Trở lại trang chánh của Website Thiên Lư Bửu Ṭa

 

30.- NHẮN VỚI THANH THIẾU NIÊN

NGỌC MINH ĐÀI, Tuất thời Rằm tháng 10 Kỷ Dậu (24-11-1969)

____________

THI:

CAO thượng Chí Tôn nắm chủ quyền,

TRIỀU môn mở rộng cơi Nam Thiên;

PHÁT tâm lắm kẻ quày chơn bước,

Mừng Việt Nam này hữu hạnh duyên.

      Tiên Huynh mừng chư hiền đệ hiền muội, mừng các em thanh thiếu niên. Tiên Huynh đến hôm nay để làm tṛn sứ mạng Thượng-Đế đă phó giao từ lúc sanh tiền. Mời chư đệ muội và các em an tọa.

      Kể từ lúc sơ khai Đại-Đạo Tam-Kỳ Phổ-Độ đến nay, Tiên Huynh nhận thấy sự phát triển rất khả quan, từ xă hội đến đạo giáo. Nhưng sở dĩ không làm được như lư tưởng duy nhứt của mọi người là v́ mỗi con người đều tạo cho ḿnh một đường lối riêng biệt để tự ḿnh chủ trương. Đó không phải là điểm đáng chê trách, nhưng có một việc đáng lưu ư cho tất cả mọi người, ấy là không hợp quần, không sức mạnh. Phương chi thời buổi cuối cùng của một đại chu kỳ, tất nhiên sự vật cho đến vũ trụ đều phải tiến nhanh để dừng bước trong một vai tṛ kết thúc. Nếu người hướng đạo lănh đạo không lưu ư về điểm đó, vị tất đă hoàn thành sứ mạng; người Thiên phong chức sắc không lưu ư điểm đó vị tất đă xứng đáng với chức vị của ḿnh; người tín đồ đạo hữu không lưu ư đến điểm đó vị tất độ được bản thân. Tiên Huynh muốn chỉ rơ cho chư đệ muội là:

THI:

Thiên hạ tranh nhau kiếm đũa thần,

Chỉ cho lợi nước với an dân;

Đũa ḿnh sẵn có, cơm ḿnh có,

Mượn chác làm chi nhục trí nhân.

      Đây Tiên Huynh dạy các em Thanh Thiếu Niên Cơ Quan Phổ Thông Giáo Lư: Tiên Huynh mừng cho các em đó, nhưng dù sao buổi ban đầu các em cũng phải kiên nhẫn tŕ thủ thêm để vượt mọi trở ngại khó khăn.

      Tiên Huynh mong rằng Thanh Thiếu Niên Phổ Thông Giáo Lư sẽ có một tấm can trường vững chăi như núi thái sơn, dầu muôn ngàn băo tố cũng vẫn trơ gan với tháng rộng năm dài. Các em sẽ là h́nh bóng của Tiên Huynh thuở xưa. Các em nên nghĩ rằng trước kia các anh cũng qua một thời niên thiếu, cũng giai nhân tài tử như các em. Đến ngày nay kết quả một kiếp con người, các em có nhận thấy ở điểm nào chăng? Rồi đây các em cũng sẽ đi đến giai đoạn của các anh đă đi qua trong luật định. Như vậy, các em cần định đoạt cho tương lai các em một đường hướng huy hoàng lộng lẫy, cao đẹp thanh thoát và phải hơn các anh.

      Ngày nay, Ban Điều Hành chánh thức thành lập, Tiên Huynh phụng thừa Thiên lịnh, chấp nhận và hướng dẫn các em trên tinh thần hành đạo lúc tuổi trẻ đầu xanh. Các em cần phải siết chặt tay nhau trên đoạn đường vừa khai triển, vừa tích cực để cho đường lối sớm thông suốt, đạt đến thành quả tốt đẹp ở tương lai.

      Hỡi các em! Hỡi Thanh Thiếu niên! Trong hoàn cảnh nội loạn, ngoại xâm, từ tinh thần lẫn thể xác, những người con trai, những đứa con gái, đều là những bàn tay vun quén cho cội cây Hồng Lạc trổ quả ngọt hoa thơm để mọi người thưởng thức phép mầu của Tạo Hóa ban cho hầu đánh tan uế khí. Các em là cánh sen mọc trên ao bùn. Các em không phải là những cánh sen cắm xuống ao bùn. Có như vậy các em mới lập được một công tŕnh cho vĩ nghiệp tương lai.

      Tiên Huynh rất mừng cho tương lai Đại Đạo. Điều cần nhứt Tiên Huynh khuyên các em nên nh́n bầu trời to rộng, đặt chí cả vào một cánh chim hồng tung mây lướt gió, đừng v́ hoàn cảnh bên ngoài, những ánh sáng le lói, những tàn cây sum sê mà mặc cảm là ḿnh nhỏ bé hay thiểu số. Tiên Huynh bảo cho: thiên hạ là thiên hạ, có cá nhân mới thành thiên hạ. Như vậy các em tạo cho các em là tạo cho quốc gia  dân tộc. Các em phải nh́n gần và phải hướng về mục tiêu chính để thẳng tiến cho đến đích. Tiên Huynh không buộc các em phải giam ḿnh trong thời giờ sớm kinh chiều kệ, tay mỏ tay chuông, mà Tiên Huynh chỉ buộc các em vào khuôn viên mẫu mực của đạo luật. Nếu các em khép ḿnh trong đạo luật tức là các em thoát khỏi ṿng pháp luật bên đời.

      Tiên Huynh cũng chưa bắt buộc các em trọn vẹn phế đời hành đạo. Tiên Huynh chỉ mong các em có một chí hướng thượng và trở về với nhân bản để tạo một tương lai vững chắc sau này. Đại Đạo đang mong chờ các em, các em ghi nhớ.

      Sở dĩ Tiên Huynh chọn ngày khai Đạo để làm ngày kỷ niệm phát khỡi phong trào thanh thiếu niên cho các em là Tiên Huynh muốn đặt các em vào một ư thức hệ sâu rộng về Đạo cũng như đời.

      Từ đây các em cố gắng siết chặt tay nhau để tiến lên cho lành mạnh, Tiên Huynh sẽ luôn luôn hộ tŕ các em trên mọi hoạt động.

      Thân chào chư hiền đệ hiền muội, các em thanh thiếu niên, thăng...

 

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh