Trở lại trang chánh của Website Thiên Lư Bửu Ṭa

Đất của mẹ

lê anh dũng · những thông điệp sắc màu

Dead leaves, ảnh tài liệu trên Internet

Cái dạo thành phố lên cơn sốt địa ốc, chuyện mua bán sang nhượng đất cát trở thành đề tài thời thượng của một số người. Anh không đủ sức nhập cuộc chơi cho bằng anh bằng chị trong cơ quan, nhưng chẳng khỏi vẩn vơ mơ ước ngày nào đó, khi giă từ cuộc mưu sinh giữa phố phường tranh cạnh, anh cũng sẽ có được khoảnh đất nhỏ đủ trồng chút cỏ hoa, gọi là di dưỡng tâm hồn buổi chiều hôm bóng xế.

Thỉnh thoảng, trong bữa cơm, giữa câu chuyện mua vui bỗng chen vào thoáng hơi hướm đất cát. Đó là khi anh chặc lưỡi nhắc tới giấc mơ đất của anh. Và cũng chính những khoảnh khắc không mấy thường xuyên ấy, anh dường như bắt gặp ánh mắt khang khác của mẹ, nhưng chưa một lần anh định tâm t́m hiểu.

Hôm nay, gọi anh ngồi bên giường, mẹ đặt vào tay anh chút vàng dành dụm. Rồi lúng túng, mẹ khó khăn lựa lời biểu đạt. Có lúc câu nọ mẹ xọ câu kia, nhưng dần dần anh kịp hiểu. Hiểu rằng mẹ không muốn trở thành mối lo hay gánh nặng bất ngờ cho anh khi mẹ trăm tuổi. Hiểu bấy lâu mẹ âm thầm tiện tặn từng khoản chi tiêu trong số tiền hàng tháng anh gởi mẹ. Hiểu mẹ lặng lẽ lo âu khi tích cóp ngày một ít oi mà giá đất cho cơi dương và cơi âm ngày một vùn vụt leo thang...

Rồi anh không c̣n nghe được nữa phần sau lời giăi bày của mẹ. Rưng rưng, anh nh́n kỹ mẹ, giật ḿnh chợt nhận ra từ lúc nào mẹ đă già héo biết bao trong khi anh măi vô t́nh, để mẹ một ḿnh lo toan với chút đất cỏn con dành cho ngày về của mẹ.

LÊ ANH DŨNG

 (19-4-1999)

Cùng một tác giả Lê Anh Dũng

Đôi ḍng sơ lược về tác giả Lê Anh Dũng

 

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh