Trở lại trang chánh của Website Thiên Lư Bửu Ṭa

 

5.- T̀NH THƯƠNG THỂ HIỆN TRONG Ư NGHĨA DANH TỪ “NỮ-CHUNG-H̉A”

NAM-THÀNH THÁNH-THẤT, Ngọ thời Mùng 10 tháng 3 Mậu Thân (7-4-1968)

____________

      VÂN-HƯƠNG THÁNH-MẪU chào chư Thiên mạng, chư Thiên phong chức sắc liệt vị đàn tiền. Chị mừng các em Nữ-Chung-Ḥa.

      Thừa sắc chỉ giáng đàn, Chị đại diện các hàng Thánh Nữ, Thần Nữ trong và ngoài các Tôn-giáo tại Việt-nam, để lời mừng các em Nữ-Chung-Ḥa.

      Các em ngạc nhiên, không dè Chị đến hôm nay?

      Phải, Chị phải đến trần gian, v́ hôm nay là ngày mà toàn dân Việt-Nam đều tưởng nhớ đến anh-linh của vị Quốc-Tổ. Chị đến hôm nay với các em để đồng tưởng niệm ngày lịch sử ấy và cũng để xem lại truyền thống dân tộc Việt-Nam tự ngh́n xưa đến ngh́n nay đă diễn tiến hơn kém bao xa và đến ngh́n sau sẽ như thế nào? Chị mời toàn thể đàn trung và các em an tọa.

      Đàn hôm nay, Chị đặt nặng trách nhiệm về hướng dẫn các em Nữ-Chung-Ḥa trên bước đường hành đạo phục vụ nhân sinh, tuy nhiên cũng có phần liên hệ và hữu ích cho các em nam phái. Vậy chị mời các em cùng đồng ngồi để nghe lời giảng dạy.

      Các em c̣n nhớ câu nầy chăng: “Nước nhà gặp cơn bĩ, trách nhiệm gái trai chung”?

      Chị hănh diện nh́n thấy các em đă trải qua một đoạn đường để thể hiện mục đích của Nữ-Chung-Ḥa, chị mừng cho các em đấy. Nhưng các em có hiểu danh từ Nữ-Chung-Ḥa là chi chăng? Và mục đích cũng như đường lối như thế nào? Nữ-Chung-Ḥa là của ai? Của một tổ chức, một đoàn thể, một tôn giáo nào?

      Các em hăy b́nh tâm một phút để nh́n hướng về Đức Mẹ Vô-Vi rồi tuần tự Chị sẽ giải bày nơi đây cho các em được rơ.

      Các em! Danh từ ba tiếng NỮ-CHUNG-H̉A, một danh từ trong các danh từ, trong những đoàn-thể phụ-nữ trong Đại-Đạo Tam-Kỳ Phổ-ĐộĐức TỪ-MẪU đă dành cho các em, là giúp cho các em có phương tiện khai thác một kho tàng quí giá vô cùng mà từ bấy lâu nay các em hầu như quên lăng trong quá khứ, vô t́nh chôn vùi trong lớp bụi thời gian, ḷng cơ hồ như không luyến tiếc.

      NỮ-CHUNG-H̉A ba tiếng rất đơn giản nhưng có một ư nghĩa sâu sắc, một tác dụng lớn rộng bao la.

      Kho tàng mà Chị vừa nói, không phải là kho tàng chứa kim-cương, bảo-ngọc, xà-cừ, xích-châu, mă-năo, san-hô, hổ-phách hữu h́nh. Kho tàng ấy là một kho tàng vô vi, đă chứa bửu ngọc vô vi quí giá vô cùng. Bửu ngọc đó đă ngấm ngầm chan ḥa trong vạn vật tự ngh́n xưa chí những ngh́n sau.

      Chính nhờ bửu ngọc đó mà nơi rừng sâu thú dữ tuy ăn thịt người, vẫn có t́nh mẫu tử; nơi biển sâu loài ḱnh ngư vẫn có t́nh thương bảo tồn con cái. Kho tàng ấy là đạo đức, là t́nh thương, là lẽ hằng sống.

      Các em thử nghĩ xem: Một khi các em đă khơi động t́nh thương đạo đức phát khởi nơi tâm trung, các em sẽ thương thân người như thương thân em, thương hạnh phúc gia đ́nh người như hạnh phúc gia đ́nh em, thương quốc gia xă hội nào cũng như quốc gia xă hội em. Em không thích những đau khổ đến với em th́ em không nỡ đem sự đau khổ đến cho kẻ khác hoặc ngồi nh́n kẻ khác trong khi đang khổ. Em không muốn gia đ́nh hạnh phúc em trong cảnh suy vi ly tán, em không nỡ nh́n thấy sự suy vi ly tán trong gia đ́nh kẻ khác. Em không muốn quốc gia dân tộc xă hội em bị khuynh đảo, em không nỡ đem sự khuynh đảo đến cho một quốc gia dân tộc xă hội khác.

      T́nh thương mà Đức Đại Từ-Mẫu đă ban cho mọi người khi đến trần gian, ai ai cũng có T́nh thương đó gọi là bảo ngọc hay Ngọc Dao mà các em thường niệm danh hiệu Vô-Cực Từ-Tôn Diêu-Tŕ Kim-Mẫu đó.

      NỮ-CHUNG-H̉A: NỮ nơi đây có nghĩa là phái nữ, thuộc về âm, ấy là một trong luật âm-dương của Đất Trời. CHUNG là chung hiệp, nh́n tha nhơn tha vật cũng như nh́n ḿnh, v́ mỗi một vật là một phần tử, một người là một cá nhơn trong đại toàn thể. Nếu một đơn vị nhỏ tốt, nhiều đơn vị nhỏ tốt, th́ cái gọi là đại toàn thể sẽ tốt. Do đó, phần hành, mục đích, đường lối, hăy luôn luôn nhắm vào chữ CHUNG, xa lánh những ǵ gọi là riêng tây. Nếu một phần tử không ḥa đồng, không nhịp nhàng ăn khớp với đại toàn thể th́ sự tiêu diệt sắp gần kề. C̣n chữ H̉A, Ḥa là ḥa ái, ḥa hiệp, ḥa đồng, với ai cũng ḥa được hết. “Sử nhơn vô ác tâm, linh nhơn thân đắc độ”, ấy là ḥa. Ḥa để hướng dẫn kẻ tội lỗi xấu xa trong đen tối trở nên người Thánh thiện tốt đẹp, ra nơi quảng đại quang minh.

      Nữ-Chung-Ḥa nghĩa rất rộng hơn nữa. Trong phạm vi đàn cơ hôm nay, các em chỉ hiểu qua bao nhiêu để đem áp dụng vào hành sự là được rồi.

      Nữ-Chung-Ḥa là cực điểm của t́nh thương không hơn, không kém, không lệch lạc, không người, không ta, không màu da sắc tóc, không tôn phái, mà chỉ là một cứu cánh chung tối thượng để đem lại sự sinh tồn hạnh phúc an vui cho mọi người sống ở thế gian, không c̣n cách phân chủng tộc. Như vậy Nữ-Chung-Ḥa là của Đại-Đạo, của toàn thể quốc gia, của toàn thể nhân loại.

      Cái bửu ngọc mà Chị nêu lên khi năy, đó là đạo đức, là t́nh thương trong mọi người. Nó đă bị lấp vùi trong quá khứ hoặc v́ bị cá tính, bản ngă, tư tâm, hoặc v́ bị kỳ thị màu sắc chủng tộc, tôn giáo, lấp vùi nó, không sao t́m moi lên được. Ngày nay, các em đă thấy, đă nhận định v́ đâu, nguyên do nào làm cho bảo ngọc ấy dường như xa cách con người. Khi biết được, các em hăy đem lời lẽ ấy tỉnh thức người đời, kêu nhau hăy t́m lại t́nh thương mới đưa đến bảo tồn nhân loại. Ngược lại, mất t́nh thương sẽ đưa đến cơ tận diệt mà các em đang đứng bên bờ vực thẳm.

      Các em! Vạn vật tuy có màu sắc, có h́nh thức khác nhau, nước non chủng tộc có ranh giới phân chia năm châu bốn biển, nhưng t́nh dưỡng sinh của Tạo-hóa vẫn ban đồng đều. Đó là lẽ hằng sống và mối t́nh đương nhiên, tâm linh bất diệt.

      Các em đừng bao giờ nghĩ rằng chỉ biết lo cho cá nhơn riêng tư phần ḿnh, lo bồi bổ xây dựng riêng rẽ cho phe nhóm ḿnh, đừng bao giờ nghĩ thế. Các em hăy nh́n lại toàn thể châu thân của các em đi. Tuy là tay chơn mắt mũi miệng lưỡi, mỗi cơ quan tuy trên h́nh thức có phần riêng rẽ, mỗi tác dụng hoạt động khác nhau, các em thử dùng sợi dây buộc siết chặt lại giữa cánh tay, rồi các em lo tu bổ dung dưỡng săn sóc phía dưới sợi dây, Chị tưởng lại một khoảng thời gian không lâu phần dưới ấy phải xa ĺa và chết, cách biệt với đại toàn thể châu thân. Công săn sóc là công dă tràng. Nếu một cơ quan nào trong châu thân bị tổn thương, ắt là các cơ quan khác đều đau nhức liên hệ.

      Nói về châu thân th́ các em dễ nhận định, dễ thấy, nhưng giữa t́nh mỗi cá nhân với đại toàn thể nhân loại, các em không thấy sự cảm giác đau nhức buồn vui hoặc khổ nhứt thời, nhưng trong thời gian, trong tư tưởng có rất nhiều ảnh hưởng liên hệ lắm đó các em.

      Các em cũng đừng bao giờ bi quan, nghĩ rằng giữa lúc bụi đời mù mịt, đa số con người đang chạy theo đỉnh chung phú quí, lăn vùi theo vật dục, các em không thể đem tiếng đạo lư t́nh thương ra nói hoặc ra áp dụng được. Nếu nghĩ như vậy là các em đă lùi bước tiến trên đường tu thân hành đạo rồi đó. (1)

      Trong cơ thể các em hằng ngày cũng bị mọi cơ quan đ̣i hỏi, như miệng thích ăn món ngon, món béo, rượu thịt, chè chén; mũi thích ngửi mùi thơm hương xạ; mắt thích xem vật đẹp màu xinh trang hoàng lộng lẫy; thân thích đ̣i mặc đẹp, ngủ nơi giường ấm nệm êm. Trong lúc đó, các em muốn làm sao cho các đ̣i hỏi đó tuân lịnh sai khiến của các em để các em trở nên người đạo đức chí nhân chí mỹ. Nếu các em nuông chiều không đúng lúc đúng chỗ, các em sẽ bị lôi cuốn không thể nào đạt được chí nguyện đâu em.

      Một bản thân cũng có chủ quyền, một gia đ́nh cũng có chủ quyền, một quốc-gia xă-hội cũng thế, chỉ khác hơn là phạm vi lớn nhỏ đó thôi.

      Sách hằng ghi: “Chánh kỷ hóa nhơn”. Ḿnh phải được trong sạch, đứng đắn, mới khuyên bảo xử khiến kẻ hạ thuộc. Trái lại, trong khi ḿnh bê tha, tửu nhục, chè chén, đắm đuối trong tứ đổ tường, mọi hoạt động nhắm vào vị thân vị kỷ rồi bảo con cái hoặc kẻ hạ thuộc làm những điều đứng đắn sao được?

      Các em hăy làm theo gương đạo đức các bực Hiền nhân Thánh triết đi. Các em đừng lo ngại không ai hưởng ứng theo đường lối của ḿnh, chỉ ngại rằng ḿnh chưa thể hiện được con người gương mẫu đạo đức!!!

      Chị cũng lập lại hai tiếng “Bửu-Ngọc” c̣n có nghĩa là Thánh tâm. Mỗi người nên khêu gợi Thánh tâm, trau giồi Thánh ư, thực hành Thánh sự để xây dựng một đời Thánh đức, th́ Thánh vị đă sẵn dành kề.

      Thánh tâm như nước trùng dương, mênh mông tiếp nối. Ḷng vị kỷ như nước ở trong ly hoặc ao hồ, sớm muộn rồi cũng phải khô đi theo thời gian đương nhiên là vậy. Chớ đổ lỗi cho định mệnh khắt khe. Chị nói đây là chỉ vào những tấm ḷng vị kỷ, c̣n các em cũng như bao nhiêu người khác đều đă có sẵn Thánh tâm, chỉ chờ thời gian thể hiện và hành vi thiết thực đấy thôi.

      Sau cùng, Chị tặng các em một điệp khúc tựa là:

TRƯỜNG DẠ CHỨC Y

(Hồi thủ điệp khúc)

Mây vân cẩu ngừng trôi sầu thế sự,

Lửa ḷ cừ nung nấu kiếp nhân sinh,

Ḍng tang thương muôn đợt sóng vô t́nh,

Mái ngư phủ đôi tay ḍ nước đục.

Ôi! nắng Hạ bén da người khách tục,

Ôi! mưa Thu ướt sũng áo hành nhân,

Chị vâng lịnh Từ Mẫu,

Đến tận đỉnh non thần,

Cắt vạn thảo thiên nhiên về dệt áo.

Áo vạn thảo dệt bằng tâm linh, bằng lư Đạo,

Bằng tinh thần đang hoài băo giống Rồng Tiên,

Dựa cung thiềm vằng vặc ánh trăng lên,

Hướng Nam địa rạng ngời sao Bắc Đẩu.

Chẳng thiên chức, chẳng sinh chi trong hoàn vũ,

Không tâm linh, không tự chủ kiếp vi nhân,

Dù là hàng nhi nữ,

Dù trong nghiệp hồng quần,

Luật Tạo-Hóa âm dương âu phải thế.

Tơ vạn thảo lọc thành tơ bốn bể,

Sắc thiên nhiên thấm đượm sắc năm châu,

Máy kiền khôn vận chuyển suốt canh thâu,

Thoi nhựt nguyệt lại qua trường dạ chức.

Hoa bác ái dệt thành hoa vạn thức,

Ánh từ bi sáng rực ánh muôn phương,

Bóng hoàng hôn vừa xuống,

Hồng trần khuất thái dương,

Khắp nhân loại tang thương từ thuở ấy!

Cũng từ thuở ấy mệnh Trời đem trao nấy,

Cũng cơ hội nầy đất Việt trổ Long-Hoa,

Cũng hội Dần khai Tam Giáo Đạo chung nhà,

Cũng năm Mậu-Tư thiên cơ đời khởi diễn.

Loài tà mị giống hổ lang đồng xuất hiện,

Bộ thiết giáp nầy đem hiến khách mang lên,

Khi ḷng người băo tố,

Lúc thế sự đảo điên,

Sẵn thiết giáp mọi huyền năng che chở.

Che để cho ai tâm linh đừng bỡ ngỡ,

Che để cho người cốt nhục chẳng tương tàn,

Cho màu từ bi đượm thắm khắp giang san,

Cho hoa bác ái trổ đầy tràn ḷng nhân loại.

Cho thế sự khỏi cảnh tang điền thương hải,

Cho nước nhà dân tộc thoát nguy vong,

Uy linh người đất Việt,

Chính khí khách má hồng,

Xem danh lợi như ngắm vần mây vân cẩu...

      (Hồi thủ)...

Thi:

Trách nhiệm Tiên phàm vẫn giống nhau,

Cố đem đạo lư dựng phong trào,

Muôn dân cộng hưởng điều nhân ái,

Đă vẹn đời nầy với kiếp sau.

      Chị xin giă từ lui gót. Thăng…

___________________________________________

 

Phần chú thích:

    (1) Đoạn này cùng ư với bài "Phải chịu khó mới độ được người"

 

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh