Trở lại trang chánh của Website Thiên Lư Bửu Ṭa

Cùng bệnh

lê anh dũng · những thông điệp sắc màu

Thả giấc mơ bay, tranh Lê Kư Thương

Mỗi lần anh có bài trên báo, chị lại thấy mắc cười.  Trước khi gởi ṭa soạn, anh đọc bản thảo nhiều lượt, thêm thêm bớt bớt th́ đă đành; nhưng rồi, bài chưa được đăng, thỉnh thoảng vẫn bắt gặp anh lôi bản lưu ra đọc lại. Nào có c̣n lạ lẫm chi nữa, sao coi bộ say mê! Đă vậy mà mười phen như một, hễ có bài trên báo, y như rằng lại thấy anh giở ra đọc tới đọc lui, ngắm nghía trang báo chẳng chán, cơ hồ trong đó chợt hiện ra điều chi ly kỳ, mới mẻ lắm!

Hôm nay dọn dẹp kệ sách để lấy chỗ kê bàn học cho cháu bé, chị làm rơi ra một tập in trên giấy hồng nhạt. Thon nhỏ, mỏng tanh, tập sách nằm ép giữa hai quyển khác dày cộm, như bị nuốt chửng nên lâu nay chị không để ư. Tiện tay chị nhặt lên xem lướt: Làm con nên nhớ, Lá bối xuất bản... rồi là thư ngày 22.8.65 cụ Đông Hồ gửi cụ Nguyễn Hiến Lê. Thư riêng cớ sao in kèm tùy bút? Lạ nhỉ! Ṭ ṃ, chị ngồi bệt xuống sàn, đọc miết lá thư.

«Tôi có bệnh - hay tật xấu - đọc bài đăng báo của ḿnh nhiều lần, v́ khi c̣n trong bản thảo, ḿnh đọc là đọc của ḿnh, khi thành bài chữ in, ḿnh có cảm giác như ḿnh đọc văn của người khác, mà ḿnh y như là độc giả, chớ không c̣n là tác giả nữa. Đọc để kiểm điểm khách quan.»

Vuốt thẳng thớm lại b́a tập sách cũ kỹ, bàn tay nhẹ nhàng như mơn trớn, chị mỉm cười nói thầm với người thiên cổ: Cụ Đông Hồ ơi, th́ ra anh ấy cùng một bệnh!

LÊ ANH DŨNG

(24-4-1999)

Cùng một tác giả Lê Anh Dũng

Đôi ḍng sơ lược về tác giả Lê Anh Dũng

 

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh