Trở lại trang chánh của Website Thiên Lư Bửu Ṭa

 

KHÁT VỌNG

Tác giả: TRÍ DŨNG

Những đám bụi mờ từ vùng đất khô cằn tung lên như che lấp đi đoàn xe, cái nóng rát mặt của những cơn nắng nóng miền Trung, mùi đất, mùi bụi quen thuộc như xông vào mũi Hiếu khiến nó tỉnh giấc sau một chuyến hành tŕnh dài, "Ḿnh đă về gần đến quê rồi" - Hiếu thầm suy nghĩ. Khẽ hít sâu một hơi dài như để thưởng thức lại hương vị quê hương sau bao ngày xa cách, những mùi vị quen thuộc của quê hương ngập ch́m trong Hiếu. Chốc lát nữa đây Hiếu sẽ gặp lại người thân, cha mẹ và các em, Hiếu chợt nghĩ đến nụ cười sung sướng măn nguyện của cha mẹ v́ công vệc mà Hiếu đă và sẽ làm. Hiếu mỉm cười vu vơ.

- Tới chưa Hiếu ơi ? - Tiếng một Đạo Huynh ngồi cùng xe hỏi làm cắt đứt luồng suy nghĩ miên mang của Hiếu.

- Dạ c̣n khoảng mười cây số nữa chú ơi !- Hiếu khẻ vươn ḿnh ra khỏi ghế nh́n về phía Đạo Huynh và trả lời.

Chuyến về quê này cũng như bao lần khác nó luôn luôn có cái cảm giác nôn nao khó tả nhưng lần này có một ư nghĩa đặc biệt hơn, nó đang hướng dẫn một đoàn cứu trợ của Tín đồ Cao Đài ở Sài G̣n về quê nó thực hiện công tác cứu trợ do những cơn hạn hán đă gây ra trên làng quê Hiếu.

Nh́n khung cảnh quê hương với những ngôi làng ch́m ngập sự khô cằn, nh́n những thửa ruộng phủ một màu trắng xóa, cảnh làng quê lại càng hoang vắng tiêu điều hơn. Nhớ về làng quê nơi đó có biết bao con người đang phải mệt mỏi chống chọi với cơn hạn hán, ḷng Hiếu không khỏi quặn đau.

Đây có lẽ là cộng nghiệp cho chính quê hương Miền Trung chăng ? - Nó tự hỏi.

Đă biết bao lần nó đă chứng kiến những cảnh thiên tai đang giày xéo trên quê hương nó. Những cơn lũ, những cơn băo dữ và rồi đến những cơn hạn hán. Con người ở đây dường như mệt mỏi khi phải chống chọi lại trước bao cơn thịnh nộ của thiên nhiên. Mục đích về lần này là cố xoa dịu đi những nỗi đau mà biết bao con người phải gánh chịu, đây cũng là thể hiện được tinh thần Thương Yêu mà nó đă được học trong những bài giáo lư. Chuyến cứu trợ này là những cố gắng của nó trong việc vận động kêu gọi sự hảo tâm và cũng nhờ sự vận dộng của các vị Anh Lớn của Thánh Thất X, bao suy nghĩ chợt kéo về và đắm ch́m trong Hiếu...

Tốt Nghiệp cấp III tại một Trường Trung Học ở Miền Trung, rồi lại đậu vào Khoa Toán - Tin của Trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên nhưng Hiếu không muốn tiếp tục học Đại Học, Hiếu muốn ở lại quê nhà để phụ giúp gia đ́nh ổn định kinh tế và nuôi nấng các em, là con lớn trong gia đ́nh và Hiếu cũng không muốn v́ ḿnh mà để cha mẹ phải chịu cực khổ khi ḿnh phải đi xa.

"Học Đại Học tốn nhiều tiền lắm, con không muốn học nữa, con phải ở nhà để giúp đỡ cha mẹ và chăm sóc các em" - Hiếu đă từng nói với cha mẹ như thế. Nhưng cuối cùng với biết bao lời của khuyên của cha mẹ, của những người thân Hiếu đành phải ra đi bước vào giảng đường Đại Học, với một tâm trạng ưu tư lo lắng và nó thầm mang một ư nghĩ "bao nhiêu khó khăn đang chờ đón ḿnh, nhưng ḿnh phải cố gắng học tập để sau này giúp đỡ gia đ́nh và giúp đỡ những người xung quanh". Hiếu cũng không sao quên được ánh mắt của cha mẹ trong ngày tiễn Hiếu ra xe, mắt cha mẹ ươn ướt nhưng ánh lên một vẻ măn nguyện và một niềm tự hào về đứa con trai của ḿnh. 

Những ngày đầu tiên tới thành phố Hiếu phải đương đầu với biết bao khó khăn, nào nơi ăn, nào chốn ở và việc làm để phục vụ cho việc học tập. Cuối cùng nó cũng t́m được một công việc là chạy xích lô vào các buổi tối và cả ngày chủ nhật. Thời giờ c̣n lại Hiếu dành hết cho việc học tập. Chỉ mấy tháng vất vă v́ vừa phải mưu sinh vừa phải học tập Hiếu gầy đi hẳn, nét thơ ngây ngày nào của chàng trai miền trung đến thành phố dần dần được thay bằng vẻ rắn rỏi cương quyết. Số tiền kiếm được Hiếu dành dụm cho việc học tập và gởi về quê nhà giúp đỡ cha mẹ. Ḍng thời gian cứ trôi đi, đó cũng là những lúc Hiếu phải vượt qua mọi hoàn cảnh trên con đường mưu sinh.

- Ê, ê xích lô - Tiếng một phụ nữ đứng tuổi ăn mặc đẹp đẽ vang lên từ bên kia đường trong buổi sáng chủ nhật.

Hiếu cho xe qua bên kia đường và hỏi: - "Chị đi đâu vậy chị".

Người phụ nữ trả lời và hỏi:"Cho tôi đi tới Chợ Tân B́nh, bao nhiêu tiền vậy chú ?".

- "Dạ chị cho em hai chục ngàn", Tuấn trả lời giọng lí nhí.

- "Chú ở đây chờ tui nghen, tui vào chợ một chút tui sẽ ra, chú chở tui về luôn", Người phụ nữ đề nghị. Hiếu lẳng lặng gật đầu. Nó bắt đầu lấy sách vở ra để tranh thủ học thêm, đó cũng là công việc mà nó thường làm những khi chờ khách.

Mười phút, hai mươi phút, một tiếng, hai tiếng đă trôi qua, đă gần 1 giờ trưa, bụng nó đói cồn cào, chợ trưa đă thưa người, nhưng bóng dáng người khách vẫn bặt tăm. Mănh bánh ḿ treo trên xe giờ đă mềm nhũn và dai nhách, Hiếu lấy vươn ḿnh cầm mănh bánh ḿ ra ăn để giải quyết cơn đói và thầm nghĩ :"Ḿnh cố đợi thêm chút nữa". Hơn nữa tiếng nữa lại trôi qua, nhưng bóng dáng người phụ nữ cũng bặt tăm. Nó lẳng lặng đạp xe đi, ḷng uất nghẹn, đôi mắt cay xè, những giọt nước mắt xen lẫn những giọt mồ hôi chày dài trên má, miếng bánh ḿ trên miệng dường như mặn đắng. "Ḿnh phải cố gắng nhiều hơn nữa" nó tự nhắc nhở ḿnh. Bóng Hiếu lại trải dài trên con đường Phố Sài G̣n dưới ánh nắng gay gắt của buổi trưa tháng ba.

- Cháu ơi! Xin làm ơn chở giùm bác về nhà - Lại tiếng của một người khách khác, Hiếu ngước nh́n, trước mặt là một người bà cụ đă lớn tuổi, mặc bộ áo dài trắng có gương mặt phúc hậu đang mỉm cười nh́n nó. Trên đường đi bà cụ đă hỏi thăm nhiều về nó, hỏi thăm gia đ́nh nó, hỏi thăm việc học nơi ăn chốn ở của nó. Sự ân cần thăm hỏi và nét mặt phúc hậu của bà cụ làm nó thực sự cảm động. Qua lời kể của bà cụ nó cũng biết là bà cụ là một Tín đồ Cao Đài và bà cụ vừa cúng xong trên đường đi về nhà. Từ đó trở đi bà cụ như là một người khách quen thuộc của nó, nó chở bà cụ đi chùa và đưa bà cụ về nhà. Từ những lần chờ để chờ bà cụ cúng xong để đưa bà cụ về nhà ở trước cửa Thánh Thất Cao Đài, Hiếu nghe được những tiếng chuông, những lời kinh, qua đó Hiếu cảm nhận được cảm giác khác lạ. Cảm giác đó như ngày càng tăng trong tâm thức của Hiếu khiến Hiếu cảm thấy nôn nao đến lạ thường.

Ngày tháng trôi nhanh như ngựa qua cửa sổ, đă một năm trôi qua. Hiếu đă thực sự trở thành một Tín Hữu Cao Đài qua lời giới thiệu của bà cụ. Ở Thánh Thất X, Hiếu được học Giáo Lư, Hiếu lại tham gia công quả, tham gia vào các chuyến công tác xă hội và giờ đây Hiếu lại được làm việc trong một quán chay là cơ sở kinh tế tự túc của Thánh Thất X. Trong những lần đi cứu trợ, nó ước ao thực hiện được những chuyến cứu trợ về chính quê nhà của Hiếu nơi cũng chịu rất nhiều do thiên tai gây ra.

Giờ đây Hiếu đă tốt nghiệp Đại Học có việc làm ổn định và Hiếu cũng đă thực hiện được ước mơ khi thực hiện chuyến cứu trợ về quê.

Tới rồi phải không Hiếu - Tiếng đạo Huynh một lần nữa cắt đứt luồng suy nghĩ của Hiếu.

Hiếu nh́n ra của sổ, những con đường quen thuộc quê nhà dần dần hiện ra trước mắt." Dạ ḿnh cho xe dừng lại ở ngă tư trước mặt là được rồi đó chú" - Hiếu trả lời.

Suốt ngày hôm đó Hiếu và các Đạo Huynh, Đạo Tỷ bận bịu cho việc phân phát hàng cứu trợ cho người dân. Chuyến cứu trợ hoàn tất tốt đẹp, Hiếu đă được gặp lại cha mẹ và các em. Nh́n lại những người được nhận lănh những món hàng cứu trợ Hiếu cảm thấy ḷng thanh thản hơn, Hiếu mỉm cười sung sướng.

Đoàn xe lăn bóng, bóng dáng những người thân, h́nh ảnh quê nhà đă khuất dần theo đám bụi mờ. Ḷng bồi hồi xúc động Hiếu khẽ cầu nguyện: "Con xin cảm ơn Đức Chí Tôn, Đức Phật Mẫu đă giúp con thực hiện được ước mơ này. Con nguyện sẽ sống xứng đáng và sẽ cố gằng nhiều hơn nữa trên đường phụng sự cho nhân sanh v́ đó là ước mơ của con". Từng cơn gió mát đưa Hiếu vào giấc ngủ để lại bước vào một chuyến hành tŕnh dài.

Nguồn: TRÍ DŨNG

 

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh