Trở lại trang chánh của Website Thiên Lư Bửu Ṭa

Trà khuya

lê anh dũng · những thông điệp sắc màu

Ảnh tài liệu trên Internet

Nhiều năm rồi anh mới ghé thăm bạn cũ, nhân chuyến đi tỉnh công tác. Bạn giữ chơi một đêm, thủng thẳng ôn chuyện cũ ngày qua, hỏi han việc bấy lâu không gặp, đủ thứ đầu Ngô ḿnh Sở và thoắt cái mà đă khuya. Bạn đứng dậy, bảo anh cứ tự nhiên, rồi đi vào. Một lát, ngửi hương trầm phảng phất, anh mỉm cười, biết bạn đang tập thiền.

Trong đêm thị xă tĩnh mịch dưng không anh nghĩ lan man. Thời khắc này, đâu đó ở thành phố lớn quen thuộc của anh, đâu đó ở những chốn nào khác, thế gian đang trôi theo nhịp sống riêng tư. Đây đang là lúc cho người này êm đềm giấc ngủ, cho người kia nghiêng ngửa cuộc vui, cho người khác những trở trăn toan tính, những âm mưu sát phạt... Thế nhưng đây cũng đang là lúc có những người như bạn anh, không thức cũng không ngủ, ngồi yên theo một hơi thở ra rồi một hơi thở vô, lặng lẽ trên hành tŕnh đi t́m một nhịp điệu khác.

C̣n lại một ḿnh với ấm trà nguội, âm thầm trong bóng tối trên bộ ván ngựa kê nơi hàng hiên, ngó mông ra màn đêm ở khoảnh sân nhỏ trước mặt, anh có cảm giác như vừa đang ở trong pḥng mà cũng vừa ở ngoài trời. Một thứ cảm giác mường tượng như đang được nḥa lẫn, ḥa quyện. Anh nhận ra năo cân ḿnh trong suốt và tỉnh táo đến lạ. Chẳng rơ bởi trà khuya hay tại v́ hương dạ hợp hoa ngoài sân thoang thoảng theo gió trộn vào mùi trầm thơm ấm?

LÊ ANH DŨNG

( (13-5-1999)

Cùng một tác giả Lê Anh Dũng

Đôi ḍng sơ lược về tác giả Lê Anh Dũng

 

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh