Trở lại trang chánh của Website Thiên Lư Bửu Ṭa

Khách thư viện

lê anh dũng · những thông điệp sắc màu

Books, ảnh tài liệu trên Internet

Ở một trường đại học lớn trong thành phố, thư viện rất đầy đủ các tiện nghi vật chất hiện đại và khá phong phú sách tham khảo, đặc biệt là những sách quư, rất cập nhật và đắt tiền. Nhà trường chu đáo chia ra hai cấp: thư viện đại học và thư viện sau đại học.

Chẳng hề dính dáng đề tài luận văn như người khác, nhưng anh hay ghé thư viện sau đại học. Đơn giản v́ ở đây có những bộ bách khoa từ điển danh tiếng, được đặt mua từ nước ngoài, đều là ấn bản mới nhất. Anh được rớ đến Compton (Mỹ) rồi Britannica (Anh) ngay khi hai bộ bách khoa vài chục quyển dày cộm vừa được bày lên kệ, choán hẳn một ngăn rộng.

Ở nhà dễ ǵ có được loại tri thức tuyệt vời này. Dùng dĩa CD-rom (chép trộm) th́ rẻ và sống động, nhưng không có cái thú như khi nâng niu từng cuốn nặng dày trên tay, vuốt ve từng trang giấy trắng mỏng dính mà dai bền, chi chít chữ in sắc sảo. Thế nên, hễ cần tra cứu cho một trang viết, anh lại ghé vào với Compton Britannica, để đuợc thỏa măn với những giải đáp khoa học thâm sâu và khả tín.

Mới rồi t́nh cờ truy t́m hai quyển trong bộ Britannica, anh ngỡ ngàng thấy ai đó đă làm nhàu nát cả nhiều trang liên tiếp. Chưa rách, nhưng không làm sao vuốt thẳng thớm trở lại. Hai quyển sách c̣n mới tinh trông cứ như bị thương tật. Mang «vật chứng» ra bàn thủ thư, anh nh́n cô, cả hai cười buồn. Khách ở thư viện, ai lại nỡ thế nhỉ?

LÊ ANH DŨNG

(16-9-1999)

Cùng một tác giả Lê Anh Dũng

Đôi ḍng sơ lược về tác giả Lê Anh Dũng

 

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh