Trở lại trang chnh của Website Thin L Bửu Ta

Tranh mo

l anh dũng những thng điệp sắc mu

Cat, ảnh ti liệu trn Internet

Tranh dn gian Việt Nam vẽ đm cưới chuột hnh như ngụ đồng ha con mo với tn quan tham đang nhận lễ vật được nh chuột cống nạp như một thứ tiền mi lộ.

Người Trung Quốc cũng c định kiến rằng mo lin quan với những ci xui xẻo, xấu xa. Chẳng hạn, gặp đn b ăn mặc hơi chải chuốt qu, bộ tịch c vẻ lả lơi, như để r quến đn ng, người Hoa bảo đấy l hắc miu (mo đen).

Thế m con mo lại l một đề ti quen thuộc trong tranh thủy mặc truyền thống của họa sĩ Trung Quốc. Người ta mừng tặng nhau tranh vẽ mo, một hay nhiều con, c khi ngoi mo cn km thm cc sinh vật, hoa cỏ khc nữa. Đy l nghệ thuật dng một hnh ảnh cụ thể (con vật, hoa cỏ...) để diễn tả một trừu tượng (lời cầu chc tốt lnh), dựa trn cơ sở những từ c m đọc na n nhau. Cch diễn đạt ny cũng tương tự như vo ngy Tết người Việt by dĩa tri cy gồm mảng cầu, dừa xim, đu đủ v xoi, l muốn cầu vừa đủ xi. Nếu thm chm tri sung l muốn được sung tc.

Cũng bằng cch mượn tiếng đồng m dị nghĩa, trong tranh thủy mặc Trung Quốc, vẽ cnh trc v người Hoa đọc gần như trủ [zh] nghe na n như chc (đọc như tr [zh]). Con bướm (điệp, hồ điệp) đọc l ti-ẻ [di] cũng giống chữ điệt. M điệt l người gi thọ 70 hay 80 tuổi. Con mo (miu) đọc l [mao] tương tự như chữ mạo (đọc l mo [mo]). Mạo l người gi thọ 80 hay 90 tuổi. Vậy, tặng một tranh vẽ mo bn khm trc l một lời chc thọ; nếu vẽ thm cnh bướm tức l gấp đi lời chc, mong người nhận tranh được sống cho tới ngoi ci ngưỡng cổ lai hy, thậm ch l bt tuần, cửu tuần nữa.

Nếu vẽ một đn mo, mo mẹ mo con quy quần tức ngụ chc trường thọ, vui cảnh con đn chu đống đề huề.

Con c (ngư) đọc l dủy [y] giống y như chữ l dư dật. Vậy tranh mo rnh bắt c, mo ngắm c lội l ngụ chc được trường thọ trong cảnh sung tc, dư dật.

Ngoi ra cn dng biểu tượng. Th dụ, hoa mẫu đơn l biểu tượng của ph qu. Do đ, tranh mo km hoa mẫu đơn l lời cầu chc lun lun được sống lu trong cảnh ph qu.

L ANH DŨNG

(30-12-1998)

Cng một tc giả L Anh Dũng

Đi dng sơ lược về tc giả L Anh Dũng

 

Thin-L Bửu-Ta, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thng bạch in Kinh