Trở lại trang chánh của Website Thiên Lư Bửu Ṭa

 

Giáng sinh và quẻ Phục

Cảm nghĩ từ số báo Giáng sinh 2002

LÊ ANH DŨNG

Báo Công giáo và dân tộc, số kép 1387-1388, mừng Giáng sinh 2002 ngay từ những trang mở đầu đă chuyển tải một ư tưởng mà con người hôm nay cần để tâm suy gẫm.

“Do nhiều lư do lịch sử và xă hội, cơn cám dỗ triền miên của những người công giáo chúng ta là dễ có khuynh hướng chỉ có chúng ta mới có thể xây dựng yêu thương, công bằng và huynh đệ cho nhân loại (...) từ đó dễ đưa đến một thái độ sống co cụm, thiếu tôn trọng những thiện chí của người khác; dễ làm thầy dạy hơn làm chứng nhân, dễ làm người phê phán hơn làm người hợp tác.” (Nguyễn Thanh Long, Chúa nhập thể để ở giữa con người, tr. 3)

Tôi không dám tin rằng “cơn cám dỗ triền miên” nêu ra trong bài báo nói trên chỉ là “tư hữu” của những người công giáo. Tôi nghĩ tác giả đă lịch sự mà bớt lời bớt chữ. Xưa nay, có lẽ đây cũng là cơn cám dỗ của hầu hết những tôn giáo và những ai vốn không tự kềm chế được nhiệt huyết lư tưởng nên tự thấy rằng chỉ chính họ và riêng họ mới có thiên chức cứu thế. Một sự độc quyền mang lại hạnh phúc cho chúng sinh.

“Con người thường có tâm lư cho ḿnh luôn đúng hơn kẻ khác và muốn thống trị kẻ khác, xứng đáng được nhận phần ưu thắng về ḿnh mà chà đạp những người đồng loại cùng là con của Chúa, Phật...” (Trần Khuyết Nghi, Tin mừng với cuộc trùng tu của nhân loại hôm nay, tr. 5)

Hai tác giả, hai bài báo khác nhau, nhưng sao lại gióng lên cùng một hồi chuông trong trẻo đến thế! Tôi nghĩ, phải chăng v́ sinh khí, v́ linh lực của Giáng sinh đă khơi nguồn mạch sống thiêng liêng?

Thực vậy, lễ mừng Chúa giáng sinh nhằm vào mùa Đông, cuối tháng 12 dương lịch (tháng 11 âm lịch), cũng là tiết Đông chí.

Kinh Dịch tượng trưng thời khắc này của vũ trụ bằng h́nh tượng một hào âm (hào 1, hay hào sơ, là vạch dưới cùng) ở quẻ Khôn đă trổi dậy thành hào dương để biến thành quẻ Phục. Đông chí ứng với quẻ Phục. Giáng sinh ứng với quẻ Phục.

Hào 1 âm ở Khôn trở thành hào 1 dương ở Phục nói lên rằng khí dương đă hồi phục, cũng tượng trưng cho sự hồi phục đạo lư ở ḷng người. Con người đầy tham dục và ngộ nhận (quẻ Khôn thuần âm, với sáu vạch đứt) nay đă le lói ánh sáng của đạo lư, thiên lư (hào 1, vạch liền dưới cùng quẻ Phục). Cái lư của Giáng sinh do đó là phục sinh đạo lư nơi con người và cuộc đời, làm sống lại, phục hồi lại t́nh thương đă hư hao nơi ḷng người.

Sự phục sinh này không phải dễ dàng. Quẻ Phục gọi tên cho đầy đủ là Địa lôi phục (quẻ Phục gồm ba vạch trên là quẻ Khôn, tượng Đất hay Địa; ba vạch dưới là quẻ Chấn, tượng Sấm hay Lôi). Phục v́ vậy là tiếng sấm dưới ḷng đất. Mỗi người phải lóng tai và lắng ḷng mới có thể nghe được. Cho nên, tôi hoàn toàn chia xẻ ư kiến cho rằng “cuộc trùng tu của nhân loại hôm nay” chính là “một cuộc đấu tranh từng giờ từng phút trong bản thân mỗi con người giữa thói ích kỷ và ḷng vị tha, bằng sự tự xét và quyết định bởi hành vi thực tâm sống đạo...” Và: “Một nhân loại đang có vẻ đổ nát sẽ có thể trùng tu lại được chỉ trên cơ sở một niềm xác tín như thế bằng nỗ lực tự thân trước hết của mỗi người chúng ta.” (tr. 5).

Tiếng chuông Giáng sinh như vậy, theo tôi cũng là tiếng chuông tỉnh thức để con người “sống lại ḷng ḿnh”. Số báo Giáng sinh vừa qua đă gióng lên tiếng chuông đó, đem một tấm ḷng gởi tới mọi tấm ḷng đang phấn đấu sửa sang, tu tạo lại chính ḿnh để góp phần trùng tu lại cuộc đời.

Phú Nhuận, tháng 12-2002

LÊ ANH DŨNG

Đă đăng tuần báo Công giáo và dân tộc,

Số 1389, ngày 03-01-2003.

Cùng một tác giả Lê Anh Dũng

Đôi ḍng sơ lược về tác giả Lê Anh Dũng

 

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh