Trở lại trang chánh của Website Thiên Lư Bửu Ṭa

 

Tâm Nh́n

Xưa có một vị Tỳ kheo, cất một cái am trên một sườn núi vắng vẻ để tu tập thiền định. Dưới chân núi là một con sông, có một con đ̣ qua lại. Vị Tỳ kheo muốn hạ sơn hóa đạo phải đi qua chuyến đ̣ ấy. Kẻ đưa đ̣ là một bà lăo trên 50 tuổi, c̣n khỏe mạnh.

Một hôm, khách qua sông ngạc nhiên thấy kẻ đưa đ̣ không phải là bà lăo nữa, mà là một thiếu nữ rất duyên dáng đẹp đẽ, dung nghi trang trọng, cử chỉ thanh cao. Hỏi ra mới hay rằng, người con gái ấy không biết người ở xứ nào, một ngày nọ, tới xin bà lăo ở trọ và giúp bà một tay đưa khách qua sông. Thấy nàng xinh đẹp, lại đoan trang, lăo bà vô cùng thương mến.

Từ đó, khách sang sông thăm thầy Tỳ kheo ngoạn cảnh mỗi ngày một đông. Có lẽ ai cũng thích qua đ̣ để được ngắm dung nhan giai nhân và cái vẻ thướt tha mềm mại của tay ngà đưa mái chèo nhẹ trên mặt nước. Thầy Tỳ kheo thỉnh thoảng có việc phải hạ sơn, cũng qua đ̣. Nhưng có điều lạ, khi qua bên kia sông rồi, khách chỉ trả có một tiền, cô gái đ̣i thầy phải trả hai tiền. Vị Tỳ kheo ngạc nhiên hỏi tại sao lấy tiền đắt hơn?

Cô gái cười nói: - "Mọi người qua đ̣ chỉ có qua đ̣ thôi. C̣n thầy, ngoài việc qua đ̣, thầy c̣n ngắm tôi nữa nên phải trả gấp đôi."

Không lư căi cọ lôi thôi với cô gái, vị Tỳ kheo đành phải chịu trả cho cô hai tiền.

Lần sau, có việc phải xuống núi. Vị Tỳ kheo bước xuống đ̣ không dám nh́n cô gái mà úp mặt xuống ḷng đ̣. Đến bến, mọi người lên trả tiền đ̣, đến lượt thầy, cô gái bắt trả gấp bốn lần.

Thầy Tỳ kheo hỏi: - "Lần trước, cô bảo tôi qua đ̣ nh́n cô nên phải trả gấp hai, nay tôi không hề nh́n cô mà chỉ úp mặt xuống đ̣, tại sao cô đ̣i gấp bốn lần?"

Cô gái nói rất trang nghiêm: "Mấy lần trước, thầy chỉ dùng mắt nh́n nơi mặt và bên ngoài của tôi. Hôm nay thầy dùng tâm và nh́n hết toàn thân bên trong của tôi nên phải trả gấp bốn lần."

Nghe xong, thầy Tỳ kheo phát lên cười và h́nh như có sở ngộ. Ngoảnh lại cô gái đ̣ đă biến đi đâu mất. Từ đó, chỉ c̣n bà lăo đưa khách sang sông.

(Trích trong "Truyện Cổ Phật Giáo", Minh Chiếu sưu tập, Tập 3)

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh