Trở lại trang chánh của Website Thiên Lư Bửu Ṭa

 

ĐẦU XUÂN THỆ ƯỚC

Bài THANH MAI

Ảnh: THANH TÙNG

Đầu xuân Giáp Thân, ngay vào giờ Tư ngày lễ Vía Trời (mùng 9 tháng Giêng, 23.00 giờ ngày thứ Năm, 29-01-2004), tại bửu điện thánh thất B́nh Ḥa, đường Chu Văn An, quận B́nh Thạnh, sau thời cúng đại đàn, có nhạc lễ và dâng sớ, Giáo sư Ngọc Hanh Thanh, thuộc Hội thánh Cao Đài Bến Tre (Ban Chỉnh Đạo) trong thiên phục đỏ rực rỡ, với cḥm râu bạc rất tiên phong đạo cốt, đă trang trọng làm lễ nhập môn cầu đạo cho một tín đồ mới: đạo huynh DANIEL LAURENT.

58 tuổi, người Pháp, là Thạc sĩ Giáo dục học tại Viện đại học Rennes, Pháp [1]; Tiến sĩ Tâm lư học lâm sàng tại Viện đại học Rennes [2]; Tiến sĩ Châm cứu học tại Viện đại học Hwa Kang, Đài Loan [3], hiện nay đạo huynh Laurent đang làm Giám đốc trường Y học Cổ truyền châu Á “Ngũ hành” tại Lorient, Bretagne, Pháp [4].

Mới năm trước (2003) thôi, tiến sĩ Laurent cùng một nhóm đồng nghiệp tới thành phố HCM để hợp tác về châm cứu tại Viện Y học Dân tộc (đường Nguyễn Văn Trỗi). Nhằm tiện việc đi lại, Ban Giám đốc Viện này đă bố trí cho các đồng nghiệp người Pháp trú ngụ tại một khách sạn trên đường Trương Quốc Dung (Phú Nhuận), khá gần với Viện.

Một nhà nghiên cứu Kinh Dịch người Đức đă phát biểu: “Không có sự ngẫu nhiên nào là ngẫu nhiên cả.” Sự bố trí chỗ ở như thế “ngẫu nhiên” lại là cơ duyên để đạo huynh Laurent biết được đạo Cao Đài. Những người bạn Việt Nam mới quen của Laurent đă nhiệt t́nh hướng dẫn đạo huynh những nghi thức cơ bản của đạo Cao Đài. Bấy giờ, tuy chưa chính thức nhập môn, đạo huynh đă rất mau chóng quen thuộc với chiếc khăn đóng đen, bộ đạo phục trắng tinh mỗi khi thành kính bước vào bửu điện Cơ quan Phổ thông Giáo lư Đại Đạo để cúng thời, tập xếp bằng tĩnh tọa… 

Trước lúc trở về Pháp, bác sĩ Laurent xác quyết với các bạn Việt Nam rằng anh sẽ sớm quay lại vào  cuối đông để chính thức nhập môn đúng vào lễ Vía Trời. Và quả như vậy. Những ngày đầu xuân, trong lúc các gia đ́nh Việt Nam đón Tết cổ truyền, bác sĩ Laurent đă có mặt ở Sài G̣n (và Phú Nhuận) để cần mẫn học tập các nghi thức cơ bản chuẩn bị cho lễ nhập môn. V́ thế, khi quỳ trước Thiên Bàn, cũng như khi quỳ trước bàn thờ Hộ Pháp, đạo huynh đă đọc rất rơ ràng bằng tiếng Việt trọn vẹn lời hồng thệ nhập môn.

Thật cảm động khi nghe đạo huynh bạch đại ngôn bằng tiếng Việt, thề rằng “… từ nay chỉ biết có một Đạo Cao Đài Ngọc Đế, chẳng đổi dạ đổi ḷng …”, và cũng thề rằng “… như sau có ḷng hai th́ thiên tru địa lục.”

Đạo huynh DANIEL LAURENT đọc hồng thệ nhập môn (bên phải là Giáo sư NGỌC HANH THANH)

Gíáo sư NGỌC HANH THANH

đang làm bí tích nhập môn

   

Tiến dẫn đạo huynh Laurent nhập môn cầu đạo tại thánh thất B́nh Ḥa là hai vị hướng đạo đang có trọng trách trong Cơ quan Phổ thông Giáo lư. Đó là đạo trưởng Thiên Vương Tinh, Phụ tá Bảo pháp Chơn quân, và Giáo sĩ Huệ Ư, Phó Tổng thơ kư, Nội chánh Vụ trưởng.

Ngoài các chức sắc, chức việc, đồng nhi lễ sĩ và nam nữ tín đồ họ đạo B́nh Ḥa, c̣n có những bạn mới của đạo huynh Laurent ở Cơ quan Phổ thông Giáo lư. Các đạo hữu như Nguyễn Văn Thoại, Huỳnh Văn Minh, Lê Anh Dũng (nam phái), và Thanh Tùng, Thanh Mai (nữ phái) đă hân hoan đến thánh thất để trợ điển cho đạo huynh trong lễ nhập môn.

Đạo trưởng THIÊN VƯƠNG TINH và Giáo sĩ HUỆ Ư chúc mừng Tiến sĩ DANIEL LAURENT sau lễ nhập môn

Thánh thất B́nh Hoà

   

Xiết chặt tay nồng ấm khi tạm biệt đạo huynh Laurent, những người áo trắng ra về khi đă gần một giờ khuya. Ngoài đường khá vắng vẻ, trời se se lạnh, nhưng có lẽ ḷng ai cũng ấm áp hương xuân khi nhớ đến lời đạo huynh Laurent nguyện ước, rằng huynh sẽ hết ḷng hợp sức với các đạo hữu Việt Nam để thông qua tiếng Pháp mà bắc được nhịp cầu giáo lư Cao Đài trên quê hương xứ sở của Thánh nữ Jeanne d’Arc.    

* * *

Trao đổi với Tiến sĩ DANIEL LAURENT sau lễ nhập môn

Tiến sĩ Daniel Laurent thổ lộ rằng từ năm 1990 đạo huynh đă quan tâm t́m hiểu các tôn giáo Á Đông. Qua sách báo, đặc biệt là các bách khoa thư, đạo huynh đặc biệt chú ư tới đạo Cao Đài với tấm ḷng hứng khởi.

Năm 2001, khi sang Việt Nam làm việc với Bác sĩ Tr. Th. ở Viện Y học Dân tộc, đạo huynh đă nhờ các đồng nghiệp Việt Nam hướng dẫn đi Tây Ninh viếng Toà thánh. V́ đề nghị này đă không được đáp ứng, đạo huynh đành nhờ một công ty du lịch lớn ở Tp.HCM. Tuy nhiên, sự giải thích của hướng dẫn viên du lịch cũng như của một vài tín đồ Cao Đài ở Đền Thánh đă khiến đạo huynh thất vọng: Không ai đủ hiểu biết giáo lư và khả năng tiếng Pháp để khai giải cho đạo huynh những câu hỏi quan trọng.

Chỉ đến khi trở lại Việt Nam lần thứ hai (2003), tâm nguyện của đạo huynh mới được thỏa măn. Những vị hướng đạo chân tu ở Cơ quan PTGLĐĐ đă khiến đạo huynh rất khâm phục về tâm đạo; sự uyên bác giáo lư của các vị đă giúp đạo huynh rất nhiều để nhận ra đâu là con đường cứu độ chân thật cho đời ḿnh. Thế là đạo huynh hạ quyết tâm nhập môn. Đạo huynh nhấn mạnh, quyết định này đích thực là kết quả của một hành tŕnh ư thức lâu dài mà thời gian đă chín muồi và cơ duyên đă hội đủ cũng chính là lúc đạo huynh bước chân vào trụ sở Cơ quan PTGLĐĐ.

Đạo huynh Laurent đă chính thức ghi lại cho phóng viên CĐGL những ḍng cảm nghĩ chân thành sau đây:

Cette cérémonie fũt pour moi marquée par le recueillement et la sensation d’entrée dans une famille: celle des serviteurs du Dieu unique Cao Dai.

“J’ai eu la chance d’être parrainé par des êtres de qualité grâce à qui la spiritualité était comme une aura pendant toute la cérémonie.

“Merci à chacun, à chacune, et en particulier à Th. T. de m’avoir guidé sur le sentier de la rédemption.”

Tạm dịch:

“Đối với tôi, buổi lễ này đă được ghi dấu bằng sự suy niệm và ư thức được rằng tôi đă bước chân vào một gia đ́nh, cái gia đ́nh của những người phụng sự Đấng Thượng Đế Cao Đài duy nhất.

“Tôi đă có cơ duyên được các vị đạo cao đức trọng tiến dẫn nhờ thế mà trong cuộc lễ, tâm linh đă như vầng hào quang tỏa sáng.

“Xin cám ơn tất cả mọi người, và đặc biệt cám ơn Th. T. đă hướng dẫn tôi trên con đường cứu độ.”

THANH MAI

 


[1] Diplôme d’Étude Approfondie (DEA) 3e cycle de Sciences de l’Éducation, Université de Rennes, France.

[2] Docteur en Psychologie Clinique, Université de Rennes.

[3] Docteur en Acupuncture, Université de Hwa Kang, R.O.C.

[4] Directeur de l’Éùcole de Médecine Traditionnelle Asiatique “Les Cinq Éléments” à Lorient, Bretagne, France.  

 

Cùng một tác giả Thanh Mai

 

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh