáy o o. Tuy mừng thầm, song Ngọc Lâm nghĩ đến tính lười biếng của sư huynh vẫn không đổi, phụ ḷng tin tưởng của sư phụ, thầy cũng thấy ḷng buồn rười rượi!

Thấm thoát đă đến ngày thứ mười bốn của thời hạn chép kinh, chiều hôm ấy Ngọc Lâm đă hoàn thành công việc, ḷng thầy phấn khởi vô cùng; thầy dự bị mang kinh lên tŕnh sư phụ ngay để ngài biết công việc của thầy, dù sư huynh Ngọc Lam có chép xong chăng nửa cũng đến mai mới đem lên, thời gian đó vẫn chậm hơn thầy. Vả lại nửa tháng nay Ngọc Lâm vẫn thấy sư huynh ngủ hoài, dù có là thánh mà không làm việc cũng chẳng xong. Nghĩ đến đấy, Ngọc Lâm cảm thấy thỏa măn và khắp khởi bưng kinh lên pḥng ḥa thượng trụ tŕ.

Khi đến cửa, Ngọc Lâm sửa lại khăn, áo chỉnh tề, đưa tay gơ vào cánh cửa ba cái, phía trong có tiếng vọng ra: Cứ vào, lập tức Ngọc Lâm mở cửa bước vào.

- Bạch sư phụ, con đă chép xong kinh rồi ạ! Vừa nói Ngọc Lâm vừa đưa bộ kinh mới chép cho ḥa thượng.

- Chép mất mười bốn ngày! Ḥa thượng trụ tŕ bấm đốt ngón tay.

- Vâng con sợ sư phụ mong nên cố chép xong sớm một ngày!

- Măi hôm nay con mới đem lên, đâu có sớm!

- Con chắc sư huynh con chậm hơn con nhiều! Ngọc Lâm nói một cách rất trang trọng và quyết đoán.

- Sư huynh Ngọc Lam đă đưa lên cách đây ba hôm rồi! Ḥa thượng trụ tŕ đưa tay chỉ vào chồng kinh cao ngất trên chiếc bàn đối diện.

- Sư huynh chép xong đă ba ngày rồi? Ngọc Lâm kinh ngạc.

- Con đến dở ra mà xem, chữ ông ấy viết rất rơ ràng và đẹp đẽ!

Ngọc Lâm mở quyển kinh thứ nhất ra coi, th́ ngay ở trang đầu đă thấy một hàng chữ rất ngay thẳng: "Sa Môn Ngọc Lam kính sao"!

- Quái thật? Ngọc Lâm tự hỏi.

Ḥa thượng trụ tŕ hiểu rơ tâm trạng của Ngọc Lâm lúc ấy, liền an ủi:

- Con cũng chưa quá ngày hạn định, vả lại sư huynh đă xuất gia lâu năm hơn con, sự thật như vậy, con bất tất phải buồn!

- Bạch sư phụ, con không buồn - Ngọc Lâm gấp quyển kinh lại - không phải con thấy sư huynh hơn con mà con ghen ghét, trái lại, không lúc nào con không mong cho sư huynh hơn con; nếu trí tuệ, đạo đức và tài năng của sư huynh đều hơn người, th́ điều đó không những sư phụ vui mừng mà c̣n vẻ vang cả cho con, song thật con không biết sư huynh dụng công ở chỗ nào?

- Hàng ngày con chỉ thấy sư huynh ăn rồi ngủ?

- Con tưởng sư phụ cũng thừa biết điều đó!

- Vậy mỗi lúc sư huynh làm việc ǵ phải nói với mọi người mới được sao?

Ngọc Lâm không đáp. Ḥa thượng trụ tŕ tiếp:

- Đại đa số chỉ thích xét người qua một khía cạnh, chỉ thích t́m những chỗ xấu của người mà không chú ư đến điểm tốt của họ, do đó mới thường khinh người. Ngọc Lâm, con là người thông minh mà cũng không hiểu được sư huynh con! Cơi đời này là một cơi vĩnh viễn không bao giờ phân biệt được đen, trắng, phải, trái; bao nhiêu người hiền tài đă bị hiểu lầm và mai một v́ người đời không có mắt nhận xét, c̣n bao nhiêu kẻ tiểu nhân khéo trang diện bề ngoài, th́ người ta cho là hiền nhân quân tử. Trên thế giới có người nào có trí nhận xét một cách chân chính? Sư huynh con bề ngoài tuy hiện tướng h́nh phàm nhưng trong tu mật hạnh của Bồ Tát, nếu dùng con mắt thế tục th́ không thể nhận xét được sư huynh đâu!Ngày nay tuy trong đoàn thể xuất gia hết sức phức tạp, song trong đó không phải không có những vị Bồ Tát có đạo tâm lớn, họ không màng đến tiểu tiết, phóng đăng h́nh hài, vượt hẳn ra ngoài thế t́nh, nếu khinh khi họ, sẽ phải chịu tội báo!Nghe xong, Ngọc Lâm sững sờ, đứng ngây người như một pho tượng, một lát sau, với giọng ăn năn, thầy nói:

- Con thực cũng không hơn ǵ người đời, con đă lầm hiểu sư huynh, nay nghe sư phụ chỉ dạy, con thấy ḷng xấu hổ vô cùng!

- Con biết thế là tốt lắm rồi! - Ḥa thượng trụ tŕ gật lia lịa - Cuối cùng con vẫn có trí tuệ hơn người và một phong độ cao thượng; thầy rất hiểu tinh thần tự tôn, tự trọng và nhân cách đặc biệt của con, song so với sư huynh, th́ con chỉ có thể xem được như một nửa người đệ tử của thầy mà thôi!Ngọc Lâm hổ thẹn, cúi đầu.

- Con yên tâm về dụng công thêm, con rất có phúc báo và thiện duyên, con chỉ cần cố gắng hơn nữa, sự nghiệp của con sẽ huy hoàng và tương lai nhất định sẽ hơn sư huynh!

- Con nguyện không phụ ân của Tam Bảo và không phụ ḷng mong mỏi của sư phụ! Con sẽ làm theo lời sư phụ đă chỉ dạy!

- Được lắm! không biết sau này thầy c̣n sống để được thấy không! Thôi con hăy về nghỉ đi!

Ngọc Lâm bái biệt sư phụ rồi kéo lê những bước nặng nề trở về pḥng riêng. Nửa tháng trời hí hửng đến đây là kết thúc, càng nghĩ lại, thầy càng thấy hổ thẹn, càng hổ thẹn, chàng càng thấy ḷng ray rứt; tại sao từ trước đến giờ ḿnh cứ khinh dễ sư huynh? Bây giờ chỉ c̣n cách lên trước bàn Phật để sám hối. Nghĩ thế rồi, Ngọc Lâm mặc áo chỉnh tề lên Đại Hùng Bảo Điện, ngồi trước tượng Phật Thích Ca có đầy đủ ba mươi hai tướng tốt và tám mươi vẻ đẹp, thành kính lễ bái; nh́n gương mặt từ bi, hỷ xă của đấng cha lành, tuy thầy có cảm giác lâng lâng, song vẫn không xua đuổi được ḷng buồn phiền, tự trách.

Ngọc Lâm tự lẩm bẩm:

- Lẽ ra ḿnh không nên coi thường sư huynh, bây giờ làm thế nào để sám hối với người?
 


- o0o -

Chương | 0102 | 03 | 04 | 05 | 06 | 07 |
 | 08 | 09 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 |

 

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh