Trở lại trang chánh của Website Thiên Lư Bửu Ṭa

 

Công Chúa Thuần Nhẫn

Công chúa Thuần Nhẫn là con gái út của vua Ba Tư Nặc. Công chúa là người hiếu hạnh, lại có đức nhẫn nhục, nhưng phải có tội xấu quá, nên đă 18 xuân mà vua cha chưa tính việc xuất giá được.

Ôi! Bà mụ cay nghiệt làm sao?

Bắt nặn thế nào cho công chúa xấu đến nổi ai thấy cũng bực ḿnh, mũi tẹt, trán dồ, miệng hô, mắt toét, đó là chưa kể đến thân h́nh nếu nói đến thân h́nh th́ nàng chỉ cao vỏn vẹn một thước lênh khênh. V́ vậy mà trong triều các vương tôn, công tử phải t́m kế du học ráo, để tránh cái nạn bị trạch pḥ mă.

Mỗi khi công chúa thấy hai chị hănh diện trước nhan sắc xinh tươi, nàng rất ngậm ngùi tủi hận, song cũng không hề ganh tỵ. Trái lại, hai chị th́ kêu căng, mỗi khi thấy nàng thường tỏ vẻ khó, không muốn gần gũi chuyện tṛ. Lại tâu với vua cha cấm không cho nàng đi ra ngoài sợ thế gian chê cười. Công chúa thui thủi một ḿnh trong cung cấm.

Nàng hiếu hạnh với cha mẹ, chiều chuộng hai chị và hết ḷng thương yêu những người hầu hạ. Nàng thường đem tiền bố thí cho người nghèo khổ, cung cấp thuốc men cho người bệnh hoạn, v́ thế ai cũng yêu mến công chúa hơn hai bà chị.

Nhan sắc kỳ dị của công chúa Thuần Nhẫn bay ra, cũng như đức hạnh của nàng, nên một ngày kia Hoàng tử một nước lân cận đến xin cưới nàng làm vợ.

Cầm tay người nghĩa hiệp, vua Ba Tư Nặc cảm động, bảo Trọng Đức rằng: “Con trẫm được Hoàng tử thương mến thật trẫm không biết lấy lời ǵ tả cho hết được nỗi ḷng cảm bội”. Khi về nước, Hoàng tử không cho tiếp xúc với người, sợ thiên hạ thấy bên ngoài chê cười chăng?

Nhưng than ôi! Ḷng hào kiệt của vị Hoàng tử thanh niên có hạn, mà nhan sắc công chúa lại xấu vô cùng, nên mặc dầu vẫn mến đức, trọng tài của vợ, mà lắm khi Thái tử cũng bực ḿnh về cái xấu của người vợ đáng thương. Rồi lần lần Trọng Đức t́m cớ săn bắn vui chơi riêng. Công chúa như con chim trong ḷng son, tuy có gạo trắng nước trong, nhưng ngoài bốn bức tường th́ nàng không c̣n hay biết ǵ cả. Công chúa biết nghiệp duyên nên thầm trách kiếp xưa bởi vụng đường tu nên kiếp này phải mang lấy quả xấu, không bao giờ oán thán ai. Nàng chỉ một ḷng nhu thuận với chồng, khoan dung độ lượng với người trong cung.

Nhưng ác thay! Các bà Vương phi quận chúa thường t́m đến với nàng để khoe khoang hănh diện, có khi c̣n dám chế nhạo nàng ra mặt. Đức nhẫn nhục của công chúa thuần thành, nên nàng luôn luôn vui vẻ xem như không có ǵ đáng để ư.

Một hôm các bà về xúi chồng bày một bữa tiệc, mời khắp cả Vương tôn danh nhân trong nước. Theo lệ thường th́ vợ nào chồng nấy đếu đến đủ mặt… Duy chỉ có Hoàng tử Trọng Đức lủi thủi đến một ḿnh. lủi thủi đến một ḿnh. Thôi th́ các bà Vương phi, quận chúa, tiểu thơ khoe khoang duyên dáng, các bà lại đi t́m Hoàng tử Trọng Đức chế giễu.

Hoàng tử không chịu nỗi cơn tức giận, nên sanh ḷng ghét vợ. Chàng hằm hằm chuyến này th́ về nhất quyết ly dị cho rảnh.

Chồng đi yến tiệc, công chúa một ḿnh ṿ vơ trong cung. Tự nhiên nàng thấy nao nao trong ḷng, tin chắc có điều ǵ không hay xảy đến cho ḿnh. Nàng tủi thân rơi nước mắt. Tự nghĩ ta đời trước đă tạo nhân ǵ ác nghiệp đến nỗi sanh thân kỳ dị, làm khổ tâm biết bao nhiêu người v́ thương yêu ta. Nàng liền chắp tay thành kính hướng về giữa thanh không thầm niệm. “Nam mô Phật, nam mô chư Phật”. và tự khấn nguyện: Đức Phật hiện nay Ngài hay ban bố ích lợi cho chúng sanh, cứu khổ cho tất cả người khổ sở. Nay con là một người đang chịu khổ, lại không làm sao ra khỏi cung cấm để hầu Ngài. Nguyện xin oai thần Đức Thế Tôn từ bi khuất giá giáng thần vào trong chốn u đày này, cho con được đảnh lễ. Nỗi thống khổ ḷng thành kính tha thiết của con người đáng thương ấy, ứng hiệp với Đức từ bi của Phật. Được Đức Phật ở tịnh xá Kỳ Viên liền vận thần thông hiện ra trước mặt, trong khi công chúa đang qú lạy. Ngưỡng lên thấy Phật, vừa mừng vừa tủi, nàng kính bạch: “Bạch Đức Thế Tôn! Đời trước con đă gây nghiệp ác ǵ, mà ngày nay bị quả báo thân h́nh xấu xí như thế này? Lại nhờ phước đức ǵ mà sanh vào chốn giàu sang?” Ngài động ḷng thương xót dịu dàng bảo: “Đời trước con là một người đàn bà có nhan sắc, lại hay cúng dường bố thí, nhưng khắc nghiệt với tôi tớ, kiêu căng với bạn bè và hay ganh tỵ với người có nhan sắc hơn ḿnh, mắt thường hay nguưt, miệng hay nói xấu người, khi sân hận nổi lên th́ đánh đập tôi tớ một cách tàn nhẫn. Nhất là hay ỷ ḿnh có nhan sắc của cải khinh ngạo kẻ khác. Ngày nay con phải thành tâm tha thiết cần cầu sám hối đi, th́ những tội lỗi trước kia sẽ tùy theo tâm niệm mà tiêu diệt”.

Tiếng Phật dịu dàng như tiếng chim Ca Lăng Tần Già, công chúa thấy tự nhiên ḷng nhẹ lâng lâng, nàng rút khăn lau ráo lệ, rồi tha thiết cần cầu sám hối. Nàng quỳ xuống chân Phật hàng giờ với những lời chân thật phát sinh ra tự đáy ḷng. Đức Phật để cánh tay vàng lên đầu nàng, công chúa ngẩng lên thấy đôi mắt hiền từ trong sáng của Đức Phật nàng rất sung sướng. Liền khi ấy mắt nàng cũng trong sáng như mắt chim thu nàng thấy sắc diện của Phật đoan nghiêm hiền hậu, ḷng nàng cảm động, sanh bao sự vui mừng, tự nhiên mặt nàng cũng đoan nghiêm mỹ lệ. Nàng thấy chân Phật sáng ngời, cốt cách siêu phàm, ḷng nàng lại bội phần mến phục, tự nhiên thân nàng cũng đoan nghiêm điều đặn, các tướng xấu xa của nàng bị tiêu diệt. Nàng liền trở nên một công chúa đẹp đẽ xinh tươi đầy đủ phước tướng.

Phật thuyết pháp cho nàng nghe xong liền vận thần thông trở về Tịnh Xá.

Giữa bữa tiệc vui, Hoàng tử Trọng Đức không chịu được lời chế giễu của các bạn. T́nh yêu không thể kéo lại cái hổ, cái nhục. Thái tử bực tức lên ngựa trở về cung, vừa đi vừa thầm nghĩ: “Chuyến này nhất định để, nhất định ly dị”.

Tiếng gió ngựa của người hào kiệt sao mà gấp gáp thế? Công chúa lo ngại vội vàng bước xuống thang lầu thấy mặt chồng đầy sát khí, nàng không dám hỏi han ǵ. Theo lệ thường nàng cúi xuống tháo chiếc đai ngọc trên lưng Thái tử và cất chiếc mũ vàng cho đầu chàng đỡ nặng. Thái tử ngạc nhiên, cử chỉ ấy rơ ràng là vợ, mà sao nhan sắc nàng biến đổi thế kia? Công chúa hiểu ư, liền đem chuyện cầu Phật kể lại cho chồng nghe. Từ đó vợ chồng vui vẻ ḥa thuận cùng nhau lo tu phước thiện.

Một hôm vui câu chuyện, công chúa bảo chồng: “Thiếp xem chàng trọng sắc hơn trọng đức”. Hoàng tử cả thẹn nói lảng qua chuyện khác.

Đọc câu chuyện này chúng ta nhận thấy nhẫn nhục là điểm cốt yếu cần phải có trong tất cả hạng người, cần phải dùng trong tất cả hoàn cảnh. Nhờ sự nhẫn nhục, nhờ ḷng thiết tha ăn năn của công chúa Thuần Nhẫn đă đổi được cuộc đời tối tăm trở thành tươi sáng. Chúng ta nên biết nếu tâm đức thanh tịnh th́ sẽ chuyển được h́nh tướng bên ngoài. Vậy ta nên nhớ “NHẪN NHỤC LÀ GỐC HẠNH LÀNH, SÂN SI LÀ NGUỒI TỘI LỖI”.

Thuật giả: Thể Quán

(Trích trong "Truyện cổ Phật giáo" tập 1)

 

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh