Trở lại trang chánh của Website Thiên Lư Bửu Ṭa

Nghe từ bên trong

lê anh dũng · những thông điệp sắc màu

Tranh  Picasso

Một văn pḥng nhỏ, phía ngoài dành tiếp học viên, sinh viên. Ngồi bên trong không nh́n thấy, nhưng anh có thể nghe được câu chuyện bên ngoài, qua một lớp tủ hồ sơ thay vách ngăn.

Có lần, tiếng cửa mở ra nhưng không tiếng chân bước vào. Hoặc khách đi êm quá, hoặc khách chỉ hé cửa, đủ tḥ đầu vào. Giọng đàn ông dơng dạc: «Pḥng đào tạo ở đâu?»

Không phải khách hỏi hư vô đâu. V́ đă có người chỉ khách lối lên lầu. Thế rồi sập một cái, cửa lại đóng. Anh đoán ṃ: Người ta đang tập tác phong... công nghiệp, tiết kiệm lời lẽ đến cộc lốc, và nói cám ơn cũng là xa xí.

Khi khác là giọng nữ, đoán chừng khách không c̣n trẻ... Lát sau, nghe tiếng khách: «Cám ơn.» Cụt lủn. Như một dấu chấm kết thúc cuộc đối thoại. Anh phân vân: Sao khách không rán thêm một chữ nữa nhỉ? Hay tại người ḿnh xưng hô phức tạp, khách không biết phải nên cám ơn em, cám ơn cô, cám ơn chị hay cám ơn....

Một lần lóng tai nghe khách ríu rít hỏi đủ điều, giọng oanh trong trẻo. Anh vui vui, coi như được thư giăn bất ngờ. Bất chợt, khách hỏi liên tiếp làm Anh hẫng: «Cô ơi, học xong th́ chừng nào tổ chức thi? ra đề khó không cô? có bảo lưu kết quả không cô?» Anh mong là đă nghe lầm. ư? là ai mà khách phải đến xin học với nó?

Sáng nay, con trẻ hỏi: «Bố ơi, nước ḿnh văn hiến lâu đời; tiếng Việt ḿnh giàu đẹp lắm phải không bố?» Gật đầu, nhưng bất giác anh ngẫm nghĩ những ǵ lúc ở trường đă có dịp nghe.

LÊ ANH DŨNG

(03-10-1998)

Cùng một tác giả Lê Anh Dũng

Đôi ḍng sơ lược về tác giả Lê Anh Dũng

 

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh