Trở lại trang chánh của Website Thiên Lư Bửu Ṭa

Những thông điệp sắc màu

lê anh dũng · những thông điệp sắc màu

Quẻ Càn, tranh Thân Trọng Minh

Khi Phật lẳng lặng giơ lên cành hoa, giữa đại chúng im ắng trong phân vân ngơ ngác, riêng Ca diếp nhoẻn cười hồn nhiên trước thông điệp vô ngôn. Tranh cũng là một thông điệp vô ngôn gởi vào ḷng đại chúng.

Đứng với thế giới sắc màu của Thân Trọng Minh và Lê Kư Thương ở Tự do Gallery nhân một lúc tạm thưa vắng khách, dưng không lại liên tưởng xa xôi. Phải chăng, v́ chỉ cần bước qua ngưỡng cửa 142 [đường Tự Do cũ] là tức khắc đă đi vào cơi khác: ngoài là đại chúng bộn bàng trong vội vàng bươn chải; trong là nhỏ hẹp một khung trời riêng tư lắng đọng.

Khi bố cục do đường dao nét cọ bày ra trước mắt, trực giác cảm thụ liền cái Đẹp; nhưng ngoài Đẹp ra, đằng sau bức thông điệp sắc màu c̣n mang mễ một ẩn ngôn nào chăng? Không ư? Thế sao tranh chẳng đơn giản chỉ là phiên bản trung thực sự vật đời thường, sao lại như những biểu tượng gọi mời một truy tầm biện giải?

Và kia, như chung hẹn ước, cùng bắt gặp ở Thân Trọng Minh và Lê Kư Thương những h́nh những khối kỷ hà chia sẻ không gian bên cạnh những hào những quái, với điên đảo quẻ xuôi quẻ ngược. Cái ngôn ngữ tượng số tượng h́nh cổ đại ám ảnh người vẽ từ bao giờ vậy? Là hí lộng của phút buông thả cọ dao? Là bộc bạch của tâm thức đi t́m khoảnh khắc tịch liêu khi mà những ai kia chợt nhận ra cỗ xe đời ḿnh đă lăn ṃn hơn nửa phần thế kỷ?

Người vẽ nào mấy khi muốn tự giải mă chính ḿnh, người xem cũng đành lẩn thẩn, âm thầm riêng t́m đáp án. Phật và Ca diếp không cô đơn trên kênh thông tin mật ngữ nhưng người vẽ với khách xem biết đâu lại chẳng là những kẻ cô đơn đuổi bắt nhau hụt hẫng trong cuộc chơi màu sắc giữa trần gian.

LÊ ANH DŨNG

 (10-10-1998)

Cùng một tác giả Lê Anh Dũng

Đôi ḍng sơ lược về tác giả Lê Anh Dũng

 

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh