Trở lại trang chánh của Website Thiên Lư Bửu Ṭa

Vô tư

lê anh dũng · những thông điệp sắc màu

Mưa dầm, tranh Lê Kư Thương

Con anh đang ra rả ôn bài cho môn tập làm văn. Nh́n vẻ mặt căng thẳng của trẻ, anh biết con đang sợ. Sợ không thuộc hết các bài văn mẫu phô tô cóp pi trước lúc vào pḥng thi. Sợ không kiếm được con chín, con mười!

Thời của anh, giỏi văn thật sự cũng chưa tṛ nào được quá điểm tám. Khi bài luận phát ra, ai được thầy cô nhặt lấy một hai câu hay hay, đem đọc trước lớp th́ đă sung sướng, đă hănh diện vô cùng, dù cả bài chỉ điểm năm hay bốn. Ngày xưa đó, hôm trước môn thi luận văn học tṛ mặc t́nh thoải mái vui chơi; không hề có khái niệm ôn bài! Vào pḥng thi rồi mới phải lo vật lộn với giấy nháp t́m ư t́m lời.

Trẻ bây giờ không có thói quen dùng giấy nháp v́ hầu như ít được dạy cho biết tự lực làm văn. Chưa đầy mười tuổi đầu trẻ đă sớm được rèn thói quen đạo văn: phải nhớ để chép lại bài văn của người khác mà cứ đàng hoàng ghi tên ḿnh là tác giả một cách vô tư.

Anh khiếp sợ cho cái vô tư đó. Anh sợ đến một ngày kia trẻ sẽ quen thói vô tư sao chép sách vở, công tŕnh nghiên cứu của người khác rồi kư tên ḿnh để t́m một thăng tiến công danh...

Rồi anh xấu hổ. Xấu hổ v́ anh thấy ḿnh có lỗi với con, biết trẻ sai mà không kéo được cháu thoát ra khỏi guồng máy. Anh và những người lớn khác nữa cũng đành thúc thủ nh́n điều sai trái vô tư tiếp diễn.

LÊ ANH DŨNG

(13-6-1999)

Cùng một tác giả Lê Anh Dũng

Đôi ḍng sơ lược về tác giả Lê Anh Dũng

 

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh