Trở lại trang chánh của Website Thiên Lư Bửu Ṭa

Ư hoa ngày tết

lê anh dũng · những thông điệp sắc màu

Từ lâu đời, hoa là một phần hầu như không thiếu được trong ngày Tết. Cũng từ xa xưa đă h́nh thành các làng hoa, để mỗi độ cuối năm lại hẹn nhau phiên chợ hoa xuân. Từ miệt vườn đồng bằng sông Cửu Long, mượn con nước nhờ đưa về thị tứ, những chuyến thuyền chở chuyên vẻ tươi màu thắm cho đời lúc neo tạm bến bờ, khi nối nhau xuôi chảy, và trường giang đơn điệu tháng ngày bỗng hóa thân làm ḍng hương sắc khoe hồng phô lục.

Đem tiền đổi lấy hoa về, phải đâu xa xỉ, mà là một phong cách sinh hoạt, muốn làm đẹp tinh thần. Cảnh nhà dù thanh bạch đến mấy, ít lắm cũng phải có vài cành hoa trên bàn thờ ông bà, tỏ ḷng hiếu kính. Dư dật th́ sắm sửa ít nhiều chậu hoa tươi bày biện quanh pḥng khách, cạnh lối đi... Có hoa, cửa nhà khoác lên dáng vẻ khác hơn ngày thường, không khí mang hơi hướm Tết hơn, và nội thất thêm thanh lịch, tao nhă. Không những thế, hoa thắm sắc tươi, tỏa thơm d́u dịu, như trả con người về với một góc thiên nhiên thu nhỏ trong buổi tạm thư nhàn. Rơ ràng hoa là một nhu cầu thẩm mỹ, góp thêm hương vị cuộc sống.

Có người yêu hoa, chưng loại hoa này v́ muốn t́m ở tên hoa một liên tưởng, gắn với nguyện vọng hay ước mơ hoài băo của ḿnh. Chơi lan là ưa nếp vương giả, đài các. Nâng cánh phù dung là mộng cảnh vinh hoa, cầu hưởng phúc lộc; chẳng khác chi khóm mẫu đơn hàm nghĩa phú quư, danh giá. Cúc và sen mang ư lâu dài, trường cữu. Vạn thọ hay đào là khát vọng sống lâu cùng tuế nguyệt. Năm cánh mai vàng hay gị thủy tiên trắng nuột là biểu tượng cho may mắn, phúc lành. C̣n hoa bách hợp là mong mỏi chút con trai cho vui ngày tháng...

Yêu hoa, có người t́m loại này mà hờ hững lảng lơ với bao loài khác. Có thể chỉ v́ cốt t́m một sắc thái riêng nơi thảo mộc lá cành, v́ trót quyến luyến một làn hương đặc thù gợi nhớ, mà cũng có khi hoa ấy ẩn náu chút kỷ niệm riêng tư, thấy hoa như thấy người xưa thuở trước.

Hoa muôn sắc vạn hương, mà trong t́nh người hoa cũng trăm nghĩa ngàn ư kín đáo vậy.

LÊ ANH DŨNG

(12-2000)

Cùng một tác giả Lê Anh Dũng

Đôi ḍng sơ lược về tác giả Lê Anh Dũng

 

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh