Trở lại trang chnh của Website Thin L Bửu Ta

 

(Click here for VNI version)

B LO KỲ DỊ

Tm phm phu xoay vần theo ngũ dục xao động khng thể nắm bắt. Chỉ những người no điều phục được tm mnh mới được yn vui

Cu thứ 35 trong Kinh Php C c duyn khởi như sau:

Thuở Phật cn tại thế, trong xứ Kiều Tất La c một khu lng nằm dưới chn ni l M ề thn. Tại đấy c một b lo sống một mnh với một gia ti phong ph. B được mệnh danh l M Lo mẫu. Vo một ngy an cư sau khi ức Phật chỉ dạy cho chng Tỳ kheo php qun 32 thể trược trong thn, c 60 vị đi đến M ề thn để thực hnh thiền qun. B lo cho xy cất một tu viện cho 60 vị ấy cư tr v cng dường đầy đủ về y phục, thực phẩm, dược phẩm, mền chiếu trong suốt ma an cư. 60 vị Tỳ kheo ấy muốn tinh tiến tu hnh nn cng đặt ra một quy luật như sau: Khng được hai vị Tỳ kheo đứng hay ngồi tại một chỗ đồng thời với nhau. ại chng chỉ nhm họp hai lần trong ngy l sng sớm trước khi vo rừng tọa thiền v chiều tối sau khi ở rừng về, để bi yết vị Thượng Tọa chng trưởng. Tuy nhin nếu c Tỳ kheo no bị bệnh, th hy đnh một hồi kẻng tất cả nhm lại lo cho bệnh nhn.

Sau khi thỏa thuận quy luật trn, chng Tỳ kheo đi vo rừng mỗi ngy. Một hm b lo đem thực phẩm tới cha cng dường, khng thấy ai cả, b bn hỏi những người ở xung quanh, lm cch no để gặp chng Tỳ kheo. C người biết quy luật ni trn, by cho b đnh kiểng. Tức th từ trong rừng, cc vị Tỳ kheo lần lượt trở về. B lo lấy lm qui lạ thấy mỗi người đi từ một hướng, khng ai đi chung với ai, nn nghĩ thầm: C lẽ cc ại ức c chuyện ci v nhau chăng? Khi họ đến gần, b lo hỏi ngay cu ấy, v được trả lời: Khng đu lo mẫu. 

B lo hỏi:

- Nếu qu vị khng xch mch th tại sao khi tới đy qu vị đi chung, m by giờ mỗi người đi mỗi ng?

- Lo mẫu, chng ti mỗi người ngồi một gốc cy ring để thực hnh một php qun của Thế Tn chỉ dạy.

- Thưa qu ại ức, php qun g thế?

- Lo mẫu, chng ti qun 32 thể trược nơi thn.

- Thưa, php qun ấy chỉ dnh cho cc vị Tỳ kheo m thi hay cư sĩ như lo cũng được tập tnh?

- Ồ, lo mẫu, php qun ấy ai muốn học cũng được cả, khng ai cấm.

- Vậy xin ại ức dạy cho lo với.

- ược lo hy nghe kỹ.

Rồi một Tỳ kheo đảm trch dạy cho b lo php qun 32 thể trược trong thn, để đi đến nhận thức r rng về hoại diệt, chết chc lun lun ẩn lặng trong thn mnh. B lo thuộc lng ngay php qun v tinh cần tu tập đến nỗi b đắc được quả vị thứ ba (bất lai) trong bốn thnh quả, trước cc vị Tỳ kheo. Với thin nhn thiền định siu nhn, b qun thấy tất cả những vị Tỳ kheo chưa ai được đạt ci g, v sau khi qun st kỹ, b thấy họ c khả năng chứng quả A La Hn. Khi nhận thấy điều ny b lo quyết định hỗ trợ cho chng Tỳ kheo đầy đủ về mọi mặt, để họ c thể mau chứng quả. Vị no thch hợp với mn ăn no, thức uống no, b cung cấp đng nhu cầu của họ. B thận trọng khng cng dường những thực phẩm c vị chua cho người no yếu bao tử. Vị no ưa ngủ gục trong lc tọa thiền b lo cng tr đậm, vị no yếu phổi, b cng thm mền v o lạnh. Trong tm vị no tưởng đến mn ăn g, b lo biết ngay, v đp ứng. Nhờ sự chăm sc ấy, sau khi giải hạ, 60 Tỳ kheo trở về bn Phật với sắc diện hồng ho tươi nhuận, v tiến bộ kh hơn trn đường tu.

Phật u yếm nhn đn con trở về v bảo:

- Ny cc Tỳ kheo, chắc chắn cc con được an vui, sức khoẻ, thực phẩm đầy đủ trong ma an cư?

- Dạ thưa vng, bạch Thế tn. Chng con được an vui, sức khỏe, v khỏi lo g đến chuyện ăn uống. Bởi v, c một b lo ở M ề thn biết được tận thn tm chng con, đến nổi chng con vừa ước mn g l c ngay mn đ.

Cc Tỳ kheo thi nhau kể về b lo dị kỳ cho Phật v Tăng ở X Vệ nghe. Một vị Tỳ kheo nghe xong, quyết đi đến M Dề thn để thiền định v xin Phật:

- Bạch Thế Tn cho con đến đ.

Phật bằng lng, sau khi ra đề ti cho vị ấy thiền qun. Vị Tỳ kheo ln đường đi đến M ề thn khi đến ngi cha của b lo bỏ vắng, vị ấy nghĩ:

Mnh nghe b lo dường như biết được tm kẻ khc.Vậy nay mnh vừa mới tới, qu mệt v đường xa khng thể qut dọn cha. Mong sao b lo cho người đến qut dm. B lo đang ở nh ring, biết được ấy, bn cho một người đến qut cha. Vị Tỳ kheo lại ao ước trong lng Ước chi mnh c được ly nước mt lạnh m giải kht. B lo cho người đem ly nước lạnh cho vị Tỳ kheo. Hm sau, vừa thức dậy, vị Tỳ kheo ước: Mong sao b lo dọn cho mnh một bữa điểm tm nhiều bơ v thức ăn ngon lnh". B lo cho người đem bữa điểm tm như người ấy muốn. Vị Tỳ kheo kia nghĩ: B lo đ cho ta mọi thứ ta ao ước. By giờ ta muốn gặp mặt b, mong sao b hy đch thn đến, mang cho thật nhiều thứ ăn loại cứng loại mềm. B lo đi đến cha cng với thức ăn cng dường đng sở thch của vị Tỳ kheo. Vị Tỳ kheo hỏi:

- Lo mẫu, c phải b l M lo mẫu khng ?

- Thưa vng.

- B c tha tm thng ?

- Tại sao ại ức hỏi vậy?

- V b đ cho ti mọi thứ ti nghĩ đến.

- Nhiều vị Tỳ kheo cũng c tha tm thng.

- Ti khng ni cc Tỳ kheo, ti muốn hỏi b.

B lo vẫn trnh n bằng cch ni:

- Thưa ại ức đu cần phải c tha tm thng mới c thể cng dường cc thứ ấy?

Khi ấy vị Tỳ kheo bắt đầu hoảng sợ, nghĩ: Khốn thay Kẻ chưa chứng đạo như ta th c khi nghĩ tốt nhưng lắm khi nghĩ bậy. Nếu lỡ c một bậy bạ khởi ln, b lo sẽ tm lấy cổ ta như tm bắt một kẻ trộm, v liệng hnh l ta ra khỏi cha. Ta sẽ bị khốn đốn với b lo. Chi bằng ta hy thot khỏi chốn ny.

Nghĩ như vậy xong, vị Tỳ kheo ni với b lo:

- Ny lo b, ti muốn rời khỏi nơi đy.

- ại ức đi đu?

- Trở về Thế Tn.

- ại ức ở lại t lu đ.

- Khng , ti khng thể ở lại. Ti phải đi ngay.

Ni xong, vị ại ức của chng ta thu xếp hnh l thot ra khỏi ngi cha b lo, vừa đi vừa thở pho nhẹ nhm cả người, như vừa trốn thot khỏi tử nạn. Khi trở về vườn Cấp C ộc, đến đảnh lễ Phật, Phật hỏi:

- Sao, con khng ở M ề thn nữa ?

- Bạch Thế Tn, b lo ấy biết hết mọi nghĩ trong tm con, v con nghĩ rằng, kẻ chưa chứng đạo như con th c khi nghĩ tốt, nhưng cũng nhiều khi nghĩ bậy, lỡ m con c nghĩ g xấu, b lo ấy sẽ tm lấy đầu con như bắt kẻ trộm, v lm cho con khốn đốn.

- Con ơi, chnh nơi ấy con cần nn cư tr.

- Bạch Thế Tn, con khng thể no ở chỗ ấy được nữa.

- Ny Tỳ kheo, con c thể chỉ giữ một điều ny thi khng?

- iều g bạch Thế Tn, con chưa hiểu.

- Chỉ giữ ci tm của con, khng lm việc g khc nữa.

Sau khi nghe lời dạy của Phật, vị Tỳ kheo trở lại lng b lo. Với thin nhn b biết được vị Tỳ kheo sắp đắc quả nn cng chu đo cng dường để hộ trợ vị Tỳ kheo chng đạt được mục đch. Do đ, chỉ trong vi ngy vị ấy đắc quả A La Hn.

Sau khi chứng quả, vị ấy suy nghĩ: B lo ấy quả thực gip ta rất nhiều. Nhờ b ấy m ta thot ly được vng sống chết. Khng biết chỉ trong kiếp ny b ấy gip ta, hay nhiều kiếp trước cũng vậy? Vị La Hn nhập định qun st cc tiền kiếp th biết được rằng trong 99 kiếp trước, b lo đ lm vợ mnh v b ấy đ ngoại tnh với những người đn ng khc đ lm cho mnh phải thất đin bt đảo. B lại cn m mưu giết mạng sống của mnh. Khi biết được điều ấy, vị La Hn nghĩ: Ồ, tn nữ ny đ phạm biết bao tội lỗi!

- B lo ngồi trong nh ring biết được tm niệm của vị A La Hn. B nghĩ thầm: Vị ấy đang nghĩ về tội lỗi 99 kiếp trước của ta. Nhưng trong vng lun hồi đ qua, c lần no ta gip vị ấy khng? B lo nhập định thấy ở kiếp 100 về trước, b đ cứu mạng sống của vị A La Hn ấy, khi vị ấy l chồng b. Do đ, b dng thần giao cch cảm bảo vị La Hn:

- Hy qun tiếp, đi su thm nữa vo qu khứ.

- Bằng thin nhỉ thng vị La Hn nghe được hiệu lệnh trn, v tiếp tục qun st đến kiếp thứ 100 về trước của mnh, th thấy quả nhin b lo cứu mạng mnh. Vị La Hn nghĩ: Tn nữ ny quả gip ta rất nhiều. Sau khi nghĩ như vậy, ngay tại chỗ vị ấy nhập Niết Bn v dư y.

Thch Nữ Tr Hải

Nghn sng cơn nước lưu giao

Mnh mng mun dặm nơi no khng trăng

Hư khng chẳng vướng my ngn

Minh linh hiển lộ mu xanh da trời.

 

Thin-L Bửu-Ta, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thng bạch in Kinh