Trở lại trang chánh của Website Thiên Lư Bửu Ṭa

 

Thời sự văn học thế giới Giải thưởng Nobel văn chương 2004

Elfriede Jelinek

Trần Thế Dân tổng hợp

[ảnh minh họa: elfriedejelinek.jpg]; [EJ.jpg]

Một số b́a sách của E. Jelinek:

B́a bản dịch “The piano teacher”: [bia sach 1.jpg]; b́a nguyên tác [bia sach 2.jpg]

* * *

Tại thủ đô Stockholm, ngày 07-10-2004 vừa qua ông Horace Engdahl, Thư kư thường trực tại Viện hàn lâm Thụy Điển, đă chính thức thông báo giải Nobel văn chương năm 2004 được trao cho nữ sĩ Elfriede Jelinek.

Jelinek sinh ngày 20-10-1946 ở thị trấn Mürzzuschlag, tỉnh Styria, nước Áo. Cha bà là một nhà hóa học người Czech gốc Do Thái, làm việc cho một ngành công nghiệp có tầm quan trọng về chiến lược trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai, nhờ vậy ông thoát khỏi sự ngược đăi dă man của Đức quốc xă. Mẹ bà sinh trong một gia đ́nh làm ăn phát đạt ở thủ đô Vienna, và Elfriede đă lớn lên, đi học tại đây, một thành phố lớn nhất nước Áo, nằm ở đông bắc lănh thổ, bên ḍng sông Danube thơ mộng.

C̣n bé, Elfriede đă học piano, organ và ống tiêu (recorder), rồi tiếp tục học sáng tác ở nhạc viện Vienna. Tốt nghiệp trung học (trường Albertsgymnasium, 1964), bà học lịch sử mỹ thuật và kịch nghệ tại Viện đại học Vienna và vẫn đeo đuổi học nhạc. Năm 1971, bà đậu kỳ thi lấy bằng nghệ sĩ đàn organ tại nhạc viện Vienna.

C̣n trẻ Elfriede Jelinek đă bắt đầu làm thơ, tác phẩm đầu tay là tập thơ “Bóng dáng Lisa” (Lisas Schatten, in năm 1967). Tiếp xúc phong trào sinh viên, sáng tác của bà chuyển hướng sang phê b́nh xă hội. Năm 1970 bà in tiểu thuyết trào phúng “Chúng tôi là trẻ em bị làm chim mồi” (Wir sind lockvögel baby!). Tác phẩm này mang tính cách nổi loạn về ngôn ngữ học, nó nhắm vào văn hóa đại chúng (popular culture) và sự biểu hiện giả dối của nền văn hóa này về cuộc sống thiện hảo. Tiểu thuyết kế tiếp (1972) với nhan đề “Michael: một quyển sách thanh niên cho xă hội thơ ngây” (Michael: Ein Jugendbuch für die Infantilgesellschaft) cũng có tính cách như vậy.

Đầu thập niên 1970 Jelinek sống ở Berlin (Đức) và Rome (Ư) vài năm, rồi kết hôn với Gottfried Hüngsberg, và từ đấy khi th́ bà sống ở Vienna, lúc lại ở Munich (Đức). Bà chinh phục độc giả văn học Đức với các tiểu thuyết: “Những t́nh nhân nữ” (Die Liebhaberinnen, 1975; bản tiếng Anh: Women as Lovers, 1994); “Những kẻ bị cấm cửa” (Die Ausgesperrten, 1980; bản tiếng Anh: Wonderful, Wonderful Times, 1990); và tiểu thuyết mang tính tự truyện “Nữ nhạc sĩ dương cầm” (Die Klavierspielerin, 1983; bản tiếng Anh: The Piano Teacher, 1988), được Michael Haneke dựng thành phim năm 2001 rất thành công. Các tiểu thuyết này đưa người đọc giáp mặt những xung đột đối địch (như áp chế và quy phục, kẻ săn đuổi và con mồi..) trong một thế giới tàn nhẫn. Jelinek cho thấy rơ những khuôn sáo lập đi lập lại của công nghệ giải trí đă thẩm thấu vào ư thức con người tác hại ra sao, bởi chúng đă làm tê liệt ư thức phản kháng của con người trước những bất công về giai cấp cũng như trước sự áp bức phụ nữ. Khi miêu tả những bạo lực tính dục (sexual violence) đối với phụ nữ, trong “Khát dục” (Lust, 1989; bản tiếng Anh: Lust, 1992), Jelinek để cho sự phân tích xă hội của bà dâng trào thành sự chỉ trích, phê phán nền văn hóa, văn minh hiện nay một cách rất cơ bản. Với một giọng có vẻ như nhẹ nhàng hơn, bà tiếp tục chỉ trích trong “Tham lam: Tiểu thuyết giải trí” (Gier: Ein Unterhaltungsroman, 2000), là một nghiên cứu về cái thói nhẫn tâm hành xử sức mạnh của cánh đàn ông. Với một nhiệt tâm đặc biệt, trong tiểu thuyết “Những đứa con của những người quá cố” (Die Kinder der Toten, 1975), Jelinek nghiêm khắc phê phán nước Áo, miêu tả đất nước của bà như một chốn chết chóc (a realm of death).

Từ năm 1994 đến 2002 ở Mỹ, Anh, Đức, Áo đă có chín tác phẩm nghiên cứu về Elfriede Jelinek. Trên quê hương của bà, Jelinek là một nhân vật gây ra rất nhiều tranh căi. Thường khó xác định được tính chất tác phẩm của Jelinek. Chúng chuyển đổi giữa văn và thơ, thần chú và tụng ca (incantation and hymn); chứa đựng những màn kịch trên sân khấu và những cảnh diễn trong phim truyện. Tuy nhiên từ lối viết tiểu thuyết bà đă sớm chuyển sang kịch. Vở kịch truyền thanh đầu tiên của bà nhan đề “Khi mặt trời lặn nhiều người tan ca” (Wenn die sonne sinkt ist für manche schon büroschluss, 1974) rất được hoan nghênh. Từ đó bà viết một số lớn kịch bản cho truyền thanh và sân khấu. Bà đă thành công khi từ bỏ cách đối thoại theo truyền thống (traditional dialogues) mà chọn một lối độc thoại đa thanh (polyphonic monologues). Thủ pháp này không thích hợp để miêu tả các vai, nhưng cho phép khán thính giả cùng lúc nghe được những tiếng nói từ nhiều tầng tâm linh và lịch sử khác nhau (to permit voices from various levels of the psyche and history to be heard simultaneously).

Jelinek c̣n dịch các tác giả khác (Thomas Pynchon, Georges Feydeau, Eugène Labiche, Christopher Marlowe), viết các kịch bản phim, và soạn lời cho một vở nhạc kịch opera. Bà cũng nổi danh là một cây bút chiến luận dũng cảm với một website luôn luôn chuyển tải những b́nh luận về các vấn đề nóng bỏng. Cho tới nay Elfriede Jelinek đă in 28 tác phẩm (tiếng Đức), được dịch sang tiếng Pháp (9 tác phẩm), tiếng Anh (4), tiếng Thụy Điển (3).

Jelinek dường như sinh ra để nhận giải thưởng. Mới 23 tuổi bà đă nhận hai giải “Thơ văn của Tuần văn hóa tuổi trẻ Áo”, và “Thơ sinh viên Áo” (1969). Không kể một học bổng Văn chương của nước Áo (1972) và một kỷ niệm chương Roswitha (1978), từ năm 1979 đến 2003 bà nhận thêm 13 giải thưởng về văn chương, kịch nghệ, sân khấu của chính phủ và nhiều thành phố, trường học ở Áo, Đức. Riêng năm 1994 bà được hai giải, năm 2002 ba giải.

Năm 2004 là một năm bà “bội thu” giải thưởng. Ngoài giải “Kịch nghệ Mülheimer” được trao lần thứ hai (lần đầu 2002), bà nhận thêm ba giải khác: [a] tại thành phố Wolfenbüttel (Đức) với giải “Các nhà phê b́nh văn học Lessing”, mang tên nhà phê b́nh kiêm kịch tác gia Đức Gotthold Ephraim Lessing (1729-1781); [b] tại thành phố Älvkarleby (Thụy Điển) với giải văn chương Stig Dagerman (mang tên một nhà văn Thụy Điển); và [c] tại Berlin (Đức) với giải sân khấu truyền thanh của Cựu binh khiếm thị.

Nhưng chính giải thưởng Nobel văn chương 2004 vừa công bố đầu tháng 10 mới thực là vinh dự to tát nhất, có thể coi đây là quà sinh nhật mừng bà Jelinek 58 tuổi. Trong lịch sử giải Nobel văn chương (kể từ 1901), Elfriede Jelinek là nữ sĩ thứ mười, nhưng lại là tác giả nữ đầu tiên kể từ đầu thiên niên kỷ III này.

Bà sẽ nhận giải, gồm phần thưởng trị giá 10 triệu kronor (1,36 triệu Mỹ kim), một huy chương vàng và một văn bằng, do quốc vương Thụy Điển Carl XVI Gustaf trao tặng trong một lễ trang trọng tại thủ đô Stockholm ngày 10 tháng 12, kỷ niệm ngày mất của Alfred Nobel (1896), người sáng lập giải Nobel.

Trần Thế Dân

tổng hợp theo Nobelprize.org và các bản tin trực tuyến của ABC, BBC, China Post, Daily Times…

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh