Trở lại trang chánh của Website Thiên Lư Bửu Ṭa

 

NH̀N VỀ CUỘC ĐỜI

***

            Khi bước chân vào Đời, bỉ nhân đă chọn con đường tôn-giáo Cao-Đài làm kim chỉ Nam cho cuộc đời tâm-linh của tôi. Nhờ gần gủi với Bề Trên nên tôi có tánh ṭ ṃ thắc mắc muốn t́m hiểu chính ḿnh và thế giới chung quanh:

- Con Người là ai? – Từ đâu sinh ra? - Rồi sẽ đi về đâu?

            Lúc đầu, con người của tôi c̣n yếu ớt chỉ ngóng trông vào những mănh lực quyền-bí nào đó ngự trị trên cao. Dần dần, khi ánh sáng khoa-học bắt đầu soi sáng, tôi mới t́m cách đoán ra câu trả lời. Được biết  hiện giờ khoa-học đă tiến bộ. Người ta đă lên tận cung trăng, biết được sự cấu tạo của nguyên-tử nhỏ li-ti và tạo ra độ nóng tương đương với trung-tâm mặt trời. Vậy mà nhiều câu hỏi muôn thuở vẫn c̣n  trong thắc-mắc. Tại sao mọi loài vật sinh ra rồi phải chết? Liệu có sự sống ngoài vũ-trụ không?

            Khi đă trưởng thành, tôi bắt đầu khám phá ra những câu trả lời  vài câu đă ám ảnh tôi cũng như nhân-loại từ ngàn xưa.

Bao giờ ta sẽ làm chủ được thời tiết?

            Con người đă làm đủ mọi cách để khống chế thời tiết, nào là: bắn cà-nông lên không trung hay rải chất hóa-học trên các đám mây. Rơ ràng con người gần như bất lực trước những trận hạn hán, bảo lụt hay các thiên-tai khác.

            Từ năm 1950 và 60, khi hỏa tiển và máy điện toán đă bắt đầu xử dụng rộng răi, người ta lạc-quan tin tưởng sẽ khuất-phục được thiên-nhiên trong mấy chốc. Nhiều quốc-gia bắt đầu tạo ra mưa nhân-tạo hay thay đổi thời-tiết của một vùng nào. Lúc đó, trên các máy siêu-điện-toán, các khoa-học-gia đang phát-triển nhiều kiểu mẩu toán-học phức tạp của thời-tiết địa cầu. Những dữ-kiện cần thiết được cung cấp bởi các đài khí tượng khắp thế giới và các vệ-tinh.

            Các dự-đoán thời-tiết ngắn hạn (vài ba ngày) tỏ ra khá chính-xác. Trong tương-lai người ta hy-vọng nâng cao hơn nữa chất lượng của mọi dự định; ngắn hạn cũng như dài hạn. Tuy nhiên, nhiều khó khăn cũng c̣n dai dẳng. Thí dụ, chưa ai hiểu rơ quá tŕnh truyền nhiệt và sự di chuyển của nhiệt từ các đại dương đến các vùng trên địa cầu hay ngược lại. Hậu quả là những dự đoán đó nhiều khi không đúng sự thật. Kinh Thánh đă diễn tả rơ ràng:

            Vào thuở trước khi khai Thiên lập địa, vũ-trụ chỉ là một khoảng chân không vô h́nh vô dạng. Không vật chất năng lượng, thời-gian hay không gian. Rồi bổng nhiên, khoảng chân không nầy bừng sáng và thời gian bắt đầu.

            Theo lư thuyết Big Bang, vũ-trụ bắt đầu từ một nguyên-tử nhỏ li ti, nguyên tử và có nhiệt độ  và tỷ trọng khổng lồ. Sau đó với sức đẩy khổng lồ của trọng lực phân tử bùng nở rộng, Chỉ trong ṿng tíc-tắc, kích thước vũ-trụ đă tăng lên khoảng 10 lần kích thước ban đầu. Rồi sự bành trướng chậm lại. Năng lượng tập trung dưới dạng vật chất, hơi nước biển  thành sương. Lư-thuyết nầy giải thích được tại sao vũ-trụ lúc nào cũng nở rộng. Nhưng liệu rồi nó có thể ngừng lại không? Hay vũ-trụ sẽ nở rộng ra măi?

            Thời gian được định nghĩa bằng nhiều cách. Thường th́ mọi người đều cho rằng thời gian trôi đi  măi măi theo quá khứ, hiện tại và tương lai không bao giờ quay trở lại. Một vật-lư-gia Einstein đă định nghĩa: “Thời-gian là cái mà đồng hồ đang đo”. Câu nói thật giản dị, Như vậy, thời gian ví như mủi tên chỉ hướng về một chiều mà không thể có chiều ngược lại.

            Một thí dụ khác tương tợ:”Ta cầm một viên sỏi liệng xuống ao hồ tĩnh lặng, một lượn sóng đồng tâm bắt đầu từ đồng tâm lan rộng ra rồi hút mất., trong khi viên sỏi khuấy động mặt hồ đă yên lặng ch́m xuống đáy ao. Ta thử theo dỏi lượn sóng khi ra đến bờ ao rồi tự đi ngược trở vào tâm điểm, nơi mà viên sỏi bắt đầu rôi xuống ao. Chẳng khác nào,  ta nói thời gian có bao giờ trở lại. Vậy mà định luật vật-lư không hề bác bỏ việc làn sóng đi ngược vào tâm. Quả thật, nếu các phân tử,  nước ở bờ ao đang dao động ở cùng một chu kỳ thích hợp,  những làn sóng sẽ được tạo ra và tập trung ngược về một điểm ở giữa mặt ao, nên ta  có câu “trở về nguồn”.

            Lịch sử loài người đă trải qua mấy ngàn năm để biến thái từ h́nh thức ăn lông ở lỗ cho đến khi đạt đến tŕnh độ văn minh như ngày nay th́ chỉ cần một ngôi sao Chổi (như các tôn-giáo dự báo) sẽ lao vào trái đất bằng một tốc độ cực nhanh và cực mạnh là tất cả đều trở thành cát bụi.

            Bác-sĩ Nguyễn-văn-Thọ, một nhà khảo cứu và là một triết-gia, trong mấy năm qua, đă viết rất nhiều sách nói về triết và dịch-học, Trong số đó Ngài có viết một bài để giải về “Thời đại Bảo-B́nh” (The Aquarian  Age) và Tận-Thế hay  Chuyển-Thế” trong mấy năm qua. Bây giờ nh́n lại những lời  của các nhà tiên tri đă ghi lại mới thấy thật là xác thực.

            Bán-Nguyệt-San “Kiến-thức” số ra ngày 15-2-1992 có đăng một bài “Có chuyện tận thế không?” Bài viết được thực hiện dưới dạng một cuộc phỏng vấn của nhà báo nữ Marina Natelits với chuyên-gia Vật-Lư trái đất I.N.Janitsky,  ta được biết vấn đề tận thế không chỉ c̣n là điều huyền-thoại “Sấm Truyền” mà đang trở thành một mối quan tâm của khoa-học. Và thời điểm cuối thế kỷ 20 không chỉ nằm trong lời mặc-thị huyền-bí, mà cả trong dự báo khoa-học về một đại-họa có khả-năng xảy ra cho hành-tinh của chúng ta đang ở.

            Cũng như hiện giờ trong vấn đề nóng hổi của bịnh SARS đang  hoành hành trên thế giới đă làm cho các nhà trí-thức điên đầu không ít.

            Đạo-Tỷ NGỌC-TUYẾT-TIÊN, nguyên là Hội-Trưởng của Thiên-Lư Bửu-Toà, mấy năm về trước có gởi cho tôi một bài “Sấm Kư” như sau:

“Đúng Dần đừng có rên than (Mậu Dần 1998)

Ngũ Châu chuyển động máu tràn như sông;"

"Rốt rồi mặt đất c̣n nguyên,

Loài người vắng bặt, của tiền làm chi?”

            Tôi cũng xin trích một đoạn Thánh-Giáo Ơn Trên đă ban ngày mùng 7 tháng Giêng năm Đinh Sửu (13-2-97) do Cư-Sĩ Kỳ-Vân phổ biến như sau::

“Thầy đă nói hoàn cầu thế giới,

Chịu điêu-linh khấp khởi mọi điều;

Đúng năm DẦN bá tánh buồn hiu,

Sắp ly loạn ít nhiều phát khởi.

Trời ra lịnh đổi thay thế giới.

Lập lại đời, đổi mới Tân-Dân.

Lời Thầy nhắn như cạn phân,

Tṛ bần hiểu được năm Dần gớm ghê.

Kỷ-Măo xưa Thầy về cũng giảng,

Thầy cũng khuyên tấm mẳn qua đèo,

Rồi sau sẽ thấy hùm beo,

Khắp trong bá tánh hiểm nghèo đáng thương.

Nghĩa Hùm Beo ai tường, ai biết?

Nghĩa Hùm Beo siêu-việt Thiên-Cơ.

Hùm beo là nghĩa thế cờ,

Long-Hoa tận thế đến giờ hiểm nguy.

Hùm Beo ấy nghĩa th́ Dần Mậu,

Hùn Beo là nghĩa dấu năm Dần,

Mậu Dần dân chúng biết thân,

Ai người hiểu đặng Đài-Lan gần kề.

            Người tín hữu Cao-Đài không lạ ǵ với danh từ Tận-Thế và Hội Long-Hoa mà nhứt là trong quyển Đại-Thừa Chơn-Giáo đă được nhắc đến luôn. Sở dĩ các đấng Thiêng-Liêng xuống cơ mở Đạo, chẳng qua là tiên đoán cho người trần thế biết cái cơ tận diệt đă cận kề để giác-ngộ hồi đầu tu luyện.Tu theo Cao-Đài không buộc phải cạo đầu, ly-gia cắt-ái, bỏ cha mẹ lại, mà tu là sửa cái Tâm, soi rọi vào trong; mà có thánh-giáo:

Tu hành giữ mực thường thôi,

Đừng bày vẻ lắm mà bôi lem đầy.

Các con biết đặng Đạo THẦY,

Đạo THẦY không chịu cho ai  biết ḿnh.

Ở ăn như thể thường t́nh,

Lo tu luyện Đạo sửa ḿnh tinh ba.

Tu không biểu mặc đồ dà,

Cạo râu, thí phát, bỏ nhà ĺa con.

Ông Bà Cha Mẹ đương c̣n,

Phải lo báo đáp cho tṛn hiếu trung

Vợ chồng trọn nghĩa thỉ chung,

Giữ như sen mọc dưới bùn không nhơ.

Làm như dốt nát dại khờ,

Đừng cho kẻ thế rằng ngờ ḿnh tu.

            Mở đầu bài  Thánh Tựa của quyển Đại-Thừa Chơn-Giáo, Ơn Trên đă có lời tha-thiết:

Minh-Chơn-Đạo thời kỳ mạt kiếp

Thức tỉnh đời cho kịp Long-Hoa

Một đoạn khác, Ơn Trên cũng nhắc lại hai chữ “Tận Thế

Gần tận thế NGÔI HAI ra mặt,

Đặng toan phương d́u dắt chúng sanh

            Nh́n về Thánh-Kinh và Thiên-Chúa-Giáo ta nhận thấy từ khi có Thiên-Chúa-Giáo, Công-Giáo cũng như Tin-Lành đều tin rằng thế giới này đi đến Tận-Thế, mà Chúa Jésus đă phán quyết rằng: sau khi Ngài tử nạn không bao lâu, Ngài sẽ xuống lại để phán xét thiên hạ và sẽ đến ở ngày tận thế.

            Các đại Tông-Đồ của Chúa như: Peter, Paul, John đều tin rằng “Tận Thế đến nơi” (Thánh-thư Peter 1,4:7 viết “Thời cùng tận đă gần kề cho mọi sự”.  Thessalonians I cũng cho rằng: Khi Chúa xuống phán xét, th́ những giáo-hữu c̣n sống sót, khi ấy sẽ được đưa lên mây để họp cùng các vị Thánh đă sống lại, để đón mừng Chúa quang lâm”

            Thánh thư Peter II cho rằng:”Tận thế đến nơi là ngu muội, v́ 1000 năm trước mắt Thiên-Chúa chẳng qua là một ngày,

            Ngày nay có những cuộc biến thiên đang xảy ra ngoài sức tưởng tượng của người phàm, có thể đây là  một cảnh cáo của đấng vô h́nh  nhắc lại những lời  tiên tri của các đấng thiêng-liêng.

            Cũng trong Đại-Thừa Chơn-Giáo có đoạn giải rằng:”Một ngày kia, những con nào biết đạo-đức, ăn chay lạt, thân thể nhẹ nhàng mới hiệp với Khí Tiên-Thiên th́ lúc đó là lúc Dương-Sanh mới có thể chịu nổi với khí ấy mà c̣n vững-vàng sống đặng; c̣n những con nào Vô-Đạo sẽ vướng mắc Khí Hậu-Thiên nên tới ngày Âm-tuyệt Dương-sanh, chúng nó sẽ không bao giờ hứng chịu nổi Khí Chơn-Dương, nên phải dứt hơi ĺa mạng”.

            Như thế đủ thấy cái huyền-diệu mà muốn được thấy Phật Tiên, phải là người có thể-chất phù hạp với hoàn-cảnh Phật Tiên. Sở dĩ người đời gây  nhiều tội lỗi là v́ người đời cứ măi làm ác,vật-chất nặng nề lôi cuốn. Nay muốn được nhẹ nhàng trong ngày tận-thế th́ chỉ có cách bỏ ác về lành mà bất kỳ đạo-giáo nào cũng dạy như thế.

            Phật có bài kệ rằng:

   Chư ác mạc ác – Chúng thiện phụng hành –Tự tịnh kỳ ư – Thị chư Phật-giáo

      Nghĩa là: “Điều ác đừng làm – Điều lành gồm làm – Tự lắng lấy ḷng – Phật dạy như the.á

            Làm lành là sao? Đó là phải  hành Nhân-Đạo mà Đạo-Giáo nào cũng khuyên.

            V́ đó mới có câu:”Dục tu Tiên-Đạo – Tiên tu Nhơn-Đạo

     Nhơn Đạo bất tu – Tiên-Đạo viễn hỹ.

                        Nghĩa là: “Muốn tu Tiên-Đạo trước phải tu Nhơn-Đạo

                                         Nhơn-Đạo không tu th́ Tiên-Đạo đă đi xa rồi vậy”

            Để kết luận, bĩ nhân  xin mượn bài thi khoán thủ sau đây để nhắc nhở đồng đạo:

Ngày tháng trôi qua tợ bóng câu,

Giờ Ơn-Trên định chẳng bao lâu;

Tận đời vạn cảnh lâm tràng mộng,

Thế diệt thiên bang cuộc bể dâu.

Chập chững nhân-gian nhiều ách nước,

Chờn vờn thế-giới lắm oan sầu.

Bên kia bên nọ tranh vô địch,

Lưng-lửng rồi thôi, chẳng đến đâu!.”

 

NGỌC-HUỆ-CHƠN

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh