Trở lại trang chánh của Website Thiên Lư Bửu Ṭa

 

Bất kỳ một làng quê nào ở Việt Nam cũng có một ngôi đ́nh. Đ́nh là ngôi nhà công cộng của làng quê thời xưa, dùng làm nơi thờ Thành Hoàng và họp việc làng.

Đó là một ngôi nhà to, rộng được dựng bằng những cột lim tṛn to thẳng tắp đặt trên những ḥn đá tảng lớn. V́, kèo, xà ngang , xà dọc của đ́nh cũng làm toàn bằng gỗ lim. Tường đ́nh xây bằng gạch. Mái đ́nh lợp ngói mũi hài, bốn góc có bốn đầu đao cong. Trên nóc đ́nh là hai con rồng chầu mặt nguyệt. Sân đ́nh được lát gạch. Trước đ́nh có hai cột trụ cao vút, trên đ́nh được tạc h́nh con Nghê. Trong đ́nh, gian giữa có bàn thờ, thờ một vị thần của làng gọi là Thành Hoàng. Một chiếc trống cái cũng được để trong đ́nh để đánh vang lên theo nhịp ngũ liên thúc giục dân làng về đ́nh tụ họp bàn tính công việc của làng.

Vào những ngày lễ, tết, dân làng đến đ́nh thắp hương tế lễ nhộn nhịp, cầu mong Thành Hoàng và Trời Đất giúp cho mưa thuận gió ḥa, cày cấy, làm ăn thuận tiện và có nhiều phúc lành. Mùa xuân đến, sân đ́nh trở thành sân khấu hát chèo, hoặc để đấu vật, chọi gà, múa hát giao duyên. Xung quanh đ́nh, thường có những câ đa cổ thụ vẫy gọi chim về làm tổ, ríu rít âm thanh, có giếng nước rộng trong vắt để làm nước ăn, nước uống và để các cô gái làng xinh đẹp đến soi gương làm duyên.

Trước đ́nh thường có một hồ nước trồng sen, hương thơm ngào ngạt. Đ́nh làng c̣n là nơi trai thanh nữ tú trong làng đến để hẹn ḥ t́nh yêu. Ngôi đ́nh làng Việt Nam cổ kính, trang nghiêm, ẩn ḿnh sau lũy tre xanh mướt là một tác phẩm nghệ thuật của con người ḥa nhập trong làng quê.

(Nguồn: Vietshare.com)

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh