Trở lại trang chánh của Website Thiên Lư Bửu Ṭa

 

CƠI MÙ SƯƠNG (phần 4)

Truyện nhiều kỳ của NGUYÊN NHUNG

 

Bước qua thế giới bên kia, cùng lúc ấy thời gian như ngừng lại, không c̣n cái đồng hồ với những cây kim chỉ giờ, phút, giây để linh hồn biết rằng ḿnh đă phải chờ đợi bao lâu để được đi về nơi ḿnh đến, tất cả đều quyết định bởi những ǵ họ mang tới từ bên kia mà thôi.

Thời gian như không c̣n tuổi, rất già và rất trẻ v́ từ trước đến sau, loài người vẫn chưa dám quả quyết là vũ trụ có tự bao giờ, và người nguyên thủy có mặt ở trái đất có phải tính từ thời Lạc Long Quân lấy bà Âu Cơ của nước Lạc Việt, hay theo truyền thuyết A Dam và E Và trong huyền thoại Thiên Chúa Giáo. V́ vậy sự gắn bó của những linh hồn gặp được nhau sau cơi sống, ắt hẳn vẫn là chút cơ duyên để có dịp trao đổi với nhau bao điều mới lạ về cơi mù sương.

Chẳng biết là họ đă đến với nhau được bao lâu, nhưng bằng tâm cảm, họ nhận được từ nhau những bài học về t́nh người, đời sống tâm linh và cách giải thoát th́ rất nhiều, nó có thể biến đổi cho linh hồn được tốt đẹp, giải thoát những sầu muộn, quán triệt sự tha thứ hay hỉ xả một cách tự nhiên. Nh́n cuộc sống vừa qua của ḿnh như một hội chợ phù hoa, lẫn lộn giữa tốt và xấu, thiện và ác, để sàng lọc lại chính bản thân được hoàn mỹ hơn.

Buổi chiều sắp đi với những dải mây đủ màu bảng lảng trên nền trời, đôi cánh chim về tổ muộn màng xoải cánh trên nền trời như báo hiệu một ngày sắp qua, và một đêm sắp tới. Những áng mây màu xanh lơ d́u dịu lẫn trong dải mây tím, hồng chỉ là sự phản chiếu của mặt trời đă lặn về phía trời Tây, đối với con người th́ họ gọi là hoàng hôn, nhưng đối với thế giới linh hồn th́ những áng mây kia chỉ là ảo ảnh v́ mây vốn không màu sắc. Chẳng phải sao khi trời đẹp, nền trời xanh ngăn ngắt cho muôn loài tận hưởng cái đẹp của vũ trụ, giống như được ngồi gần ngọn đèn tỏa sáng th́ xung quanh cũng rạng rỡ lên, và nếu đám mây đen kéo tới nặng nề trên bầu trời hứa hẹn cơn giông băo, th́ có khác nào đang gần gũi với bóng tối của sự ác.

Bao giờ bầu trời vẫn đem đến cho nàng nhiều ư tưởng ngộ ngĩnh, và thế nào nàng cũng chia xẻ sự suy nghĩ này đến với những người bạn của ḿnh, nhất là nàng lại nh́n thấy bóng trăng tṛn trĩnh sắp nhô ḿnh lên khỏi rặng cây đen thẫm, có nghĩa là các bạn của nàng sắp đến. Người phụ nữ ăn nói có vẻ bất cần đời hôm nào, nay đă thay đổi nhiều khi bà nhận được ư nghĩa của sự buông xả, cô bé tự tử v́ t́nh cũng đă nguôi ngoai b́nh thản chờ đợi về nơi cô sẽ tới, hiểu được cái khổ tự ḿnh mang đến cho người và từ người mang đến cho ḿnh, chắc chắn rằng cô đă học hỏi được bài học rất thấm thía trong tương lai.

Y như rằng các bạn ḿnh đă tới, vẫn là bộ ba Tướng, Sĩ, Tượng mà mỗi người là một cơi khác nhau, giờ này gần như ḥa hợp vào nhau để trở thành một bản ḥa tấu có nhiều cung bậc khác nhau, nhưng gắn bó lạ lùng. Nàng đă không c̣n mang nỗi buồn ban đầu khi từ giă cơi nhân gian, đă gần quên hết nỗi buồn đơn côi khi bị tách ra khỏi thế giới loài người, c̣n bà bạn thân rất trực tính kia th́ bây giờ đă trở nên mềm mỏng hơn nhiều, tuy vậy khi gặp một chuyện ǵ na ná cảnh đời của bà nơi trần gian, bà vẫn quen miệng phát biểu theo cách suy nghĩ của ḿnh, rồi lại cười trừ khi thấy hai người bạn đồng hành tỏ vẻ khó chịu. Khi đang nghĩ ngợi như thế th́ hai linh hồn kia đă lướt tới bên nàng. Cô gái thật lễ độ với giọng nói ngọt ngào dễ mến:

“Cháu chào cô!”

Và giọng nói vui tươi của người đàn bà kia cũng vang lên:

“Tôi cũng chào hai người bạn thân mến của tôi. Gớm, từ ngày chúng ḿnh kết nghĩa với nhau, tôi cứ nghĩ giá không v́ cái tội nghiệt chúng ta có từ kiếp trước, để mai đây mỗi người đi một ngả, th́ cứ ở đây như vậy măi cũng vui chán.”

Câu nói ấy làm cô gái ngùi ngùi v́ nghĩ đến sự phân ly, khi trốn chạy nỗi đau khổ của cuộc đời cô cũng đă từng phải phân ly với bao người thân yêu của ḿnh, nay đến cơi này th́ vẫn tiếp tục những cuộc phân ly như những ḍng sông chảy về nhiều ngả khác nhau. Cô nhỏ nhẹ lên tiếng:

“Cứ nghĩ đến lúc phải xa các cô cháu cũng buồn lắm, v́ không phải dễ để t́m được tri âm, tri kỷ. Cháu cảm nhận được điều này v́ đă bị con người phỉnh phờ, gạt gẫm mối chân t́nh của cháu đối với họ trên trần thế, nhưng suy nghĩ sâu hơn th́ bù lại những tấm ḷng đẹp vẫn không thiếu, phải không cô?”

Nàng gật đầu đồng ư với ư tưởng rất trưởng thành của người con gái:

“Cháu nói phải đấy. Con người không thể ch́m đắm vào nỗi buồn mỗi khi gặp điều bất như ư, v́ cuộc đời không hẳn là một bức tranh hoàn hảo. Cái hay là ḿnh phải đem niềm vui, những hạnh phúc nhỏ nhoi mà ḿnh gặp, trám ngay vào nỗi buồn kia, th́ chẳng sợ ǵ rơi vào bóng tối của sự cô độc hoặc vây bủa bởi sự ác. HĂY NGHĨ NGAY ĐẾN MỘT VIỆC TỐT, TỨC KHẮC CÁI XẤU PHẢI LÙI BƯỚC, KHÔNG CÓ CÁCH CHI XÂM LẤN VÀO TÂM HỒN TA, ĐÓ LÀ CÁCH LÀM CHO THÂN TÂM AN LẠC”.

Ôi tuyệt thay! Họ đang chia sẻ cho nhau giải pháp tốt đẹp để làm người tử tế, nếu như có một kiếp lai sinh, họ sẽ có đủ hành trang tư tưởng để mang theo, cũng từ những đau buồn, thất vọng, chua cay của cơi đời ô tạp. Bên kia là hội chợ phù hoa cuộc đời xôn xao dưới ánh mặt trời, rồi lại tiếp tục dưới ánh đèn cho đến khi con người ṃn mỏi với cuộc chơi, bên này dưới bóng đêm là không khí xôn xao của các linh hồn, tuy nhiên cái xôn xao ấy như ẩn như hiện, như có như không. Ba linh hồn bèn rủ nhau đi một ṿng ra bờ hồ xem ông trăng tṛn đang nhô lên mỉm cười với bóng đêm, cảnh vật bỗng trở thành huyển mộng, khi cô gái reo lên v́ thấy ông trăng ở trên cao cũng đang in ḿnh dưới đáy nước:

“Ô ḱa! Một vầng trăng trên cao và một vầng trăng dưới đáy nước, đẹp quá các cô ạ, chẳng biết cái nào thật, cái nào giả.”

Nàng chưa kịp nói ǵ th́ bà bạn đă lên tiếng rất vô tư, như bản chất tự nhiên của bà:

“Chẳng có cái nào thật mà cũng chẳng có cái nào giả, trăng đến rồi trăng đi, trăng không có tuổi mà trăng vẫn trẻ măi không già, nhưng mà trăng buồn lắm . .”

Rồi có lẽ v́ tức cảnh sinh t́nh, bà liền ngâm nga mấy câu thơ cũng hay hay:

“Đời biết bao lần trăng đến đi

Bạc tóc nh́n trăng vẫn thấy buồn

Một mảnh trời khuya trăng vẫn sáng

Đêm tàn, trăng lạnh, chỉ buồn hơn.”

(Thơ NN)

Ơ hay! Hôm nay bà bạn ngổ ngáo này bỗng dưng lại có tâm hồn của một thi sĩ, ánh sáng mặt trăng hiền dịu từ trên trời kia, cũng là phản chiếu từ ánh sáng mặt trời mà có, nếu suy rộng hơn th́ con người tốt hay xấu, cũng ảnh hưởng bởi những ǵ họ tiếp cận, “nhân chi sơ, tính bổn thiện, tính tương cận, tập tương viễn”, môi trường sống có ảnh hưởng rất rơ rệt lên cuộc đời của mỗi con người cũng từ đó. Và ngay cả cái bóng trăng nằm dưới đáy nước kia, diễm lệ bao nhiêu cũng chỉ là giả, khiến cho Lư Bạch tiên sinh khi say rượu đă nhảy ùm xuống ao ôm lấy cái bóng trăng giả kia vào ḷng. Ba linh hồn cùng dắt tay nhau lượn quanh bờ hồ, những dải liễu mềm đong đưa trên mặt nước dát ánh trăng vàng, khiến đêm càng thêm huyền ảo.

Bỗng cả ba cùng dừng lại trố mắt nh́n một cái bóng nhỏ bé diễm ảo mặc một bộ xiêm y trắng mềm như mây, đang tung tăng từng bước chân chim nhảy múa với cái đèn lồng cầm trong tay. Đó là một cô bé trạc mười tuổi, khuôn mặt bừng lên như một bông huệ trắng với ánh sáng tỏa lan từ ngọn đèn lồng trông xinh như một thiên thần. Cô bé đang say sưa hát một bài hát quen thuộc mà dường như cô mang theo từ cơi bên kia:

“Trăng đêm nay trăng đẹp, đẹp ghê ba má ơi!

Trăng đêm nay trăng tṛn, tṛn treo treo trên cành

Nhưng trăng nay không đẹp, bằng t́nh ba má thương con

Nhưng trăng nay không tṛn, bằng t́nh con thương má ba...”

Tiếng cô bé lảnh lót, trong trẻo như tuổi thơ của bé khiến cả ba linh hồn cùng xúc động, mỗi người đều chợt nhớ đến h́nh ảnh thần tiên nào đó trong đời sống ḿnh vừa đi qua, th́ ra cuộc đời không hẳn chỉ là những nỗi bất hạnh và triền miên đau khổ, cô bé xuất hiện với chiếc đèn lồng, cùng với bài hát ư nghĩa về t́nh thương giữa cha mẹ và con cái, tự nhiên đă là một tấm gương t́nh yêu để họ không nh́n loài người qua lăng kính ảm đạm.

Linh hồn cô bé cứ tung tăng dưới ánh trăng và hát đi hát lại bản nhạc đó, khiến nàng tự nhiên bật khóc v́ cảm động. Không dằn được, h́nh như nàng nhớ đến đứa con gái nhỏ của ḿnh đă mất mẹ quá sớm, và không hiểu giờ này con ḿnh ra sao, có giữ được tâm hồn ngây thơ như cô bé này không, ôi cái nợ trần gian khó thoát, dù rằng linh hồn chỉ mong mỏi trút đi mà không trút được. V́ thế mà khi kết luận cho rằng thiên đàng địa ngục chỉ là một biểu tượng rất mù mờ không rơ nét, th́ ở đây, cũng chứng tỏ được phần nào điều đó khi con người ngă xuống và vĩnh viễn đi về nơi mịt mù vĩnh cửu. Bà bạn cũng xúc động không kém, bà ta gọi cô bé cầm đèn lồng bằng giọng nói êm đềm nhất:

“Bé ơi! Lại đây với tôi nào? Sao bé lại lạc loài ở đây vậy hở bé?”

Cô bé nghe tiếng gọi, ngừng hát, dừng chân sáo rồi nh́n về phía linh hồn của ba người đàn bà. Khuôn mặt xinh xinh với rèm mi lay động dưới ánh sáng của ngọn đèn mờ ảo, cô cất cái giọng trong vắt như tiếng chim :

“Ai đấy? Có phải mẹ cháu không?”

Rồi như sực nhớ ra là ḿnh không c̣n sống, cô run run nói trong cảm xúc:

“Ồ không, cháu biết rồi, không phải mẹ cháu v́ bố mẹ cháu c̣n ở lại bên kia mà. Nhưng các bác là ai? A! mà cháu cũng biết rồi, các bác cũng như cháu phải không, thế là cháu có bạn rồi, không đi chơi một ḿnh nữa, ở đây không có nhiều trẻ con, h́nh như các bạn ấy đă đi về nơi khác hết rồi, bởi thế chỉ có cháu đốt đèn đi chơi trăng một ḿnh thôi.”

Nghe cô bé vô tư kể chuyện, hai người đàn bà lớn tuổi cảm thấy xót xa và nao nao trong ḷng, riêng hồn cô gái ̣a vỡ một niềm vui, v́ cô bỗng như được trở lại với đứa em út bé bỏng của ḿnh ở nhà những mùa trung thu tới. Linh hồn của cô bé ở chốn này, giống như một bông hoa đẹp mà lại tàn ngay khi vừa hé nụ, với cái oái oăm của định mệnh để chỉ được hưởng đời sống thật ngắn ngủi ở trần gian, bỏ lại cha mẹ và anh em thân yêu y như cô con gái cũng tự hủy diệt ḿnh để ra đi. Cô thổn thức rồi lên tiếng gọi:

“Bé lại đây với chị nào, thương em quá đi thôi, nhưng sao bé cũng lại ở đây như mọi người, chị nghĩ là bé phải trở về cái nơi của bé, bé có lạc đường không?”

Cô bé lắc đầu, những sợi tóc mềm ḷa x̣a trên khuôn mặt ngây thơ của cô:

“Bé không lạc đường đâu, bé cũng phải đến đây như mọi người rồi chờ đi về nơi mà bé sẽ tới, mặc dù bố mẹ của bé cứ khóc măi rằng sao con lại bỏ cha mẹ để ra đi. Ôi! Bé ở lại làm ǵ với cái xác thân đau đớn của ḿnh, bởi vậy trước lúc phải ra đi măi măi, bố ôm chặt lấy bé vào ḷng như muốn giữ lại cái thân xác nhỏ nhoi bé bỏng của bé, nhưng cũng có giữ được đâu. Đă đến giờ bé phải đi, v́ bé chỉ đến với bố mẹ của bé được một thời gian đó thôi, nên khi ra đi bé đă mỉm cười nói với bố của bé là bé sắp đi rồi, bố mẹ ở lại mạnh giỏi nghe, mai mốt khi nào có dịp bé sẽ trở lại.”

Nghe cô bé kể chuyện, cả ba linh hồn đều rươm rướm nước mắt. Nàng lên tiếng hỏi:

“Thế bé có buồn lắm không khi phải rời xa cha mẹ để ra đi một ḿnh?”

Cô bé mỉm cười, gật đầu rồi lại lắc đầu, cô đang lúng túng với hai ư nghĩ mâu thuẫn trong ḷng cô, nhưng nghĩ đến lúc thoát được cái thân xác đau đớn v́ một căn bệnh nan y mà số trời bắt cô phải chịu để chết, cô lại hồn nhiên nói:

“Thưa cô, chắc chắn là cháu phải buồn khi xa ĺa bố mẹ và người thân yêu của cháu, v́ khi c̣n là người, cháu đă nhận được từ bố mẹ cháu sự yêu thương ấp ủ cháu từng giây phút cho đến hơi thở cuối cùng. Nhưng khi đau đớn quá v́ cơn bệnh hành hạ, cháu biết khó có thể gần gũi cha mẹ ḿnh nữa, mà thân xác th́ càng lúc càng khổ đau đến nỗi khi cơn bệnh hoành hành, cháu nhỏ bé quá nên không chịu được cái đau ấy, khi cháu rên la v́ đau đớn, cháu nghe mẹ cháu nói rằng giá chi mẹ cháu chia được cái đau ấy với cháu th́ mẹ cháu cũng chia. Vậy th́ sự ra đi của cháu sẽ là nỗi buồn của bố mẹ cháu, nhưng nó sẽ nguôi ngoai với thời gian, c̣n riêng cháu th́ cũng chưa hẳn là buồn, v́ cháu thoát được cái áo đầy những mụn vá, rách nát tả tơi để mặc một chiếc áo khác.”

Cả ba linh hồn cùng “ồ” lên kinh ngạc, không nghĩ được là cô bé lên mười này lại có thể nghĩ được sự buông xả và giải thoát đến mức đó. Hiểu được sự thắc mắc đó nên cô bé lại nói:

“Không có ǵ lạ đâu, v́ h́nh như mỗi một xác thân lại được gắn liền với một linh hồn, và khi bỏ lại cái thân xác kia, không tính bằng thời gian con người cao tuổi hay nhỏ tuổi, mà khi bước qua đây, lại được tính trên giá trị của một linh hồn mang đi, tốt đẹp hay xấu xa cũng ở đó. Điều này sẽ cắt nghĩa cho ta hiểu thêm tại sao có những người được gọi là thần đồng có một sự hiểu biết rộng lớn nào đó mà con người không cắt nghĩa được, một đứa nhỏ bằng cháu có thể tự nhiên thông hiểu mọi phương diện như một nhà bác học, có thể là nó đă được tiếp nhận sự thông minh từ một linh hồn thông thái ngay khi c̣n là người đấy.”

Nghe cô bé nói chuyện và lư luận, cả ba linh hồn người lớn đều ngẩn ngơ học thêm được một bài học lư thú và huyền nhiệm giữa sự kết hợp của thân xác và linh hồn, giữa vật chất và thể tinh thần h́nh như đă gắn liền với nhau ngay từ khi bào thai được h́nh thành trong ḷng mẹ. Đến và đi của kiếp người chẳng khác nào những hạt cát trong biển đời mênh mông, h́nh dạng đă khác nhau, nơi chốn cũng khác nhau, hạnh phúc hay đau khổ th́ cũng đă nằm trong hai chữ “định mệnh” mà thôi.

Thấy sự hiểu biết và khôn ngoan toát ra từ tấm linh hồn nhỏ bé của linh hồn bé gái, ai cũng tỏ ḷng ngưỡng mộ và yêu mến cô bé hơn nữa, cũng v́ thế mà ảo giác cho họ nh́n thấy nguyên vẹn h́nh ảnh của một thiên thần xinh đẹp và thánh thiện đó, chiếc áo trắng dài như được dệt bằng mây, đôi chân xinh như lướt đi trên cỏ hoa, và tâm hồn cô như được nâng lên từ những đôi cánh của thiên thần. Không đợi mọi người hỏi cô bé lại tiếp:

“Hồi cháu c̣n ở nhà với ông bà của cháu, khi thấy căn bệnh của cháu vô phương chạy chữa, tốn kém nhiều lắm mà không có một thầy thuốc nào bảo đảm chữa lành cho cháu. Ông ngoại cháu bảo rằng người ta ai ai sinh ra rồi cũng phải lăo, lăo rồi cũng phải bệnh, bệnh rồi để chết, c̣n cháu bé bỏng chưa được bao nhiêu tuổi đời sao cũng bệnh để phải chết. Như thế mới biết là chẳng ai qua được chặng đường của sinh tử, vậy th́ phải chăng cũng từ sự an bài đó mà cha mẹ cháu nhận hay trả cái nợ cho cháu.”

Nàng gật đầu nh́n cô bé với ánh mắt cảm phục, rồi thốt lên:

“Ôi chao! Một linh hồn đẹp khi nằm xuống, mang theo bao nhiêu ư tưởng tốt lành về cơi này, chắc chắn rằng với sức mạnh tinh thần đó, đủ đưa linh hồn lên để ḥa nhập vào khối năng lượng trong suốt của vũ trụ. Không biết có phải chốn ấy là thiên đàng hay không, nhưng không phải quanh quẩn trong cái băi tha ma này với những cái xác đang tan rữa dưới mộ sâu, với những mảnh linh hồn lang thang v́ không dứt được nỗi dằn vặt đau khổ. Cháu có biết là khi nào sẽ đi hẳn khỏi nơi này không?”

Cô bé cười hồn nhiên:

“Cháu cũng phải chờ đợi như mọi người thôi, nhưng cảm nhận về cơi sáng hay tối th́ chắc là mỗi người sẽ khác nhau nhiều lắm. Ở bất cứ đâu, ngoài cái cơi đời ḿnh vừa đi qua, cháu vẫn thấy ḿnh vậy thôi, v́ cháu không biết đau khổ là ǵ, cái thân xác c̣m cơi, đau đớn của cháu nó đă chết rồi, linh hồn giờ đây không bị nó làm phiền v́ những cơn đau của nó, cháu muốn đi đâu cũng được, ngay cả về thăm bố mẹ cháu. Nhưng cháu không về nữa v́ quăng đời ngắn ngủi cháu làm người đă hết rồi, không c̣n phụ thuộc vào bất cứ ai trên trần gian, cháu thấy ông trăng hôm nay chẳng khác ǵ ông trăng trước kia cháu c̣n nh́n bằng đôi mắt của con người, nên cháu thích múa hát khi nh́n thấy ông trăng soi bóng xuống mặt hồ, cũng tṛn xoe như ông trăng trước.”

Cả ba linh hồn cùng bật cười khi nghe cô bé kể chuyện, từ khi nhắm mắt ĺa đời chưa bao giờ họ được thoải mái mà cảm nhận về nơi họ vừa bỏ đi, và nơi họ đă đến như vậy. Người đàn bà khẽ bảo hai người bạn:

“Một bài học đấy, từ một tâm hồn trong sạch nếu như ở bên kia con người đă sinh ra tính đă bổn thiện, lớn lên trong điều thiện th́ cũng sẽ nhận được thiên đàng khởi từ trong TÂM, chứ không phải đi t́m ở đâu nữa. Chỉ tiếc là khi sinh ra làm người, là lúc ấy chúng ta đă quấn lấy bao nhiêu hệ lụy liên đới với cái NGHIỆP khổ, v́ thế mà nảy sinh bao nhiêu là tội nghiệt, mang luôn cho tới cơi này chưa rũ ra được.”

Trong ba người, đêm nay dưới ánh trăng lung linh soi bóng dưới đáy nước, đều không muốn từ giă linh hồn của bé gái xinh xinh này. Nhờ sự trao đổi ấy, họ có ư niệm rộng răi hơn về hạnh phúc và đau khổ của cơi nhân gian, đă từ cơi mù sương để linh hồn chuyển tiếp qua một giai đoạn tốt đẹp hơn. Thế nhưng, không hẳn là tất cả đều tiếp nhận được điều đó, nếu như linh hồn c̣n bám vào những phù hoa ảo ảnh cuộc đời, v́ thế mà ở một chương tiếp theo, khi cô bé đă bay về cơi của cô, ba linh hồn c̣n lại sẽ được tiếp cận đặc biệt với một linh hồn đau khổ, chết trong đau khổ và tiếp tục hành tŕnh trên con đường đau khổ. . .


NGUYÊN NHUNG, 2006.

Cùng một tác giả Nguyên Nhung

 

>>> Xem tiếp phần 5

 

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh