Trở lại trang chánh của Website Thiên Lư Bửu Ṭa

Đối xử một tấm ḷng

lê anh dũng · những thông điệp sắc màu

Old books, ảnh tài liệu trên Internet

Anh vui lắm, cám ơn tôi đă mượn giúp quyển từ điển của P. Kư. Sách in lại năm 1937, thuộc loại hiếm. Ngồi một lúc, tôi định về th́ anh lại có khách. Người mới đến đă có tuổi. Anh giới thiệu, tôi biết khách vừa từ Thủ Đức đạp xe xuống. Buổi trưa, mười mấy cây số. Không kịp uống ngụm nước chủ nhà mời, khách lật đật moi ngay trong túi xách ra một quyển sách dày, cũ kỹ. Cũng là quyển từ điển 1937 của P. Kư.

Như quên hết mọi nhọc mệt đường xa, khách hào hứng cho bạn tôi biết hơn tháng qua ông đă sục sạo như thế nào để t́m cho được và mượn giúp anh quyển này. Mặt ông rạng rỡ, nụ cười hơi móm mém mà hồn hậu. Khách nói nhiều lắm, gần như huyên thiên, nhưng nghe ra không hề có một chút xíu nào ngụ ư kể công. Thế rồi, như hể hả v́ đă chu toàn một trọng trách với bạn tôi, khách khoan khoái tự thưởng cho ḿnh một ngụm nước chanh, và không thèm khách khí, vớ luôn gói thuốc lá trên bàn, cho phép ḿnh bổ sung thêm một hơi khói.

Khách vui một, bạn tôi càng tỏ ra vui mười. Giọng thành thật lắm, anh nói như phân trần, rằng nhờ khách cho mượn sách này, anh sẽ giải quyết được nhiều nghi vấn trong một công tŕnh ngữ học dở dang. Anh tỏ vẻ áy náy v́ khách tốn nhiều công sức, lại lặn lội nắng nôi, nhưng mặt khách cứ như dăn ra, như rạng rỡ. Khách xua tay không muốn được cám ơn. Quả thực, ḷng ông hoan hỉ lắm khi biết ḿnh có thể giúp được chút ít cho một nhà nghiên cứu.

Hôm ấy tôi về mà ḷng không khỏi vẩn vơ. Giá là tôi, không chừng tôi đă hấp tấp ch́a ngay cho khách thấy quyển từ điển đang có trong nhà, và khoe: Ồ, tôi cũng mới kiếm được nó rồi đây nè. Thử nghĩ, nếu bạn tôi nói thế, khách sẽ như thế nào nhỉ? Con đường về Thủ Đức biết đâu sẽ chẳng trở thành đường thiên lư dưới những ṿng quay trĩu nặng của chiếc xe đạp cà tàng.

LÊ ANH DŨNG

(02-01-1999)

Cùng một tác giả Lê Anh Dũng

Đôi ḍng sơ lược về tác giả Lê Anh Dũng

 

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh