Trở lại trang chánh của Website Thiên Lư Bửu Ṭa

 

CƠI MÙ SƯƠNG (phần 2)

Truyện nhiều kỳ của NGUYÊN NHUNG

Hai người từ biệt nhau vào một chiều cuối thu hôm ấy, tự nhiên nàng cảm thấy buồn da diết. Từ lúc vĩnh biệt cơi dương gian, rồi gặp gỡ linh hồn người đàn ông lạ, được ông ta chia xẻ những khắc khoải, những suy tư giữa sống và chết, nàng cảm thấy ḷng đă nguôi ngoai và không ngờ ḿnh mau thích nghi với hoàn cảnh hiện tại mau chóng đến thế.

Đă bước sang mùa Đông, trời có vẻ lạnh, khá lạnh, nàng cũng như bao hồn ma khác, không c̣n cái cảm giác nóng lạnh, thời tiết không ảnh hưởng đến thế giới của linh hồn, nhưng nàng vẫn cảm được cái lạnh đang bao trùm cảnh vật. Nàng nh́n thấy những cành phong đang run rẩy giữa một trời giá rét, lá trên cành đă rụng hết, chỉ c̣n trơ lại những nhánh cây khô. Mỗi lần cơn gió bấc thổi tới, cả thân cây như quằn quại cố chống chỏi với cái lạnh của gió đông, nàng nghe như có tiếng rên trong từng thớ gỗ.

Th́ ra, cái khổ không phải chỉ dành cho con người hay muông thú, mà ngay cả cây cỏ cũng có nỗi khổ của nó, khi có một sự sống đang hiện diện trong từng phiến lá, từng ḍng nhựa đang luân lưu đến tận cùng gốc rễ. Người có nỗi đau của người, cây có nỗi đau của cây, nói chung khi có sự sống hiện diện mọi vật đều cảm nhận được cái sướng cái khổ như nhau.

Nàng cảm thấy ḷng thật êm đềm khi đă khám phá ra bao điều mới lạ của con người, của cây cỏ từ cơi mù sương. Nếu không thối đi như hạt lúa được vùi xuống đất để mọc lên cây mạ non, hay nếu nàng không chết đi th́ măi măi nàng vẫn lơ ngơ trong cái mớ ḅng bong của vật chất. Nàng không ngờ giờ đây mọi thứ trên đời chỉ là phù du, là hạt bụi vô nghĩa dưới gót chân của thời gian, vậy mà có biết bao người đă sống chết v́ nó. Nghĩ cũng buồn cười, người ta phung phí tất cả sức khỏe, tuổi xuân để đi t́m vật chất, xong lại dùng tiền bạc để mua lại sức khoẻ và tuổi xuân, mà nào có mua được. Đây là một lầm lẫn lớn, một cái ṿng luẩn quẩn mà con người có nh́n thấy nhưng vẫn không tránh được.

Đang miên man với những suy tư về cơi mù sương, thoắt nhiên nàng thấy có một hồn ma đă lướt tới bên nàng. Hồn kia lên tiếng, rất tự nhiên như đă quen nhau từ lâu:

"Cái ông tử tế kia đi rồi à?"

Nàng vừa lạ lùng, vừa khó chịu v́ sự ṭ ṃ của hồn ma, đấy là một người đàn bà. Rồi nàng bỗng dưng mỉm cười, hóa ra đàn bà ở thế giới nào cũng hay ṭ ṃ như nhau. Nàng trả lời với một vẻ không vui:

"Bà cũng biết ông ấy?"

Người đàn bà cười, giọng có vẻ châm biếm:

"Biết chứ! Ở đây tự nhiên ḿnh biết hết những ǵ ḿnh muốn biết, có ǵ là lạ đâu. Vậy là ông ấy đi trước tôi, ông ấy đi được là tự ông ấy giải thoát cho ḿnh, khi rũ được tất cả là ḿnh đi. . . "

Nàng ngạc nhiên, pha một chút ṭ ṃ:

"Như vậy chết chưa phải là hết sao?"

Người đàn bà cười rộ lên, giọng cay đắng:

"Hết sao được mà hết, thoát được cái xác thôi, c̣n phần hồn có cái khổ riêng của nó. Thoát được hay không là ở tâm, miệng nói thoát mà ḷng chưa thoát th́ vẫn là không thoát. Tôi có phải thần thánh ǵ mà trút được cái hận ấy, cứ nghĩ đến lăo ta. . . "

Nàng ngơ ngác hỏi:

"Lăo nào? Cái ông tử tế ấy à?"

Bà ta lắc đầu cười chua chát:

"Không. Là nói cái ông chồng tôi ấy chứ! Cô chết c̣n có kẻ thương, người nhớ, c̣n tôi ấy à, chán bỏ mẹ, may là họ cũng phải chôn ḿnh, để đấy thối không ai ngửi được. Ôi dào! Cũng bát cơm quả trứng, cũng thầy chùa tụng kinh gơ mơ, tôi chả tiếc ǵ cái đời tôi hết nhưng. . . hận th́ vẫn hận."

Tự nhiên nàng không khỏi so sánh hai hồn ma mà nàng gặp gỡ, thực là một trời một vực. Ông ta ḥa nhă trí thức bao nhiêu th́ bà này lại cay đắng hằn học bấy nhiêu, con người nào ít nhiều ǵ cũng trải qua cái cay đắng của "thế thái nhân t́nh", nhưng cách suy nghĩ quả có khác. Người đàn bà ngồi thụp xuống ngắm nghía tấm ảnh của nàng trên tấm mộ bia, có khắc những hàng chữ nổi bằng đồng rất đẹp:

"Nom xinh đáo để, hèn ǵ ông chồng cô cứ tiếc ngẩn ngơ. Chả bù cho ông chồng tôi..."

Nàng cảm thấy thương hại cho người bạn mới, dịu dàng bảo bà ta:

"Xấu đẹp ǵ cũng thế mà thôi, cứ đào tất cả lên th́ người nào cũng như người nấy. Không biết bà nghĩ sao? Chứ bây giờ tôi đă nh́n thấy sự b́nh đẳng giữa con người với nhau, đă được Thượng Đế đối đăi thật công b́nh khi nằm xuống. Cái giá trị là phần tinh thần, những ǵ tốt đẹp ta đă làm trên cơi trần, chắc chắn có liên quan đến linh hồn của ta trong kiếp này phải không bà?"

Người đàn bà gật đầu, giọng bớt phần gay gắt:

"Đă hẳn là như thế, cả cái khổ đau về tinh thần, lúc nhắm mắt ĺa đời mà chưa dứt bỏ được, nó vẫn đeo đẳng linh hồn về bên kia thế giới. Chính v́ lẽ đó mà có người ra đi trong sự êm dịu, có người th́ lại u trược nặng nề. Ông kia hay là cô, đă sớm t́m ra được chân lư đó nên linh hồn cứ nhẹ như bóng mây, tháo gỡ được mà bay đi thanh thản, c̣n tôi sao cứ âm ỉ măi không quên đi được. Nếu tháo gỡ được th́ linh hồn tôi đă thanh thản mà bay lơ lửng theo ánh sáng của vùng hào quang phía trên kia."

Nàng nh́n theo ngón tay của bà ta, quả có thấy một luồng ánh sáng kỳ lạ, diễm ảo như một khối kim cương, có rất nhiều chấm sáng lao xao. Tự nhiên nàng nghĩ đến hồn người đàn ông đă bay về hướng ấy, và cái suy luận về thiên đàng và hỏa ngục gần như đă có một đáp số. Đơn giản là tự ḿnh tháo gỡ cho ḿnh, hễ tháo được những ràng buộc nặng nề của tội lỗi từ kiếp trước, hồn cứ thế nhẹ nhàng lơ lửng bay lên. Nhưng thật khó để mà tháo khi cái nhân ḿnh làm giờ đây như những cái rễ của sự đau khổ, cứ bám chặt lấy làm linh hồn khó bề tẩu thoát.

Điều này dễ hiểu thế mà bấy lâu nay người ta cứ vẽ vời ra bao h́nh ảnh khủng khiếp về hỏa ngục, nó nằm ở trong tâm chứ xa xôi ǵ mà phải đi t́m măi, t́m hoài nguyên lư của thiên đàng, địa ngục, cái Ác và Thiện nằm kề bên nhau, như h́nh ảnh hai ông Ác và Thiện trấn giữ trước mỗi ngôi Chùa, chỉ là những h́nh ảnh gần gũi, dễ hiểu nhất để dẫn giải người ta hiểu con đường ḿnh phải đi. Nàng cũng hiểu khi c̣n sống ở trần gian, hỏa ngục cũng đă đè trĩu trong tâm tư những con người độc ác.

Người đàn bà có lẽ là người không có hạnh phúc khi c̣n sống, cho nên giọng nói bà ta lúc nào cũng cay đắng:

"Tôi biết cô đang so sánh cái ông tử tế kia với tôi, nhưng giá mà tôi trút được cái đau khổ đi th́ tôi cũng như ông ta vậy. Chính v́ lư do đó người ta mới hay nói ma dữ, ma hiền, ma đẹp, ma xấu, như cô đây có là ma th́ cũng khối người mê đấy. Tuy vậy tôi chỉ xấu cái miệng, ḷng dạ lại không đến nỗi nào, chưa hại ai bao giờ. Ở đời khối đứa nói lời ngon ngọt, nhưng ḷng dạ lại như dao đâm người. Chỉ v́ đời không tử tế mà tôi không làm sao nói năng cho tử tế được cả."

Nàng rụt rè hỏi bà ta:

"Bà đă bao giờ về thăm nhà chưa? Có khi bà chết rồi, ông đâm hối hận rồi cũng buồn rầu đau khổ vậy."

Bà ta bĩu môi, cười lanh lảnh nghe rợn cả tóc gáy, tiếng cười sắc đến nỗi có thể làm vỡ cả lớp sương váng trên mặt nước:

"Hối hận? Đừng nói hai chữ hối hận với con người ấy. Tôi không bao giờ nghĩ đến chuyện trở về căn nhà xưa để nh́n mặt hắn lấy một lần. Lạy trời cho tôi quên, quên tất cả là tôi sẽ tự siêu thoát."

Nàng ngại ngần hỏi:

"Có lẽ chúng ta phải cần có sự cầu nguyện thật nhiều của người c̣n sống, may ra linh hồn mới chóng được siêu thoát."

Người đàn bà cười "hộc" lên một cách quái đản, ngó nàng riễu cợt:

"Sao ngây thơ thế hở "giời"? Như thế th́ những đứa làm ác mà lại giàu, chúng có tiền mua sự cầu nguyện, cứ phơi phới lên Thiên Đàng, c̣n như tôi không ai cầu nguyện cho, dễ chừng cả đời nơi địa ngục. Kinh kệ cũng giống như âm nhạc trong một cuộn phim mà ḿnh là nhân vật chính, âm nhạc được lồng vào trong phim để giúp cho nhân vật diễn xuất trọn vẹn hơn, cảm xúc dào dạt hơn, nhưng cái chính là ở nhân vật trong phim đấy chứ!"

Nàng bật cười, hóa ra bà ta cũng đáo để đấy chứ, không dốt nát tư nào, so sánh giữa hai linh hồn nàng gặp gỡ, cái giá trị uyên bác ở người đàn ông với cái kinh nghiệm từng trải nơi người đàn bà đă thua ǵ nhau. Bà ta cười thích thú:

"Tôi nghĩ Thượng Đế đâu có ngây thơ đến độ để người ta hối lộ, buôn thần bán thánh, tạo nên con người mà nó lại dám qua mặt ḿnh th́ cứ đem vặt cổ chúng cho xong. Tất cả là ở trong tâm ta, thiên đàng địa ngục nó nằm cả ở chỗ này này cô bạn ạ."

Bà ta đấm tay b́nh bịch vào chỗ trái tim, đúng ra th́ phải vỗ vào đầu, v́ tri thức nằm cả ở trong khối óc. Nàng lại buồn cười cho sự ngớ ngẩn của ḿnh, thân xác gồm có đầu, ḿnh, tay chân, tim óc, phèo phổi làm ǵ c̣n nữa. Linh hồn là một khối không màu sắc, lơ lửng như mây, ẩn hiện vô phương nắm bắt. Nó có thể bất ngờ nhập vào một thân xác nào đó để nhờ nói lên những thông tin giữa bên này và bên kia, nó có thể nương theo một cánh bướm chập chờn bay đến với người thân để báo trước một điều may hay rủi. Càng đi sâu vào thế giới của linh hồn, nàng càng cảm thấy thích thú khi khám phá ra những điều kỳ bí mà con người ở cơi dương gian phải rùng ḿnh, rởn gáy.

Người đàn bà có vẻ thuộc loại "ruột để ngoài da", cho nên v́ thế vừa gặp nàng bà ta đă không ngưng được câu chuyện ngày xưa:

" Tôi lấy chồng năm hai mươi tuổi. Thuở ấy con gái mà lấy chồng muộn người ta bảo ḿnh vô duyên. Gia đ́nh nghèo, mẹ chết sớm, bố lấy vợ khác chả ngó ngàng ǵ tới con cả, thôi lấy chồng quách đi cho yên phận. Này cô ạ, cô có tin rằng người ta có số không? như cô đây cả đời được nâng niu, chắc cũng nhờ kiếp trước khéo ăn ở sao đó, chứ tôi cái số khốn nạn th́ có "tránh vỏ dưa cũng đạp vỏ dừa", điều ấy chắc chắn như năm với năm là mười vậy. Cuộc đời tôi nó cứ đi từ cái khổ này đến cái khổ khác, không làm sao cưỡng nổi."

Nàng ngạc nhiên hỏi bà ta:

"Bà không t́m hiểu trước khi lấy chồng à? Tôi tưởng người ta phải yêu nhau mới ở với nhau được chứ?"

Người đàn bà cười "khục" lên, nếu một kẻ yếu bóng vía nghe được chắc cũng phải nổi da gà:
"Yêu à? Yêu là ǵ nhỉ? Là hai người lấy nhau, ăn ở với nhau, đẻ ra một bầy con, hành hạ nhau bằng thích, như vậy có phải là yêu? Tôi cũng có yêu ông ta đấy chứ, nhưng lấy nhau rồi tôi mới biết yêu đồng nghiă với sự nô lệ, nghĩa là quần quật hầu hạ, chiều chuộng từ người trên kẻ dưới, làm sao cho người ta hài ḷng thế là đầy đủ nghĩa của chữ yêu. Không th́ người ta nói xỏ nói xiên, chửi bới, đá vào đít ḿnh rồi lại ngủ với ḿnh, rồi lại đi t́m người khác cho ḿnh khổ, để làm ǵ nhỉ, để yêu... há, há...."

Bà ta ré lên cười như một người khùng điên, nàng cảm thấy sợ hăi trước vẻ kỳ cục của hồn ma phụ nữ lạ. Chỉ một lát thôi, bà ta sụt sịt khóc, nàng thật sự ái ngại cho sự hoảng loạn và đau khổ của linh hồn người đàn bà kia. Bà ta vừa khóc vừa lu loa kể:

"Cô đừng tưởng tôi không biết yêu và không thèm khát t́nh yêu, cũng v́ thất vọng cho cái t́nh quái gở ấy mà lúc nào tôi cũng như kẻ điên khùng. Ngày c̣n trẻ, tôi cũng có cái mảnh t́nh ngây thơ, cũng say trăng, cũng thơ thẩn với mây với gió. Chỉ v́ chồng tôi mà linh hồn tôi nên nông nỗi này, cô có muốn nghe tôi kể câu truyện "Khi con cừu biến thành sư tử" không?"

Nàng lại cảm thấy vui vui, người bạn mới dễ thương theo kiểu cởi mở của bà ta, tuy không thâm trầm triết lư như ông bạn cũ, nhưnng lối "tả chân" đầy đủ về cuộc đời nghe cũng hay hay.

" Gia đ́nh tôi như thế đấy. cho nên tôi mới mong thoát ra để t́m một chút êm dịu cho cuộc đời. Tôi gặp chồng tôi qua sự giới thiệu của bạn bè, anh ta có sức thu hút của một tên đàn ông nghệ sĩ, hồi xưa cũng dịu dàng tử tế như cái nhà ông kia. Đàn ông lạ lắm, có khi họ rất tử tế với người ngoài, mà chẳng tử tế với vợ chút nào cả, bởi vậy người ta cứ cho muôn tội bởi người đàn bà. Lấy anh ta rồi tôi mới biết đấy là một người đàn ông ích kỷ, chỉ nghĩ đến anh ta và gia đ́nh anh ta mà thôi, tôi mắc nợ cả cái nhà ấy. Hắn yêu hắn và dùng ḿnh làm công cụ để đẹp ḷng mọi người, c̣n ḿnh th́ cay đắng nhịn nhục để sống cho hết nợ. Vậy mà cũng đẻ cho nhau mấy mặt con, không biết sao không tôn trọng nhau mà vẫn có thể ăn ở với nhau được nhỉ?"

Nàng mỉm cười thú vị. Bà ta lại sắp dở cái giọng điên khùng, hóa ra lúc sống mà đang ở trong trạng thái nào, th́ lúc chết hồn vẫn loanh quanh trong trạng thái đó, bởi v́ thân xác đă nằm xuống mà tri thức vẫn tồn tại. Như nàng, lúc nằm xuống vẫn tràn ngập niềm vui và t́nh êm ái với chồng con, do đó nàng mới buồn áo năo như thế. Nếu không gặp gỡ hồn người đàn ông lạ, ông ta đă giải tỏa cho nàng những vướng vít giả tạm của trần gian. Thấy nàng im lặng, người đàn bà đột ngột triết lư như một học giả:

"Nó là nợ đấy cô ạ, bao nhiêu lần ḿnh muốn chạy trốn nó mà vẫn không thoát ra được. Sau này th́ cứ sống v́ con, cứ chửi nhau, dằn vặt nhau, rồi lại ăn ở với nhau, khi hết nợ là ḿnh đi, nhưng nỗi buồn th́ nó vẫn đeo đẳng theo ta về bên kia thế giới. Hồi ấy tôi c̣n trẻ, sức chịu đựng c̣n nhiều, dù bị hành hạ bởi cả cái nhà chồng họ hàng lắm điều lắm tiếng, cứ ch́u hết bấy nhiêu người ḿnh cũng đủ ốm mà chết. Ấy là nói lúc ḿnh c̣n trẻ, chứ càng ngày càng lớn tuổi, đời chả ra thế nào th́ cần ǵ phải bám vào cái thứ t́nh khốn khổ ấy. Người ta cứ bảo phụ nữ phải thế này thế nọ, hạnh phúc tự đấy mà ra. Láo khoét, dễ thường tôi đă chả từng là con cừu non mềm mại, dễ thương lúc bước vào đời đấy ư ? Con giun xéo lắm cũng quằn, khi ḿnh cứ cố gắng nín nhịn để bảo tồn cái h́nh ảnh đẹp đẽ cuả người phụ nữ, người ta lại cứ thế đẩy ḿnh vào tường không cho nhúc nhích, cục cựa. Ông chồng tôi thừa thắng xông lên, lại được yểm trợ bởi cái gia đ́nh cũng ích kỷ như hắn... "

Giọng bà ta bất chợt rít lên:

"Tôi nghĩ họ cũng phải trả giá cho những việc làm sai trái của họ, trước mắt là đám con cháu của họ cũng đă trả lễ cho những cái ác mà họ gây nên, như thế mới gọi là "quả báo nhăn tiền" chứ."

Nàng lên tiếng an ủi:

"Ít ra th́ tự mắt bà cũng đă chứng kiến cái quả báo nhăn tiền ấy rồi, thôi thế bà cũng được an ủi rằng trời luôn luôn có mắt."

Bà ta tiếp tục câu chuyện:

"Buồn cười lắm cô ạ. Một lần tôi đang đứng trong bếp, tay cầm con dao chặt thịt th́ ông chồng tôi, hắn vẫn không bỏ cái lối chà đạp nhân phẩm người khác. Hắn hằn học tôi không biết lấy ḷng cô em chồng lắm tiền mà thiếu ḷng nhân, hắn đay nghiến cha mẹ tôi kém phúc đức nên mới đẻ ra tôi, nào là nhà tôi thế này, nhà hắn thế nọ. Trời đất cha mẹ ơi! Sao măi tới lúc ấy tôi mới có đủ nghị lực và can đảm để bảo cho hắn biết là hắn không có quyền chà đạp tôi, gia đ́nh tôi. Cô ạ, buồn cười quá cô ạ ..."

Bà ta cứ rú lên cười, cười rũ rượi đến nỗi nàng cũng phải bật cười theo:

"Tôi giơ phắt con dao lên xấn vào hắn, lúc giận dữ tôi như con sư tử, hắn bất ngờ bị phản công t́m đường chạy, may là hắn cũng biết sợ chứ không tôi đă chém cho hắn một dao rồi muốn ra sao th́ ra. Hắn sợ lủi ra ngoài, sợ cơn điên khùng của con cừu tự nhiên biến thành sư tử, hôm ấy mà tôi chém chết hắn th́ có phải đời lại gánh thêm một nỗi oan gia. Sau đó th́ chẳng c̣n ǵ, t́nh nghĩa t́nh yêu t́nh ǵ cũng hết. Tôi được yên thân mặc cho hắn muốn vung văi t́nh yêu cho ai cũng được, đă đến nước ấy th́ c̣n ghen tuông làm ǵ cho mệt."

"Mấy đứa con bà th́ sao?" nàng hỏi.

Người đàn bà thở dài:

"Toàn con gái, h́nh như chúng sinh ra để trả cái nợ cho ông già chúng. Nếu sau này chúng có một chục thằng chồng th́ cũng đừng ai ngạc nhiên, đời cha ăn mặn th́ đời con khát nước. Tuy cái t́nh đối với chồng như thế đă đành, nhưng đối với con th́ không buông xuôi như vậy được, chẳng qua nó lại là món nợ mà ḿnh trả chưa xong, người đời họ bảo: "Chồng là nợ, vợ là oan gia, con là cái dây thắt cổ", phải vậy không cô?"

Nghe bà ta nói nàng không khỏi bật cười, đúng là một tay văn chương chữ nghĩa nhưng cách suy nghĩ vẫn chỉ theo chiều hướng đau khổ, chứ riêng nàng t́nh vợ chồng quả là chút duyên lành trời cho, nhưng chỉ được tới đấy là hết duyên lẫn nợ. Nàng bùi ngùi nhớ đến gia đ́nh, những đứa con ngoan lớn lên sẽ thay mẹ săn sóc cha chúng nó, và biết đâu ở một kiếp nào đó họ sẽ trở lại với nhau, trong mối duyên lành mà Thượng Đế sẽ ban cho họ. Nàng thấy tâm tư ḿnh an ổn hơn người đàn bà kia, thầm cảm ơn người đàn ông tử tế đă tháo gỡ cho nàng những đau khổ khi phải ĺa xa những h́nh ảnh thân yêu của quá khứ. Nàng cũng có ư nghĩ rằng, sẽ truyền đạt sự hiểu biết ấy cho người bạn mới, để bà ta cũng dần dà nguôi ngoai những đau khổ, một người có ḷng bác ái như nàng, th́ dẫu chết vẫn muốn chia xẻ với người khác những ǵ nàng có. Do đấy, nàng thấy linh hồn ḿnh thấp thoáng muốn bay về một nơi nào đó, có lẽ là cái vùng ánh sáng lạ kỳ, diễm ảo lơ lửng phía trên kia. Cả hai cùng đắm ch́m trong Cơi Mù Sương, người đàn bà cười chán khóc chán, bỗng đột nhiên vui vẻ trở lại:

"Nói thế th́ nói, chứ nghĩ đến làm người một lần nữa tôi lại thấy lạnh cả hồn. Này thôi, chúng ḿnh đi chơi đi, sang thăm cái con bé tự tử bên kia hồ xem hôm nay nó như thế nào rồi. Rơ mà chán, ấy là nó chưa rơ bộ mặt thật của đời nên c̣n phí nước mắt mà khóc than, mà dại dột hủy hoại mạng sống cuả ḿnh, cứ sống mà dung dăng dung dẻ với người khác xem có sướng không nào. Chưa kể từ đây hồn c̣n bị dằn vặt trong đau khổ, gọi là c̣n đời đời trong địa ngục ở cái tội muốn cướp cả quyền của Thượng Đế."

Nàng im lặng, không muốn b́nh phẩm ai, v́ đó là bản tính hiền lành của nàng khi c̣n sống. Cả hai cùng đứng lên, hai cái hồn ma lướt đi trong gió đêm lạnh giá. Giờ này, khi cơi dương gian đang say ngủ, khi vầng trăng khuya lạnh lẽo vằng vặc treo trên bầu trời cao vời vợi, có những hồn ma lang thang vật vờ bên rặng liễu rủ ven hồ. Chỉ c̣n tiếng gió hú, tiếng chim khuya khắc khoải gọi nhau...


NGUYÊN NHUNG.

(Trích "Tín ngưỡng Á châu", cuối tháng 7-2004)

 Cùng một tác giả Nguyên Nhung

 

>>> Xem tiếp phần 3

 

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh