Trở lại trang chánh của Website Thiên Lư Bửu Ṭa

 

MẸ TERESA CALCUTA,

NGƯỜI BẠN CỦA NHỮNG KẺ KHỐN CÙNG  

 

 

     Ngày chủ nhật 19-10-2003, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ II đă chính thức tôn phong Mẹ Têrêsa Calcutta lên hàng bậc Chân Phước thứ 1315 của giáo hội Công Giáo tại quảng trường thánh Phêrô, Vatican. Buổi lễ đă thu hút 300 ngàn người tham dự đến từ nhiều quốc gia, đặc biệt có cô Monica Besra, người được Mẹ Têrêsa chửa khỏi bệnh ung thư đến từ Ấn Độ, nơi Mẹ Têrêsa đă dành gần suốt cuộc đời của ḿnh để phục vụ cho những kẻ khốn cùng.

     Đây là một sự kiện đặc biệt mà Ṭa Thánh Vatican đă dành cho Mẹ Têrêsa, v́ thời gian được Đức Giáo Hoàng phong lên hàng Chân Phước chỉ có 6 năm kể từ khi Mẹ Têrêsa qua đời vào ngày 5-9-1997.

     Điều nầy nói lên rằng, lúc sanh thời tuy với dáng dấp thấp, bé nhỏ và gầy yếu, nhưng Mẹ Têrêsa đă có một tấm ḷng bác ái vĩ đại, t́nh thương yêu tha nhân như biển cả và sự phục vụ không mệt nghỉ đối với những kẻ khốn cùng, những kẻ đau yếu, những trẻ mồ côi và những kẻ bị xă hội bỏ quên. Mẹ Têrêsa đă thu phục được con tim của hàng triệu người trên thế giới không phân biệt chủng tộc hay tôn giáo.

     Khi tham dự buổi lễ phong Chân Phước cho Mẹ Têrêsa, bà Jacqueline Munoz đến từ Peru đă phải thốt lên rằng: "Được hay không được tôn phong lên thánh, Mẹ Têrêsa vẫn là một người đàn bà đức độ, đáng kính. Bởi v́ Mẹ Trêsâ đă đem hết t́nh thương yêu và cả cuộc đời  của ḿnh để phục vụ cho những kẻ đau yếu, nghèo khổ. Tôi nghĩ, đối với Mẹ Têrêsa, danh vị là một việc không đặt  thành vấn đề."

     Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ II trong buổi lễ tôn phong Mẹ Têrêsa lên hàng Chân Phước, Ngài đă nhận định: "Mẹ Têrêsa đă đi trên con đường mà Chúa Kitô đă đi. Đây là con đường của t́nh thương và phục vụ tha nhân."

     Nhà văn Mani Sankar Mukherji, một tín đồ Ấn Giáo đă cho rằng "Mẹ Têrêsa chiếm trọn trái tim của chúng tôi, v́ Mẹ cho đi hết t́nh yêu của mẹ, trong  khi chính chúng tôi lại cho đi rất ít. Và khi người Ấn Độ gọi bà Têrêsa là Mẹ th́ thật sự họ muốn nhận bà ấy là Mẹ thật đấy. Người Calcutta chúng tôi đă tôn phong Mẹ Têrêsa là thánh từ lâu rồi. Bây giờ Ṭa Thánh có tôn phong th́ đó cũng là điều chúng tôi lấy làm vinh dư.."

     Giáo sĩ Hồi Giáo Bartaki đă cho biết: "Trong đạo Hồi, chúng tôi không tin vào những chuyện thần thánh, không tin vào một người có thể trở thành thánh. Nhưng là tín hữu Hồi Giáo, tôi khâm phục những người đă phục vụ nhân loại. Mẹ Têrêsa là mẫu người đó."

     Hăy nh́n lại cuộc đời của Mẹ Têrêsa, ngay từ lúc 12 tuổi khi c̣n đi học tại Nam Tư, nơi sinh quán, cô bé Agnes Gonxha Bojaxhiu (tên thật của Mẹ Têrêsa) đă có tâm nguyện phục vụ những kẻ khốn cùng. Đến 18 tuổi, cô đă xin t́nh nguyện theo các nữ tu Ái Nhĩ Lan thuộc ḍng tu Loreto để đi phục vụ tại Calcutta, Ấn Độ. Năm 27 tuổi, mẹ đi tu. Từ năm 29 đến 38 tuổi, Mẹ Têrêsa dạy học cho trường trung học St Mary. Nhưng Mẹ Têresa vẫn thấy ḷng bức rức khi thấy vô số những trẻ mồ côi và nhiều kẻ khốn cùng vẫn c̣n sống lay lức trên đường phố. Mẹ bèn mở lớp dạy học ngoài trời cho các em không nhà cửa và chăm sóc những kẻ nghèo khổ bất hạnh. Ngày 7-10-1950, Mẹ Têrêsa được Ṭa Thánh cho thành lập Ḍng Thừa Sai Bác Ái để chăm lo cho những kẻ khốn cùng khởi đầu chỉ có 12 nữ tu và tài chánh thật eo hẹp. Nhưng nay th́ Ḍng Thừa Sai Bác Ái đă có 4500 nữ tu và có tầm hoạt động tại nhiều quốc gia. Năm 1971, Mẹ Têrêsa được giải ḥa b́nh từ Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII. Năm 1972, Mẹ được giải thưởng ḥa b́nh của tổng thống Ấn Độ Nehru. Năm 1979, Mẹ Têrêa được giải thưởng ḥa b́nh Nobel. Tất cả số tiền của giải Nobel đều được Mẹ Têrêsa xung vào công tác xă hội.

     Chủ trương của Mẹ Têrêsa là chống chiến tranh, lên án phá thai,  kêu gọi mọi người hăy đem t́nh thương để đối xử với nhau, hăy tha thứ lẫn nhau và phục vụ cho những kẻ khốn cùng.

     Mẹ Têresa xin nhập quốc tịch Ấn Độ và khi Mẹ Têrêsa qua đời vào ngày 5-9-1997 đă được nhân dân và chính quyền Ấn Độ cử hành quốc táng. Tổng Thống Pháp Jacques Chirac khi hay tin Mẹ Têrêsa, người bạn của những kẻ khốn cùng qua đời đă phải thốt lên rằng: "Chiều hôm nay, thế giới quả đă bị giăm đi t́nh thương yêu, ḷng bác ái bị vơi cạn và ánh sáng đă bị lu mờ." 

                                                                                                      

(Người gởi: Đông Thiên Triết)

(Được đăng trên bán nguyệt san Ư Dân số 257, phát hành ngày 1-11-2003)

 

 

Cùng một đề tài:

Mẹ Teresa, thiên thần ghé thăm trái đất

 

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh