Trở lại trang chánh của Website Thiên Lư Bửu Ṭa

Ái Hoa không c̣n nữa

lê anh minh · những thông điệp sắc màu

Tranh Picasso

Cứ mỗi lần mở tủ sách, tôi thường liếc nh́n một cách vô thức quyển truyện cũ nát được xếp ngay ngắn trong góc tủ. Đă bao nhiêu năm qua, quyển sách chiếm cứ góc tủ ấy cũng như chiếm cứ cái vị trí mơ hồ trong tiềm thức tôi, gợi cho tôi ít nhiều bâng khuâng tư lự.

Mười năm trước, dừng chân nơi một hiệu sách cũ vào một chiều mưa lạnh, tôi chợt phát hiện nó. Đó chỉ là một cuốn truyện dịch tầm thường, gáy đă sờn, b́a lưng đă mất và người bán sách đă dán một b́a tập học tṛ thay vào đấy. Lật bâng quơ vài trang, tôi bỗng giật ḿnh. Một hàng chữ viết tháu bằng bút bi đỏ hiện trên một trang sách: «Ái Hoa không c̣n nữa !» Thế là tôi quyết định mua cuốn truyện ấy.

«Ái Hoa không c̣n nữa!» - hàng chữ này kể từ dạo ấy đă lảng vảng trong tâm trí tôi như một lời cảnh tỉnh. Thỉnh thoảng mở cuốn truyện ra ngay trang có hàng chữ này, tôi càng thêm hiếu kỳ. Nét chữ viết đàn ông rất tháu bằng mực đỏ, nét bút hằn sâu trên trang giấy, nét mực bị đứt đoạn không đều hẳn là được viết bằng cây bút sắp hết mực. Tôi đọc kỹ trang sách, thấy nội dung không ăn nhập ǵ với hàng chữ ấy. Ái Hoa là ai đối với người viết? Vợ? Con gái? Em gái? T́nh nhân? Thật không thể nào đoán được. Nhưng qua nét bút, tôi nghĩ rằng dường như trong ḷng người viết có vô vàn những quyến luyến, yêu thương, dày ṿ, đau đớn, ăn năn, hối tiếc?

Anh ta muốn đọc sách truyện ǵ đó để t́m một chút khuây khoả, nhưng h́nh ảnh nhân vật Ái Hoa lại hiện về, gợi bao nỗi thương tâm. Và không dằn được, anh đă vớ một cây bút bất kỳ trong tầm tay - không biết đó là cây bút đỏ gần hết mực - rồi nguệch ngoạc mấy chữ, nét bút rất mạnh hằn sâu lên trang giấy, dường như anh ta muốn phóng phát những dồn nén trong ḷng.

Hạnh phúc là những ǵ ta đang có mà ta không ư thức sự hiện hữu của chúng, chỉ khi mất đi rồi mới luyến tiếc ăn năn. Một ánh mắt quan tâm, một cái nh́n tŕu mến, một lời nói dịu dàng, hay một cử chỉ lo lắng chăm sóc của những người thân yêu: có bao giờ ta biết trân trọng? Công việc hàng ngày quá bề bộn và vội vă, cuộc mưu sinh không dễ dàng, những giao tế thù tạc không thể tránh né? Hay v́ ta nghĩ rằng hạnh phúc là những ǵ quá cao siêu, rất đỗi phi phàm mà suốt đời người ta truy cầu nhưng chẳng thấy? Cho nên ta không biết trân trọng những giây phút ngắn ngủi hiếm hoi đầm ấm với người thân và ta quá lơ là lănh đạm  với những lời nói hay cử chỉ dịu dàng tŕu mến của họ.

Mỗi người trong gia đ́nh dường như ngày càng xa cách nhau thêm. Những giờ phút sum họp đầy đủ những thành viên trong gia đ́nh trở nên quá hiếm hoi dù chỉ là quây quần trong vài phút. Một hôm nhận ra người thân yêu không c̣n nữa trên cơi đời này, ta chợt giật ḿnh tỉnh ngộ. Hối tiếc phải chi ta cư xử tốt hơn, khoan dung hơn, dành nhiều thời gian quan tâm chăm sóc hơn. «Ái Hoa không c̣n nữa! Lẽ ra..., phải chi..., ước ǵ..., giá mà..., nếu như...» Ngh́n lời vạn tiếng giờ đây cũng chỉ là không.

Mỗi người đều có một Ái Hoa, sớm hoặc muộn. «Ái Hoa không c̣n nữa!» - «Ái Hoa không c̣n nữa!» - «Ái Hoa không c̣n nữa!» - Mong rằng đó sẽ chỉ là những lời thương nhớ xót xa hoài vọng, chứ không phải là những lời hối tiếc ăn năn dày ṿ măi măi trong tâm khảm của ai đó trong chúng ta.

LÊ ANH MINH

Cùng một tác giả Lê Anh Minh

 

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh