Trở lại trang chánh của Website Thiên Lư Bửu Ṭa

 

CƠI MÙ SƯƠNG (phần 5)

Truyện nhiều kỳ của NGUYÊN NHUNG

 

Hoa nở rồi tàn, trăng tṛn rồi lại khuyết, ban ngày là thế giới của loài người, ban đêm ở đây là thế giới của linh hồn, tùy theo ánh sáng và bóng tối. Cả hai có thể lẫn lộn vào nhau nhưng linh hồn khi bước qua cửa Tử, đă được một ân sủng đặc biệt hơn là họ có thể xuất hiện, đến hay đi bất cứ khi nào, bất cứ chỗ nào mà loài người chẳng nh́n thấy họ. Cứ xem đó là một đặc ân đầu tiên của loài người khi nằm xuống, nhưng chính những điều đó lại cũng là h́nh phạt tàn nhẫn nhất, như ông bạn tri kỷ trước kia đă nói cho nàng nghe, và khuyên nàng đừng nên trở về thế giới của loài người làm ǵ để chỉ buồn hơn thôi, khi hiểu được ḷng người nghĩ ǵ về ḿnh, bóc trần được ḷng nhau ra e rằng con người sẽ không c̣n can đảm nh́n nhau nữa.

Đó là t́nh đời, c̣n ở thế giới vô h́nh này, linh hồn có thể biết được hết những ǵ của nhau, và chia xẻ với nhau những điều thành thật nhất v́ không thể dấu diếm nhau được. Nguyên nhân này sẽ dẫn đến câu chuyện một người chết đi khi đang bám chặt lấy những danh vọng phù hoa cuộc đời, v́ thế linh hồn của ông ta sẽ tiếp tục đắm ch́m trong đau khổ, như con sâu nằm trong cái kén mà không làm sao gỡ ra được. . .

Mỗi ngày ở khu nghĩa trang vắng lặng này, mọi vật mọi loài vẫn sinh hoạt như một bức tranh sống động. Người cắt cỏ vẫn chăm chỉ làm công việc của ông ta, người trồng hoa vẫn tưới nước cho những luống hoa muôn màu được xinh tươi, khoe sắc màu lộng lẫy, người đổ rác vẫn đi nhặt những ṿng hoa héo úa trên những nấm mộ mới, đem vứt vào thùng rác ở góc nghĩa trang. Ai vào việc đó, rồi hôm nào có người mới th́ chiếc xe chở phu đào huyệt sửa soạn chạy tới, chiếc thuổng xúc đất bằng máy chạy ào ào như sấm nổ, và chỉ một chốc là đă thấy một cái hộp h́nh chữ nhật dưới ḷng đất, đủ chỗ cho một cái quan tài hạ xuống rồi nằm đấy măi măi.

Đời là thế! Đă nhiều lần ngồi nh́n con người đi lại làm việc với nhau , trong cái nắng mùa hè hay cái giá rét của mùa Đông, ở thể linh hồn nàng đă thoát ra được nỗi khổ của thể vật lư, nhưng nh́n con người phải tranh đấu để sinh tồn, vật lộn với cơm ăn áo mặc nàng lại cảm thấy cuộc đời thật vô cùng mệt mỏi. Chưa kể c̣n có biết bao nhiêu người cứ chen lấn, kèn cựa, trèo lên đầu nhau, hại nhau bất kể những hành động vô nhân, vô đạo đức làm tổn hại cho linh hồn họ ở kiếp sau, mà chẳng hề băn khoăn về những việc ḿnh làm, khiến nàng càng ngao ngán.

Trong số những linh hồn nàng gặp gỡ vừa qua, chỉ có mỗi linh hồn bé thơ lên 10 tuổi là hồn nhiên sung sướng hơn cả. Linh hồn bé giờ đây đă bay bổng về cơi nào rồi, nàng chưa hề thấy nên chưa dám diễn tả nơi chốn ấy, nhưng theo sự suy luận đơn giản của nàng th́ phải chăng thiên đàng và địa ngục nằm chơi vơi trong trái tim và tâm hồn của mỗi người trước đă. Kể từ cái đêm trăng ấy đến nay, chẳng biết có bao nhiêu mùa trăng đến đi, nàng chợt nhớ đến mấy câu thơ mà bà bạn tri kỷ của ḿnh đă ngâm nga:

- “Đời biết bao lần trăng đến đi, bạc tóc nh́n trăng vẫn thấy buồn”. . .

Chẳng phải đến khi bạc tóc nh́n trăng vẫn mới biết buồn, mà h́nh như ngay từ lúc bước vào đời và mới biết yêu, nh́n trăng đă biết buồn như thế!

Đêm nay là một đêm trăng non, nên ngàn sao v́ thế trông như một cái áo nhung đen dát đầy những viên kim cương diễm lệ. Hai người bạn của nàng vẫn chưa t́m được đường đi của họ, nàng cũng thế, định mệnh và nghiệp quả như c̣n lôi kéo linh hồn họ luẩn quẩn trong cái nghĩa trang quạnh vắng này. Con đường trước mặt c̣n mù mờ v́ thời gian lưu lại ở chốn này đang chuẩn bị cho họ đến một nơi khác, tốt đẹp hay buồn thảm, cũng chỉ là tấm gương phản chiếu lại cuộc đời họ đă sống qua. Chẳng biết ai sẽ đi trước ai, và có cùng một nơi để đến hay không, nhưng những giờ phút c̣n ở đây, họ cũng đă có dịp nghe, nh́n, học hỏi nhiều điều lư thú.

Đang ngồi miên man với những suy tưởng của riêng ḿnh, người bạn của nàng đă tới. Bà ta chắc hồi c̣n sống cũng có tật ngồi lê ngồi la, nên v́ thế chỉ đợi đêm xuống là đi lang thang t́m bạn để chuyện văn. Tuy thế bà ta có cái dễ thương của một con người b́nh dị, sống chân thật và phát biểu theo lối “nghĩ sao nói vậy” rất tự nhiên, triết lư cuộc đời lại lắm khi phát xuất từ những ư tưởng của con tim rất người này, mà không sao chép, biên khảo, t́m ṭi từ tư tưởng của các người khác. Trên đời có loại người hay ăn cắp tư tưởng của người khác, rồi đem về xào nấu lại làm của ḿnh, rồi cứ tưởng ḿnh là cha đẻ ra những triết lư ấy. Bà bạn của nàng chắc chắn không phải loại người đó, h́nh như v́ sống nhiều, chung đụng với những lọc lừa đau khổ của kiếp nhân sinh, mà lắm khi nàng bật cười v́ bà cứ nói tỉnh bơ mà trúng đáo để.

Nhưng đêm nay th́ bà bạn có vẻ hớt hơ hớt hải khác những đêm trước, h́nh như có một biến động ǵ đă xảy ra trong khu nghĩa trang rộng lớn này, mà nàng mải trầm ngâm suy nghĩ nên không quan tâm đến những thay đổi xảy ra trong thế giới linh hồn. Nàng chưa kịp hỏi thăm về cô bạn nhỏ th́ bà bạn đă ẫm ĩ lên như bản chất ồn ào của bà:

- “Này, khỉ gió ạ. Hôm nay tớ đi loanh quanh chơi về cửa Bắc, mới phát hiện ra một tên dở người. Chẳng biết hắn chết lâu chưa, hay là vừa mới chân ướt chân ráo tới đây, nhưng hắn làm tớ bực cả ḿnh nên bay vội tới đây, lát nữa đợi con bé nó đến rồi chúng ḿnh cùng đến đó mà xem. Giời ơi! Đă đến đây rồi th́ ai chẳng như ai, có mỗi cái xác thối nằm dưới kia th́ có cho tiền tớ cũng không dám ngửi, kể cả cái thây ma của tớ. Cuộc đời ở trên kia th́ có khác ǵ mây bay gió thoảng, thế mà cái tên ấy, hắn cứ như thằng điên, cứ điên cuồng gào lên làm khuấy động cả một phía bên ấy, thấy ai bén mảng tới là hỏi “Có biết tôi là ai không hở?”. Tôi định bảo cho hắn biết là chỉ có hắn không biết hắn là ai thôi, chứ ở cơi này ai chẳng biết mà phải hỏi.”

Nàng bật cười nghĩ ngợi, lạ thay cho linh hồn của ai đó mà nghe bà bạn kể nàng cũng thấy buồn cười, chẳng hay sau khi nhắm mắt ĺa đời, c̣n tiếc nuối chi chút danh hăo mà đi lang thang hỏi có ai biết ḿnh. Suy nghĩ một lát nàng hỏi bạn:

- “Ơ hay! Ai bảo đằng ư bén mảng đến đó làm ǵ cho bực ḿnh ra. Thế bà bạn dễ thương của tôi có biết ḿnh là ai không nhỉ? À, hôm nay con bé đi đâu mà chưa thấy đến, chẳng hay có đi lang thang như bạn hiền của tôi không?”

Trời tối thẫm hơn mọi đêm, tiếng côn trùng kêu ri ri trong bụi cỏ, những bụi hoa thạch thảo như câm nín chen giữa những nấm mồ v́ đêm nay trời ít gió, nên hoa cỏ ít lay động. Ban ngày nơi này tuyệt đẹp v́ đang là mùa Xuân, một rừng hoa dại bạt ngàn đan nhau chi chít trên thảm cỏ như một tấm thảm màu vàng tuyệt đẹp, giờ này cũng ch́m khuất vào bóng tối. Chừng một lát th́ đă thấy hồn ma cô gái lướt đến, vẫn tiếng nói trong trẻo của tuổi thanh xuân nồng nàn t́nh yêu mà đă vội vă ĺa đời. Tự nhiên nàng nghe trong ḷng một nỗi trắc ẩn không đâu, rồi nghĩ đến linh hồn cô bé lên mười chưa sống được bao nhiêu đă ĺa đời, cái đến cái đi của kiếp người không hề giống nhau, những nụ hoa chưa nở đă vội tàn, những chiếc lá c̣n xanh mà đă rụng. Người đàn bà hỏi ngay:

- “Đi liền bây giờ chứ?”

Cô bé thắc mắc:

- “Đi đâu hở cô? Hôm nay cháu thấy h́nh như cô có chuyện ǵ lạ đấy?”

Bà ta gật đầu lia lịa:

- “Có đấy, nhiều cái lạ lắm mà v́ ḿnh cứ loanh quanh ở đây nên không thấy, không biết. Đêm nay chúng ḿnh đi lại đằng kia, xem cái chỗ ấy có ǵ mà lúc đi ngang th́ nghe một hồn đàn ông cứ gào lên như điên khùng hỏi có ai biết hắn là ai không? Lạ lắm, cũng là mồ mả nhưng chỗ ấy nghe như có hằng ngàn âm thanh rên rỉ, gió và cây như cuộn vào nhau đến rởn cả gai ốc, ḿnh là ma mà c̣n thấy ớn, huống ǵ người bên kia họ lạc vào đây giữa đêm hôm tăm tối. Tôi bay nhanh về đây để ba đứa cùng đi với nhau, xem ra có phải hắn là một loại ma khổ, sống thế nào th́ chết như thế ấy mà....”

H́nh như nói đến đây bà ta lại chạnh nhớ đến cái khủng hoảng của linh hồn ḿnh khi vừa ĺa khỏi cuộc đời, nhưng may mắn thay là gặp được bạn tốt nên chắc chắn là không đến nỗi bi quẫn như linh hồn người đàn ông ở Cửa Bắc. Ba cái hồn ma lướt đi trong bóng tối, vèo một cái đă tới nơi, ngay lúc ấy họ nghe lồng lộng trong ṿm mả tối ở góc nghĩa trang, dù chẳng cần phải có con mắt thần th́ họ cũng nhận ra tiếng gào thét như cuống họng bị xiết bởi sợi dây thừng, khi ằng ặc như con ḅ bị cắt tiết. Cả ba cùng đứng lại thật xa để quan sát, ở chỗ ấy có một ngôi mộ vươn cao hơn các nấm mộ xung quanh, chắc lâu ngày đă bị soi ṃn bởi những cơn mưa nên chỉ sè sè trên mặt đất. Tiếng gào vẫn lồng lộng trong đêm tối:

- “Mấy người có biết ta là ai không hở? Có biết ta là ai không hở. . hở . . hở ?”

Chữ cuối cùng của câu hỏi kéo dài ra, tru như chó sói khiến càng làm cho đêm tối thêm rùng rợn và bi ai. Một lát lại thấy hắn gào lên:

- “Hăy trả lại cho ta. Mấy người có biết ta là ai không hở?”

Lần này th́ hắn khóc nức nở, trong khi đó xung quanh ngôi mộ của hắn vang lên những tiếng rân ran như gió tru ma hú từ bốn phương vọng lại:

“Gieo chi hạt giống ưu phiền

Mọc lên cây khổ giữa miền đất khô

Giờ đây đă thác xuống mồ

C̣n chăng chỉ nắm xương khô tội t́nh . . .”

Cả ba linh hồn kinh hăi đứng im, tiếng râm ran vẫn vọng đi vọng lại nửa như những lời than van, nửa như những lời cảnh tỉnh tấm linh hồn đau khổ kia chưa t́m ra nẻo sáng. Lẫn trong tiếng trầm trầm của bao âm thanh mơ hồ huyền bí, linh hồn đau khổ kia lại gào lên nức nở:

- “Im đi. Mấy người có biết ta là ai không hở? Mấy người có biết ta là ai không hở?”

Hắn càng nói th́ những tiếng râm ran càng vọng tới dữ dội hơn, như là tiếng vọng của những oan hồn đă từng là nạn nhân của hắn, giờ đây trở lại trong thế giới vô h́nh để đ̣i hỏi công lư, khiến hắn không được một giây phút yên ổn. Trong ba người chỉ có người đàn bà có vẻ ngang tàng nhất, bà ta xấn vào gần hơn và cất tiếng hỏi:

- “Này bác kia, sao bác cứ hỏi đi hỏi lại người ta có biết bác là ai không hở? Vậy xin cho tôi hỏi, cái hồi c̣n sống bác làm đến “ông gỉ ông ǵ”, có “ăn trên ngồi trốc” thiên hạ, có làm “cây đinh” ǵ trong xă hội mà đ̣i mọi người phải biết?”

Nghe câu hỏi châm biếm xấc xược của người đàn bà, linh hồn kia đang gào lên bỗng nín bặt. Rồi chừng như quen thói hống hách từ thời c̣n tại thế, hắn hét lên:

- “Chúng mày cút hết đi, ông không hỏi chúng mày. Chúng mày có biết ta là ai không hở?”

Người đàn bà cười ré lên, bây giờ th́ nàng và cô con gái cũng ngây người ra v́ sợ, bởi v́ người bạn của họ giờ đây h́nh như lại trở lại bản chất “ngang như cua” của bà, chắc hẳn họ sẽ được nghe những câu đối thoại nảy lửa, c̣n nàng th́ nghĩ đến cái câu “gần mực th́ đen, gần đèn th́ sáng”, ảnh hưởng của môi trường xung quanh dự phần trong cái tốt, xấu nơi con người thật rơ rệt. Chưa kịp nghĩ thêm th́ đă nghe giọng lảnh lót the thé của người đàn bà, như mũi dao thọc vào họng linh hồn lăo đàn ông đau khổ kia:

- “Này! Bà bảo cho mà biết, đă đến nơi này rồi th́ ăn nói cho tử tế mới mong ra khỏi cái nấm mộ thối tha của nhà ngươi. Ái dà! Hay là anh bảo cái nấm mộ của anh nó nổi hơn người ta, cái chỗ đứng của anh nó cao hơn người khác nên ăn nói xấc xược, coi người như con tôm con tép thế hử? Ở đây ai c̣n lạ ǵ ai, mà cũng chẳng ai thèm biết đến cái tôi của nhà anh trên cơi trần đâu, v́ nó chết rồi, chết ngay từ lúc c̣n anh c̣n thoi thóp thở chứ không phải qua tới đây mới chết đâu. Khổ thay là khẩu nghiệp, ác nghiệp nó mọc rễ ra nên hồn không dễ ǵ thoát ra mà đi được, “trồng dưa đắc dưa, trồng đậu đắc đậu, gieo gió th́ gặp băo”, chân lư ấy không bao giờ thay đổi đâu con ạ.”

Chết thật! Nàng hoảng hốt ngăn người bạn của ḿnh lại, giá biết th́ đă chẳng dẫn nhau đi xem cho mang tội thêm, nhất là bản tính của bạn th́ bao lâu nay dường như đă đằm thắm nhiều, nếu không khéo gần gũi kẻ xấu, lại trở nên “gần mực th́ đen” biết bao giờ mới thay đổi được. Trong bóng đêm, vẫn lồng lộng tiếng oán than:

“Bao cơn sóng dữ chập chùng

Bến bờ vô vọng những ṿng oan khiên.”

Ôi chao là thấm thía, khiến linh hồn đau khổ kia lại rú lên:

- “Im hết đi, chúng mày im hết đi, có biết ta là ai không hở?”

Linh hồn cô gái có vẻ ngơ ngác v́ cảnh tượng kỳ bí này, cô níu lấy tay người đàn bà van xin:

- “Thôi cô ạ, chúng ḿnh đi về đi, chắc đây là một hồn ma xấu, mà tại sao lại cứ hỏi người ta câu hỏi này cô nhỉ?”

Người đàn bà bĩu môi cười khinh bỉ, giải thích cho cô gái ngây thơ chưa hiểu đời bao nhiêu:

- “Tội nghiệp cháu tôi, hóa ra cháu c̣n ngây thơ nên không biết cuộc đời nó có đủ thứ hạng người, mà linh hồn này là tiêu biểu cho một loại người hám danh, nhiều thủ đoạn, thích hại người và muốn nâng ḿnh lên mây xanh, thích ngồi ngất ngưởng trên cao để người ta suy tôn, ca tụng. Cuộc đời chỉ là ảo ảnh, có đó rồi mất đó, có ai ngủ mà nắm tay đến sáng bao giờ, sự chết th́ đến như kẻ trộm, như cây cỏ, trời lấy đi sự sống dễ dàng như trẻ con ăn kẹo ấy mà. Ví như hắn là cái cây, tưởng rằng mọc rễ đời đời trên cái mảnh đất danh vọng phù phiếm của trần gian, bỗng chốc mà cây đổ th́ tiếc là phải rồi.”

Cô gái vẫn chưa hiểu bao nhiêu về những chuyện vượt quá sự suy nghĩ của cô, lại hỏi:

- “Cháu cứ tưởng là khi hai tay buông xuôi, mọi người thân đưa ta vào đây th́ đă phải hiểu ra mọi điều của sự sống và sự chết, sao ông ta có vẻ tiếc nuối điều ǵ ghê gớm lắm?”

Người đàn bà chép miệng:

- “Giá hắn hiểu đời chỉ là KHÔNG th́ đâu đến nỗi vậy. Cái cây bị đốn ngă rồi, nhưng cái khổ hắn gieo rắc cho người khác th́ như rễ cắm xuống đất, không dễ ǵ nhổ đi được. Chém chết th́ hắn cũng đă từng lộn đi lộn lại về cái chỗ ngồi của hắn trước kia, rồi khi thấy cái ghế của ḿnh đă có người ngồi, mà hắn không làm sao đẩy được người ta đi, cũng không c̣n ai nhớ đến hắn nữa, người đời giờ đây xem hắn như là hồn ma bóng quế, nên v́ thế mà hắn vừa tức lại vừa tiếc, lại chẳng làm ǵ được ai, nên v́ thế gặp ai cũng hỏi có biết ḿnh là ai không đấy mà.”

Rồi chẳng hiểu bà này chộp được thơ thẩn ở đâu, cứ ngâm nga lên như khiêu khích linh hồn đau khổ kia:

“Tôi là ai

Trong cơi đời ảo mộng

Để hôm nào

Tàn rụi với hư không

Tôi là ai

Hạt bụi giữa mênh mông

Mà thân phận

Ch́m sâu bờ cát vắng.”

Tức khắc, linh hồn người đàn ông đau khổ kia lại tru tréo lên chửi, tiếng chửi rủa thô bỉ của hắn lại bị lẫn trong những tiếng râm ran của bao nhiêu hồn ma bóng quế:

“Gieo chi hạt giống ưu phiền

Mọc lên cây khổ giữa miền đất khô

Giờ đây khi thác xuống mồ

C̣n chăng một nắm xương khô tội t́nh.”

Nàng thấy tội nghiệp linh hồn người đàn ông đau khổ kia, đă ĺa đời mà vẫn chưa nh́n ra cuộc đời chỉ là ảo ảnh, phù du, nên trong ḷng vẫn lẫn lộn nuối tiếc mà lại c̣n chất ngất thù hận. V́ thế, nàng dịu dàng nói với người bạn đáo để của ḿnh:

- “Thôi, đừng trả lời trả vốn với ông ta nữa mà oan nghiệt chập chùng, càng đau khổ th́ ông ta lại càng chửi bới hung hăng, cái khổ lại càng chất chồng lên, khẩu nghiệp càng nặng th́ bao giờ linh hồn mới thoát ra được"

Bà bạn đồng hành khinh khỉnh cười:

- “Ái chà! Tôi cũng biết ḿnh chưa dễ thoát được cái sân si dù đă bước qua kiếp này, nhưng khổ lắm, có những thứ người lại cho rằng thiên hạ không nói là v́ người ta sợ ḿnh, hay là thiên hạ ngu mà im lặng. Chẳng qua v́ khùng điên mà không hiểu được luật đào thải của muôn loài muôn vật, cây cỗi th́ phải chặt đi để cho cây non nó mọc, thuyền mục th́ phải ch́m, lá vàng th́ phải rụng, chửa thấy có ông vua nào sống măi dù danh vọng, uy quyền, tiền bạc chất cao như núi. Ối chà! Tôi mà là Trời th́ cứ cho hắn ta sống măi đến trăm tuổi bạc đầu râu ngồi đâu ruồi bu đến đó xem hắn có chịu được không nào.”

Nàng lại vội vàng giơ tay suỵt nhẹ để cắt đứt ḍng tư tưởng khủng khiếp của bà bạn quư, v́ thấy cô gái đứng đó đang lẩm nhẩm mấy câu “lời hay ư đẹp” kia v́ nó rất mới mẻ đối với cô. Ôi chao! Nếu cứ đứng ở đây coi bộ t́nh h́nh càng thêm rối rắm, nàng nghĩ vậy, không hiểu sao hôm nay bà bạn tri kỷ của ḿnh lại trở về bản chất cay đắng chua chát thế kia, đúng là “nghiệp chướng” c̣n nặng chưa dễ rũ ra được, dù rằng bản chất thiện trong linh hồn này rất tốt, nhưng v́ tâm hồn đơn sơ quá mà dễ bị ảnh hưởng bởi cái xấu. Nàng vội lôi hai người bạn của ḿnh đi, và giải thích cho hai người bạn hiểu thêm về linh hồn đau khổ tội nghiệp đó:

- “Thôi chúng ḿnh đi, v́ không thể nào lôi kéo được linh hồn kia khi ông ta c̣n bị bám quanh bởi những cái rễ đau khổ, cho dù có hết lời cầu nguyện th́ cũng không phải cách để giũ đi được những “ác nghiệp” mà ông ta đă gây nên, nếu không th́ nền công lư sẽ không tồn tại. Dù ở cơi bên kia hay cơi bên này, gieo th́ phải gặt, cho đi th́ nhận lại, nghĩ cho cùng th́ chẳng Thần Thánh nào có thể đỡ được hay bớt đi cái nghiệp khổ của một linh hồn, nếu họ không thực t́nh sám hối ăn năn.”

Đêm càng khuya, những v́ sao đêm nhấp nháy trên dải ngân hà trông thật đẹp, nếu không có linh hồn đau khổ kia chửi bới tục tằn, nếu không có những lời âm u lồng lộng trong đêm khuya thanh vắng, thế giới của linh hồn sẽ b́nh yên biết bao. Đêm đen giống hệt như cuộc đời, bị những con người xấu làm giảm đi bao nhiêu điều tốt đẹp của đời sống, vẫn luân chuyển từ ngh́n xưa đến ngh́n sau, mà chưa biết là linh hồn sẽ đi về đâu trong cơi mù sương.

 

NGUYÊN NHUNG, 2006.

Cùng một tác giả Nguyên Nhung

 

>>> Xem tiếp phần 6

 

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh