Trở lại trang chánh của Website Thiên Lư Bửu Ṭa

 

 

 

22.- TRÁNH NGHIỆP TRÁI OAN

Ngọc Minh Đài

Tuất thời Rằm tháng 11 Bính Ngọ (26-12-66)

Thi:

Nhẹ gót đường mây đến cơi trần,

Đoái nh́n em chị dạ lâng lâng,

Nghiệp oan c̣n vướng nơi phàm tục,

Nên phải sớm trưa cảnh nợ nần.

      Chào chư Thiên mạng. VÂN-HƯƠNG THÁNH-MẪU, Chị chào mừng các em nữ phái. Xin mời toàn thể đàn trung an tọa.

      Thừa sắc lịnh Từ Tôn Kim Mẫu cùng chỉ định của Tam Trấn Oai Nghiêm Bồ Tát, Chị đến giờ này để đem sở hành với ḷng đạo đức kể ra cho các em cùng nghe trong thời kỳ gian nan khốn khổ, dù hoàn cảnh ḿnh hay hoàn cảnh nhân sinh cũng thế.

Thi:

Mây nước muôn trùng cảnh hợp tan,

Lối về ai vẽ nét sơ hoang,

Ba ṿng thế giới chân chưa mỏi,

Sáu nẻo luân hồi nghiệp đă mang.

Tiếng trống Lôi Âm c̣n giục giă,

Hồi chuông Bạch Ngọc vẫn kêu vang,

Mộng đời cố nuốt bao ḍng lệ,

Đun lại ḷ cừ mấy hạt đan.

      Hỡi các em! Ân huệ Thiêng Liêng lúc nào cũng phổ cập đến chúng sanh, chỉ v́ chúng sanh không hưởng thụ để đánh lạc mất bản linh chân tính. Cho đến ngày nay, trước cục diện thay đổi tuần hoàn, phải đành chịu triền miên khổ lụy! Em ơi!

Bài:

       Sắp đến độ mai vàng thay lá,

       Vừa qua cơn nắng Hạ mưa Thu,

              Đường trần để gót ngao du,

Luận câu thế sự trầm, phù, được chăng.

       Trên áng ngọc hương đăng phưởng phất,

       Dưới bệ vàng nô nức tâm thành,

              Động ḷng nhớ thuở sơ sinh,

Cùng chung một khối điển linh ban truyền.

      Trước đây, Chị tạm đóng vai tṛ lương y để kể lên chứng bịnh trầm kha của các em và cũng chỉ một vài phương chữa trị cho bệnh nhân.

      Bệnh đầu tiên các em là bệnh oan gia trái chủ, mà hiện nay các em đang nhận làm trách nhiệm chính yếu của ḿnh, đang tha thiết giữ ǵn trong kiếp này hay lắm lúc c̣n hẹn đến kiếp lai sinh.

      Bởi thế nên trần gian chứa đựng biết bao nhiêu xác thân đày đọa, liễu úa hoa tàn. Dù phải trăm cay ngh́n đắng, năo ruột bầm gan cũng vẫn t́m hy vọng trong chuỗi đời đầy đau khổ. Cho đến ngày hôm nay, hoa cỏ cũng tang thương, vật, người cùng cảnh ngộ.

Tiếp bài:

       Đến trần gian chia miền chia cơi,

       Mượn thân phàm rằng giỏi rằng hay,

              Quẩn quanh rồi cũng chốn này,

Bại, thành, vinh, nhục, dậm dài thiên luân.

       Có ai biết vi nhân nan giả,

       Có ai tường thiên hạ giai do,

              Hóa Công un đúc một ḷ,

Khuôn viên màu sắc nhỏ to thợ Trời.

       Hễ sinh đứng làm người th́ đă,

       Có khác ǵ tằm trả nợ dâu,

              Thanh mi cho đến bạch đầu,

Bao nhiêu thế sự cơ cầu éo le.

       Ơn Tạo Hóa chở che đùm bọc,

       Nghĩa sanh thành h́nh vóc tóc da,

              Đứng trên muôn dặm sơn hà,

Ngọn rau tấc đất mặn mà tâm can,

       Đem quốc sử đọc trang thanh sử,

       Mở dư đồ nh́n thử cơ đồ,

              Mấy ngàn năm đă diễn phô,

Bút thần vạn thuở điểm tô oai hùng.

       Đi đi lại trong ṿng nhân thế,

       Được được thua chừ kể mấy mươi,

              Tang thương diễn tại ḷng người,

Sông Gianh Bến Hải cuộc đời chia đôi.

       Chí hồng hộc tung trời bạt gió,

       Sức ḱnh ngư đây đó vẫy vùng,

              Sá chi một góc Á Đông,

Mà chia manh múng cho ḷng thiết tha.

       Chừ ta hỏi lại ta trước nhất,

       Hỏi gia đ́nh, sự nghiệp, giang sơn,

              Lỡ sinh là kiếp vi nhân,

Hiếu trung sao vẹn, nghĩa ân sao tṛn.

       Đứng trông cảnh nước non khuynh phúc,

       Ngồi nh́n tuồng cốt nhục phân ly,

              Quốc dân khốn khổ sầu bi,

Thẹn gương Trần Lư, xót v́ Triệu Trưng!!

      Các em ôi! Đời là thế, có ǵ sung sướng đâu. Hiện t́nh thế sự vật chất đang hồi cực thịnh, mà tinh thần đang lúc suy vi, tất nhiên nhân sinh phải đi vào luật đào thải của Hóa Công. Thế nên Chị mới kêu gọi các em tu. Tu để làm ǵ? Tu để tiến hóa kịp trong cơi đời Thượng Nguơn Thánh Đức. Tu để xoay xở lại cảnh địa ngục này sang cảnh Thiên Đàng. Nhưng sao, khi các em nghe đến việc tu th́ phần đông liên tưởng ngay là xả phú cầu bần, xả thân cầu Đạo. Người đang sống cảnh nhung lụa vinh quang lại sợ mất đi điều lạc thú, mặc đẹp ăn ngon; người trong cảnh vất vă lầm than sớm rau chiều cháo, nào có thú chi quyến rũ, nhưng cũng lại không thích tu. Ấy có phải các em nghĩ rằng kiếp chết là kiếp mất mà chỉ hiện sinh thôi chăng?

      Đây Chị chỉ minh chứng sự thực là hai chơn hồn vừa thoát hóa, xét lại đường tu chưa mấy, công quả là bao, nhưng lại được tránh nơi đọa lạc, lên cơi Thiên Đàng chờ ngày phán xét, các em có cho đấy là một việc mông lung mờ ảo chăng?

      Nếu thế th́ các em đă lầm rồi, không kể đến câu: "Tu nhứt kiếp, ngộ nhứt thời", mà Chị chỉ nói là sự thực từ xưa nay trong sách sử, dẫn chứng đến ngày nay đều rơ ràng không bao giờ huyền hoặc, các em ạ!

      Như Đức Thế Tôn Như Lai đắc đạo cũng là một sự thực hiển nhiên chơn lư, nào phải là huyền ảo đâu. Đến ngày giờ này cũng thế. Nhưng trong sự thành có từng giai đoạn, từng cấp bậc, hoặc thưởng nhiều, hoặc thưởng ít, hoặc đắc vị, hoặc tái kiếp nơi hồng trần, đều được dành trong ân huệ kỳ ba của Thượng Đế tất cả.

      Trong phần ấy cũng nhờ có sự công quả của quyến thuộc thân nhân, v́ có câu: "Tu cứu cửu huyền thất tổ". Đấy là một công quả hiện đại chứng minh ở ḍng tư tưởng, và kết thành Thế Tôn, chớ không phải một việc mơ hồ đâu.

      Nên Chị khuyên các em hăy nghĩ, ngoài cá nhân ḿnh, c̣n bao nhiêu trách nhiệm khác cùng liên quan tới cá nhân nữa. Chị kể đây là muốn đem chân lư đến cho các em khỏi phải thắc mắc âu lo, để tự ḿnh tu tập, hành đạo lập công trong thời kỳ mạt kiếp. Các em ôi! Cái vinh sang phú quí ngày nay là đă kết tinh ở mấy kiếp tu tŕ khó nhọc ngày kia. Nếu các em không nghĩ đến, rồi khi bệnh trạng đă kết thúc cuộc đời người, chừng ấy, than ôi! lửa phiền đốt cháy cả tâm can, băng giá đóng thành bể hận. Các em lại mang ḍng tư tưởng sang thế giới khác, để kết cấu cho linh hồn một hoàn cảnh kế tiếp, song hoàn cảnh không cùng hoàn cảnh, mà phải chịu dưới quyền ngự trị của Đấng Chí Công để phán xét tiền nhân hậu quả.

      Khi hoàn cảnh bất đồng tái kiếp nơi thế gian, các em lại gây ra ư tưởng so sánh, hờn tủi ghen ghét, lư trí chủ quan tranh đấu từ kiếp này sang kiếp khác, từ đời này sang đời khác, từ thế kỷ này sang thế kỷ khác, măi măi triền miên trong bể hoạn.

Tiếp bài:

       Cảnh phú quí lẫy lừng hy vọng,

       Đời vinh sang dấy động phàm tâm,

              Túi tham không đáy ngấm ngầm,

Được bao nhiêu cũng âm thầm liệu lo.

       Chen chân đến bến đ̣ Tạo Hóa,

       Hỏi chừ sang mấy ngă hồng trần,

              Có ǵ cứu cánh bản thân,

Cho linh hồn khỏi quả nhân đền bù.

       Nên Chị bảo em tu là thế,

       Bảo em tu t́m kế sinh tồn,

              Trong khi vực hóa nên cồn,

Giữ sao cho vẹn linh hồn ngày xưa.

      Các em tu trong thời kỳ quốc dân khốn khổ nguy nan, dù cho chưa nên Tiên đắc Phật, các em cũng được trung, được hiếu, được nghĩa, được ân. Các em có thấy chăng? Khi các em đă hy thân hành đạo, là các em đi sâu vào con đường ái tha vong kỷ. Nếu đă ái tha vong kỷ th́ không nghĩ đến lợi riêng cho ḿnh. Tất cả nhân sinh đều không nghĩ lợi riêng cho ḿnh mà lợi chung cho toàn thể, th́ c̣n đâu tranh đấu giựt giành, nước sẽ yên, dân an lạc. Đó là các em đă được phần trung. Khi các em là một chủ gia đ́nh, các em không nghĩ lợi riêng cá nhân, th́ nào có dành vật chất sự nghiệp cho đời mai hậu riêng của tôn tử thân nhân, mà chỉ nghĩ là sẽ làm, làm để ngày mai lợi chung cho tất cả. Tinh thần ấy, ảnh hưởng ấy, tôn tử sẽ không bị vật chất chế ngự như đời ông cha, và sẽ thoát ra ngoài nô lệ vật chất. Sự thành công sẽ tăng trưởng như giống cây ṭng bá sừng sững giữa rừng sâu, vượt cao trên chín từng không gian, để hưởng thụ khí khinh thanh của nhựt nguyệt, là các em hay tôn tử đă làm được chữ hiếu. Đó đại khái căn bản duy nhất đời người cốt hai điểm quan trọng, c̣n bao nhiêu việc trong kiếp nhân sinh, cũng sẽ do căn bản đó mà hành động và chứng minh thực sự.

      Ấy thế, các em tu không phải phế bỏ mọi việc luân thường, ly gia cắt ái trong hiện trạng, mà là tạo một tương lai vĩ nghiệp cho nhân loại nước non. Các bậc Thánh Triết siêu nhân hành đạo cũng ở đường tu như thế mà thành. Nếu các em c̣n lẩn quẩn trong ṿng trói buộc vật chất, không đem hết bản năng để tự vệ linh hồn, đến khi thân này hoại đi sẽ tàn tạ cả quá khứ, hiện tại và tương lai. Đây Chị dạy qua mức đầu tiên cho tất cả các em suy nghĩ và sẽ đến với các em sau này.

      Hỡi các em! Chị dạy hôm nay để các em về t́m hiểu, hầu đặt ḿnh vào nhiệm vụ Thiêng Liêng để tránh luân hồi nghiệp quả.

      Em ôi! Nhựt thực tam sang dạ manh thất xích. Đáng lo là lo cho tương lai huy hoàng rực rỡ, đời gọi Thế Tôn. Đáng hy sinh là hy sinh cho vĩ nghiệp để hậu thế là bậc vĩ nhân, đừng quanh quẩn xó bếp đầu môn, sẽ uổng một kiếp người trên cơi thế. Dù nữ cũng như nam, trách nhiệm vẫn đồng trách nhiệm. Nữ phái lại càng nhiều công trạng, càng nặng nề hơn cả nam nhân, v́ phải chịu trong nếp tùng phu, may mà được đức lang quân biết tu tŕ học đạo, biết nhân, nghĩa, hiếu, trung, đó là bóng tùng quân đáng chở che thân đằng cát. Tất nhiên phải nương lấy bóng tùng, vượt lên để cùng hưởng thụ Thiêng Liêng ân huệ.

      Nếu không may trong cảnh nước ngược thuyền xuôi, gặp phải gia đ́nh vô đạo, dẫn dắt các em vào mọi thú trụy lạc truy hoan, hễ bước một bước như thế là đă tṛng vào cổ các em một khoen sắt của tử thần nơi địa ngục, măi đến hết ṿng khoen sắt là phải cam tâm theo định mệnh, chịu dưới lưỡi hái tử thần, đoạn cuộc đời, đem vào một thế giới tận khổ vô biên, chừng ấy các em có ăn năn cũng quá muộn màng.

      Thôi Chị dạy bấy nhiêu để các em suy nghiệm sau này c̣n dịp gặp gỡ. Chị ban ơn lành tất cả các em nam nữ, và chúc các em được hoàn thành nhiệm vụ trên sứ mệnh Cao Tiên, thăng.

 

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh