Trở lại trang chánh của Website Thiên Lư Bửu Ṭa

 

SỰ THÀNH TÍN và TINH THẦN KỸ LUẬT

trong Đạo và ngoài Đời

Đến với một quốc gia, một dân tộc, một tổ chức tôn giáo, chính trị, kinh doanh... hay một gia đ́nh, chỉ nh́n sự thành tín cũng như tinh thần kỹ luật của tập thể đó, chúng ta có thể đoán biết được tập thể đó hiện tại ra sao và tương lai sẽ đi về đâu. Và những người lănh đạo của những tập thể này có thể thay đổi cuộc diện hay không phần lớn cũng dựa trên yếu tố này.

Những ai ưu thời mẫn thế hay đặt ḿnh trong vai tṛ lănh đạo quần chúng không thể lơ là đối với yếu tố thành tín và tinh thần kỹ luật. Phải nói tinh thần khép khuôn trong kỹ luật bắt nguồn trong sự thành tín. Nghĩ thật, nói thật và làm với tất cả sự chân thật là những h́nh thức của sự thành tín đối với ḿnh, đối với Trời và đối với thiên hạ. Nếu đă dối với ḷng ḿnh, dối với sự kiện, dối với Trời, dối với thiên hạ th́ công việc nhỏ hay lớn ǵ cũng sẽ không đi về đâu.

Người ta thường quan niệm trong môi trường chính trị, hay kinh doanh thường đi liền với giả trá, lường gạt, ăn xuôi nói ngược, dùng mọi phương tiện để đạt đến cứu cạnh. Thực tế trong cuộc đời hay trong lịch sữ đă chứng minh, dù cho cái dối trá có đem đến một kết quả nào đó trong thương trường, trong chính trị hay trong cửa tôn giáo, kết quả đó chỉ là những kết quả nhứt thời. Trong Thánh ngôn Cao Đài cũng đă từng dạy, bất cứ cái ǵ xây dựng trên sự giả dối, chẳng khác nào xây lâu đài trên băi cát mà thôi. Sự sụp đổ tàn lụn chỉ là vấn đề của thời gian. "Bất chiến tự nhiên thành", sự thay cờ, đổi tên, đổi cơ chế của nước Nga trong thập niên 80, cũng như tường Bá Linh sụp đổ để hợp nhất Đông và Tây Đức là một chứng minh hùng hồn của những lời dạy, những lời tiên tri trước đây. Cho nên bất cứ ai, bất cứ xă hội nào sống quen trên sự lường gạt, sự giả dối nên mau thức tỉnh, tự khép ḿnh trong tinh thần kỹ luật, thành tín, đạo đức th́ mới mong sống c̣n, phát triển và tiến bộ. Điều này áp dụng kể cả việc kinh doanh trên thương trường, trên chính trị hay tôn giáo.

"Kẻ hay nói dối không tin người nói thật", trong một xă hội dối trá, lời nói chân thật chỉ là tṛ đùa mà thôi. Nhưng ở đời dối người đă khó, dối Trời lại là việc không thể làm được. Trời cao có mắt là vậy. Trên con đường bá đạo, sự lường gạt, dối trá, đặt điều mạ lỵ người không biết ngượng, được đề cao hơn bất cứ điều ǵ. Trên con đường vương đạo, nhân nghĩa đạo đức, sự thành tín, tinh thần khép ḿnh trong kỹ luật bản thân lại được quí trọng và đề cao. Thiên điều, nhân quả lúc nào cũng đeo đuổi theo con người trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Các quốc gia phát triển thành công và thăng tiến vững chảy đều dựa trên sự thành tín và tinh thần kỹ luật. Nhật Bản là một trong những đang cử. Khi đến với đất nước này từ ngoài đường phố, nơi công cộng đến nhà cửa riêng tư, tinh thần kỹ luật, sự ngăn nắp trật tự như là một sự hiển nhiên. Trong tập thể Đại Đạo, Hội Thánh nào đề cao tinh thần tôn ti trật tự, tinh thần kỹ luật trong mấy chục năm qua đều phát triển mạnh và rộng lớn. Tinh thần bác ái vị tha, không có nghĩa là ai muốn làm ǵ th́ làm, ai muốn nói ǵ th́ nói. Trái lại sự chân thật và ḷng thành tín đối với người, đối với thiêng liêng phải được đề cao đến mức tối đa. Con thuyền đạo có thuận buồm xuôi gió hay không là do tất cả những thủy thủ đoàn và hành khách trên thuyền có thành tín, có tôn trọng trách nhiệm và khép ḿnh trong kỹ luật đặt để. Nhứt là khi con thuyền đang chông chênh trước bảo táp của cuộc đời.

Trong xă hội người Việt, ai ai cũng than thở rằng chia rẻ, thiếu đoàn kết so với những tập thể khác. Phải chăng nguyên nhân chánh là thiếu sự thành tín. Từ sự thiếu thành tín đi đến sự vô kỹ cương, vô kỹ luật, bất tín nhiệm lẫn nhau, đó là những yếu tố đưa đến thất bại trên mọi lănh vực. Ca dao tục ngữ ở mọi quốc gia nói lên phần nào cái bản tính của dân tộc đó. Mặc dù người Việt có rất nhiều đặc điểm cao quí, nhưng những câu như "khi thương trái ấu cũng tṛn, khi ghét trái bồ ḥn cũng méo", "ăn xuôi, nói ngược", "thức lâu mới biết đêm dài", "ăn không được, phá cho hôi", "đa kim ngân, phá luật lệ " v.v... đă nói lên phần nào sự thiếu chân thật, thành tín.

Đức Chí Tôn mở Đạo tại Việt Nam chỉ mong dân tộc này sớm biết đạo nghĩa để làm cơ cứu rổi cho toàn nhân loại. Tập thành những thói quen cao thượng là bước đầu cho một hành tŕnh cao rộng trong tương lai. Làm gương cho thế hệ kế thừa, và giáo dục con em trong cái đạo đức, thành tín là điều cần thiết trong kế sách lâu dài xây dựng thành công cho cơ Đạo. Để kết luận cho bài viết này, chúng ta nên đi xem phim "The Ladykillers", do Tom Hank đóng. Sáu thủ phạm thành công trong việc cướp ṣng bạc bằng âm mưu lường gạt, gian dối, nhưng cuối cùng đều tử nạn bởi cái lư nhân quả thiêng liêng. Người đàn bà (mặc dù là da đen) với ḷng đạo đức, chân thật đă tránh thoát các cuộc ám sát để bịt miệng một cách như nhiên. Bà hưởng trọn số tiền (1 triệu 6) của bọn cướp để lại và dùng đó làm việc từ thiện hiến cúng cho một đại học mà bà lúc nào cũng hổ trợ từ trước.

Huệ Tánh Cao Lương Thiện

 

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh