E-card Giáng sinh

Dũ Lan Lê Anh Dũng

Bạn rất quư chị. Nhưng ít khi điện thoại chuyện tṛ. Chị cũng vậy. Điện thoại quả là tiện mà cũng có thể bất tiện. Gọi tới biết đâu nhằm lúc người ở máy bên kia không sẵn sàng để tṛ chuyện. Mà nói thẳng với nhau rằng đang bận, rằng hăy gọi lại lúc khác th́ có vẻ Tây quá, e chưa hợp tính cách Việt, không khéo lại tự ái, lại sứt mẻ t́nh cảm.

Bạn và chị thích e-mail cho nhau, đủ chuyện trên trời dưới đất. Hôm nào không có mail, hay chậm có mail, th́ thấy thiếu vắng, nhơ nhớ. Dường như người ta bảo đó là nghiện e-mail. Có lẽ nghiện thật rồi, v́ lắm khi không có chuyện ǵ để nói th́ lại gởi một tấm ảnh, một bản nhạc lồng trong power point, một video clip, một truyện ngắn, hay một bài thơ t́nh cờ nhặt được đâu đó trên mạng… Như để thay lời muốn nói.

Tối nay check mail, chị không ngờ nhận được e-card Giáng sinh bạn gởi. C̣n nhiều ngày nữa mới tới Noel, nhưng bạn bảo gởi sớm để chị hưởng dài niềm vui mừng Thánh lễ. Chị cảm động, bạn không phải người Công giáo, nhưng…

Chị ngạc nhiên khi mở e-card. Thánh thót và dịu dàng giai điệu quen thuộc Stille Nacht! Heilige Nacht! từ năm 1816 của Joseph Mohr và Franz Xaver Gruber. Nhưng ảnh trên thiệp điện tử không mang một đặc trưng ǵ của Noel như lẽ thường. Chỉ là cảnh một anh lính trên chiến trường khi tạm yên tiếng súng. Anh đang hôn lá thư, mờ mờ hậu cảnh là chiến xa bọc thép và sa mạc cát vàng. Có lẽ Iraq.

Bạn quên không gởi kèm theo một lời giải thích? Đánh đố nhau chăng? Chị trầm ngâm nh́n vào gương mặt người lính trẻ đang hôn lá thư trong lúc thả hồn nghe lại giai điệu bất tử của Mohr và Gruber. Trong kư ức chị hiện dần dần theo tiếng nhạc ca từ quen thuộc: Silent night Holy night… All is calm all is bright… Sleep in heavenly peace… Sleep in heavenly peace Và chị chợt hiểu.

Chị và nhiều người nữa hiện b́nh an trong mùa Giáng sinh đang đến gần. Nhưng c̣n rất nhiều người đang xa nhà, xa bếp lửa đêm Noel. May chăng là có những cánh thiệp, lá thư nối họ với gia đ́nh xa lắc. Chị chạnh ḷng nh́n lại gương mặt anh lính trẻ không quen, nghe trong tâm khảm vang lên lời cầu nguyện dành cho anh, đồng đội anh, những đối phương của anh… Xin tất cả được b́nh an trong ơn phước. Sleep in heavenly peace

07-12-2006

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh