Khi không có khách, các cô ngồi chơi bài.

Khi trẻ em là… "nô lệ t́nh dục"

Ngày 3/11, hăng tin BBC đưa tin hơn 1/5 du khách đến Campuchia chỉ với mục đích qua đêm với những trẻ em 9, 10 tuổi (có em c̣n nhỏ hơn). Cơn lốc du lịch t́nh dục đă cuốn nhiều em bé Campuchia vào chốn địa ngục trần gian.

Sau chiến tranh, tham nhũng và nghèo khó, lạm dụng t́nh dục trẻ em ở Campuchia - đất nước có bờ biển xinh đẹp và đền Angkov Wat nổi tiếng - đă trở thành một thứ bệnh dịch. 

Chính sự tăng trưởng của du lịch quốc tế đă khiến nhiều mảnh đời trẻ thơ bị vùi dập trong tay những kẻ tà dâm. Khảo sát cho thấy, không phải tất cả khách quốc tế đều bị cuốn hút bởi bờ biển và ngôi đền Angkor Wat nổi tiếng của Campuchia.

Phải đến 20% trong số họ là các khách du lịch t́nh dục và phần lớn trong số đó chỉ muốn quan hệ với trẻ em. Những kẻ bệnh hoạn này chủ yếu đến từ các nước phương Tây.

Thủ phạm cũng bao gồm cả nam giới ở Campuchia và các nước Đông Nam Á khác. Khi mua dâm, họ sẵn sàng trả tiền cao để quan hệ với các bé gái c̣n trinh. Nguyên nhân là do tâm lư lo sợ bệnh AIDS, và khách làng chơi tin rằng họ sẽ "giải được xui" và không bị bệnh nếu  ngủ với một cô gái c̣n trinh trắng.

Một số khách sạn có chủ là người Trung Quốc thường cung cấp nhiều cô gái trẻ cho khách ngủ qua đêm, mà nhiều trong số họ bị bắt cóc hoặc lừa bán từ Việt Nam qua. Cứ mỗi cô c̣n trong trắng th́ được bán cho nhà thổ với giá 500 USD.

Trong một ngôi nhà t́nh thương ở thủ đô Phnom Penh, 2 cô gái Việt Nam từng bị ép làm gái mại dâm nghẹn ngào kể lại cuộc đời họ. Lan, vừa mới bước sang tuổi 19, không nhớ ḿnh bị bán vào năm nào. Cô chỉ nói "việc này đă lâu lắm rồi".

Nhưng Lan vẫn nhớ người khách đầu tiên là một gă Trung Quốc, ông ta trả 400 USD cho chủ chứa để ngủ với cô trong 3 ngày. Một cô bé khác, tên Diệu, mới 15 tuổi, nhưng trông rất trẻ con kể rằng: "Cháu là "lính mới" bị lừa bán từ Việt Nam sang". Khi bị bọn dụ dỗ lừa đi, Diệu cứ đinh ninh rằng ḿnh sẽ làm việc cho một quán cà-phê. Em đâu có ngờ đời con gái của ḿnh bị bán cho một gă Campuchia với giá 250 USD.

Tại khu ổ chuột khét tiếng Svay Pak có đến 20 nhà thổ và mỗi động nuôi khoảng 10 đến 30 cô. Nhiều em mới hơn 10 tuổi nhưng đă có thâm niên trong nghề. Mỗi ngày, họ bị ép bán dâm cho hàng chục khách nước ngoài và đàn ông Campuchia với giá rẻ mạt 3 USD/lần. Năm 2003, khu này đă bị cảnh sát xóa sổ.

Không chỉ có các em gái, các cậu bé Campuchia cũng là miếng mồi ngon cho những kẻ bệnh hoạn. Tại Phnom Penh, một nửa các bé trai lang thang trên đường phố là "nô lệ t́nh dục".  Một cậu bé 14 tuổi kể: "Hôm đó, khi cháu đang đi với mấy người bạn, một ông khách Tây gọi bọn cháu lại và mời ăn".

"Cháu nghĩ ông ta là người có ư tốt. Nhưng sau đó, ông ta yêu cầu cháu làm t́nh với ông ta. Các bạn cháu cũng ủng hộ điều này v́ bọn nó nói rằng thà làm mà có tiền c̣n hơn là không có ǵ".

Một người thanh niên nay đă 20 tuổi kể rằng, cậu bị bị lạm dụng cách đây 6 năm khi đang làm việc tại khu du lịch biển. Lúc đó cậu bé hành nghề rửa xe, nhưng sau bị ép làm nghề dơ bẩn. Cậu kể lại: "Các bạn tôi đă ép tôi làm điều đó. Họ bắt tôi mặc một chiếc quần lót ngắn cũn và chuốc cho tôi say mèm".

"Khi tỉnh dậy, tôi thấy ḿnh không mặc ǵ cả. Tôi đă bị hăm hiếp bởi một ông khách Pháp suốt 5 ngày trong khách sạn".

Kể từ đó, cậu bé Campuchia này hành nghề mại dâm chuyên phục vụ những kẻ đồng tính thích quan hệ với trẻ em. Năm ngoái, thật may mắn, cậu được một tổ chức nhân đạo giúp đỡ và đưa ra khỏi vũng bùn nhơ nhớp.

Nhiều tổ chức nhân quyền và phi chính phủ quốc tế đă giúp cảnh sát Campuchia ngăn chặn tệ nạn nhức nhối này. Khoảng 40 cảnh sát Campuchia, cả nam và nữ, đă được học cách thu thập chứng cứ bằng máy quay kỹ thuật số và làm thế nào để chuyển các bức ảnh vào máy vi tính xách tay. Toàn bộ các thiết bị này đều được Đại sứ quán Anh ở Campuchia tài trợ.

Năm ngoái, đội cảnh sát chống buôn người này đă bắt được 400 tên tội phạm có liên quan đến t́nh dục trẻ em. Khoảng 200 tên trong số đó là những kẻ hiếp dâm, c̣n lại là khách làng chơi.

Chính phủ Campuchia cũng đă tiến hành nhiều biện pháp nhằm đẩy lùi tệ nạn. Nhiều chủ chứa đă bị bắt, các khu "đèn đỏ" buộc phải xóa bỏ và toà án tuyên phạt nặng các khách nước ngoài đến Campuchia chỉ để quan hệ với trẻ em. Tuy nhiên, nỗ lực của họ không thấm vào đâu và nỗi đau này sẽ măi c̣n day dứt trong ḷng xă hội Campuchia.

 

Nô lệ t́nh dục ở Campuchia

Phóng sự của các nhà báo quốc tế khi thâm nhập vào một ổ chứa, nơi có các cô gái phải tiếp hàng chục khách mỗi ngày và chỉ được trả “lương” 1 USD…

Khi nhà báo Nicholas Kritof (viết tắt là PV) đến Campuchia để làm phóng sự về tệ nạn mại dâm trẻ em, ông đă gặp 2 cô gái bị mắc kẹt trong t́nh cảnh hết sức tuyệt vọng. Xúc động trước các câu chuyện thương tâm, ông Kritof đă bỏ tiền túi để chuộc họ ra và đưa cả hai trở về gia đ́nh, giúp 2 cô tạo lập một cuộc sống mới.

Gặp gỡ Srey Neh

Mụ chủ chứa béo lẳn khoảng 40 tuổi, cai quản một nhà chứa nằm trên tầng 2 của ṭa nhà 4 tầng. Động bàn tơ này có rất nhiều buồng nhỏ, các ṿi nước ṛ rỉ, đầy ắp những người đàn ông với bề ngoài nhếch nhác và các thiếu nữ phấn son ḷe loẹt. Mụ tú bà đẩy Srey Neh vào căn pḥng dơ dáy, ánh sáng mờ mờ, có một chiếc giường, một tivi và một pḥng tắm bị hỏng. Trước khi quay đi, mụ nói rằng: “Ông có con này. Thích làm ǵ th́ làm!”

Srey Neh, 18 tuổi, có vóc người nhỏ nhắn đă kêu ré lên khi nh́n thấy PV và người phiên dịch. Cô bé sợ hăi và đứng khúm núm ở đầu kia chiếc giường. Những người khách phương Tây rất ít khi được nh́n thấy trong các nhà chứa ở tỉnh Poipet này – v́ hầu hết các khách hàng ở đây đều là người Campuchia hoặc Thái Lan.

Ngồi vuốt cho thẳng chiếc quần jeans và nh́n vào tivi, Srey Neh có vẻ bối rối khi PV bắt đầu đặt câu hỏi. Sự thiếu thân thiện ban đầu đă trở thành ṭ ṃ háo hức khi cô gái nhận thấy PV không yêu cầu thực hiện các hành vi t́nh dục, mà cô thường bị buộc phải làm với khách hàng ít nhất 3 lần mỗi ngày.

Là một trong gần 10 cô gái trẻ tuổi làm việc tại lầu xanh này, hoàn cảnh của Srey Neth rất bi đát, thế nhưng c̣n đỡ hơn rất nhiều những nhà chứa trong các khu ổ chuột của thành phố, nơi mà các cô gái phải phục vụ t́nh dục cho 10 gă khách mỗi ngày với số tiền... 1 USD.

Không thể trốn thoát

Trong vài phút nói chuyện, Srey Neh thú nhận ḿnh đang bị giam cầm bởi mụ chủ chứa. Thậm chí muốn trốn thoát cũng chẳng có cách nào, cô gái khẽ kể rằng: “Tôi có thể đi loanh quanh khu phố Poipet, nhưng chỉ được phép đi với bọn bảo kê. Chúng theo dơi tôi từng bước, và chẳng bao giờ để tôi đi ra ngoài một ḿnh v́ sợ tôi bỏ trốn”.

PV hỏi tiếp: “Vậy tại sao cô không trốn thoát vào ban đêm?”. Srey Neh trả lời: “Chúng sẽ bắt bất cứ ai muốn trốn lại và điều kinh khủng sẽ xảy ra. Chúng nhốt người định trốn lại và đánh đập dă man”.

“Vậy c̣n cảnh sát th́ sao? Cô có thể đi đến trạm cảnh sát để cầu cứu?”, PV thắc mắc. Nhưng Srey Neh chỉ thở dài trả lời: “Cảnh sát sẽ không giúp tôi bởi v́ họ nhận hối lộ từ các chủ chứa. Thậm chí các viên cảnh sát c̣n thường xuyên đến đây để làm t́nh với chúng tôi”.

Lúc này, PV hỏi cần bao nhiêu tiền để mua sự tự do cho cô. Phản ứng một cách chậm chạm, Srey Neh nói lên một số tiền địa phương tương đương 200 USD. Và lần đầu tiên cô gái ngước mắt nh́n lên, dường như một tia hy vọng mong manh lóe lên trong ánh mắt.

PV hỏi tiếp: “Cô có thật sự muốn ra khỏi đây? Và cô có chắc là sẽ không trở lại nơi này?”. Cô gái đă bất ngờ quay người và trả lời: “Nơi đây là địa ngục. Chắc ông nghĩ tôi muốn làm việc ở đây sao?”.

Bán con để mua… dàn hi-fi

Là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, Campuchia có một kỹ nghệ măi dâm tệ hại nhất. Phải đến hàng ngh́n cô gái trẻ tuổi thuộc quyền sở hữu bởi các nhà chứa, phục vụ phần lớn các khách làng chơi địa phương. Nhiều cô gái bị cha mẹ hoặc người thân bán cho các nhà chứa khi c̣n ở tuổi rất nhỏ, một số bị bắt cóc hoặc bị dụ dỗ lên thành phố làm việc trong các nhà hàng.

Đại đa số các cô gái này, và cả cha mẹ của họ, thường không được đi học và rất xa lạ với đời sống bên ngoài các làng mạc. Đôi khi cha mẹ bán các đứa con gái v́ cần tiền để mua thực phẩm hoặc thuốc men, thế nhưng không phải luôn luôn như vậy. Có lần PV đă tiếp xúc với một cặp vợ chồng nhẫn tâm bán con gái ḿnh chỉ để có tiền mua… dàn âm thanh.

Bên cạnh các thiếu nữ, c̣n có nhiều bé gái rất nhỏ, một số chỉ mới 5 hoặc 6 tuổi. Phần lớn các bé gái này được sử dụng để phục vụ những kẻ ấu dâm (quan hệ t́nh dục với trẻ em) bệnh hoạn người ngoại quốc. Campuchia nổi tiếng là nơi không có các luật lệ về nạn ấu dâm, do đó đất nước này thu hút rất nhiều những kẻ thích làm t́nh với trẻ em đổ đến từ Anh, Mỹ, Úc và các quốc gia châu Á khác.

Giải cứu Srey Neh

Cuối cùng PV cho Srey Neh biết là sẽ mua tự do cho cô, và họ bắt đầu kế hoạch cuộc giải thoát này. Giữa sự hy vọng và hoài nghi cô gái đă hỏi đi hỏi lại nhiều lần: “Ông thật sự sẽ đưa tôi ra khỏi nơi đây?”. Srey Neh dường như bán tín bán nghi sự thành thật của nhóm PV, nhưng rất muốn thoát khỏi nơi đây và sẵn sàng chấp nhận mọi nguy hiểm.

Cuộc giải cứu rất khó khăn, nhóm PV lo sợ nếu mụ tú bà đoán biết được kế hoạch của họ, bà ta sẽ nhanh chóng đưa Srey Neh đi mất. Do đó họ đă giữ bí mật suốt đêm hôm đó, và khi trời vừa sáng, PV đến gơ cửa mụ chủ, trao cho mụ ta 200 USD và đ̣i hóa đơn. Và rồi Srey Neh đă được đưa ra khỏi tổ quỷ này trước khi mụ chủ chứa kịp đổi ư.

Nhiều người không tán thành việc làm của nhóm PV - bởi v́ các nhà báo được mong đợi không dính líu vào các vấn đề mà họ viết. Là một phóng viên làm việc ở châu Á trong nhiều năm, PV Nicholas Kritof  đă chứng kiến sự gia tăng tràn lan nạn mại dâm trẻ em ở Campuchia.

V́ sao mại dâm trẻ em gia tăng?

Tệ nạn này xảy ra v́ 2 lư do chính. Trước hết, nhiều kẻ thích quan hệ t́nh dục với trẻ em đă du lịch đến châu Á để hưởng lạc, làm gia tăng nhu cầu các bé gái thật nhỏ tuổi. Lư do thứ hai, sự lo sợ mắc bệnh AIDS và các bệnh tật lây lan qua đường t́nh dục đă khiến những người trả tiền để mua dâm t́m kiếm các cô gái c̣n trinh. 

Hậu quả là t́nh trạng ''nô lệ t́nh dục'' đang sống lại, nhất là ở những nơi như đất nước Campuchia, nơi mà các cô gái trẻ bị giam giữ trong các động điếm cho tới khi họ bị bệnh AIDS và chết. Một số các thiếu nữ này bị chuyển tới Thái Lan hoặc Malaysia để làm việc trong các nhà chứa ở đó.

Theo ước tính của chính phủ Mỹ, các cô gái này là một phần của mạng lưới buôn người toàn cầu đă bán ít nhất 800.000 người - phần lớn là phụ nữ và trẻ em - qua đường biên giới quốc tế mỗi năm.

 

Nhà chứa (1), mụ tú bà (2), Srey Neh (3), Về nhà (4) và PV giúp đỡ mẹ Neh 100 USD (5)

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh