Trang nh Thin-L Bửu-Ta

27. Trở về qu hương

Một hm, ức Phật ni với cc đệ tử của Ngi rằng: đến lc ta phải trở về Ca Tỳ La Vệ, thăm lại thnh phố v người thn của ta. Sau đ, ức Phật v cc đệ tử đ đi bộ về thăm qu hương của Ngi. Tin ức Phật sắp trở về lan truyền khắp thnh phố. Mọi người rất nn nng v sung sướng chờ đợi. Họ reo ln khi nghe tin ny: i! Lu lắm rồi, thi tử yu qu của chng ta mới trở về. By giờ Ngi đ l một vị thầy cao qu với hng ngn đệ tử ty tng. Thật l sung sướng lm sao khi gặp lại Ngi. 

Vua Tịnh Phạn rất vui mừng khi nghe tin con trai của mnh sắp trở về. Vua được biết ức Phật c rất nhiều đệ tử v lấy lm tự ho: Con trai của ta đ trở thnh bậc thầy hướng đạo cao qu của tất cả. Phật đ đem lại vinh dự lớn cho dng họ ta.

Vua nn nng muốn biết tin ức Phật, bn sai một người hầu cưỡi ngựa đi d la trước, xem con trai của ng sau nhiều năm xa cch nay như thế no. Sng hm sau, người hầu đ tm đến nơi ức Phật v cc đệ tử của Ngi đang ở. Lc ấy, ức Phật v cc đệ tử mỗi người m một bnh bt. Họ đi từ nh ny đến nh khc trong lng để xin thức ăn. Sau đ, họ trở về nơi ở v cng nhau dng bữa ăn đơn giản trong sự im lặng.

Người hầu trở về Ca Tỳ La Vệ v tường thuật lại tất cả những g mnh thấy cho vua nghe. Nghe xong, vua rất giận. ng la ln: i, con trai của ta, một hong tử cao qu lại trở thnh một kẻ ăn xin. Thật l nhục nh lm sao! Ta phải chặn đứng việc ny ngay tức khắc.

Vua liền cưỡi ngựa ra khỏi hong cung v đi thẳng đến nơi con trai mnh đang ở. Khi vua nhn thấy Tất ạt a, by giờ l một vị Phật rạng rỡ với rất nhiều đệ tử vy quanh, ng rất cảm động. Sau khi hỏi thăm sức khỏe, vua liền hỏi Phật: Cha nghe ni con đi xin thức ăn vo mỗi buổi sng, điều đ c đng khng?.

ức Phật trả lời: Dạ thưa cha, đng. l tục lệ của chng con.

Vua nghe ni cng trở nn tức giận hơn trước. ng qut: Tục lệ của chng ta ! Con sinh ra trong dng họ vua cha, c bao giờ phải đi xin một thứ g để sống đu. Tục lệ của chng ta l ăn bằng chn vng, chn bạc chứ khng phải ăn bằng bt gỗ, bt snh. Con hy ni cho cha biết tục lệ của chng ta l g?.

ức Phật lễ php trả lời: Dạ thưa cha, cha thuộc dng di vua cha. y l sự thật. Thế nhưng, hiện nay con thuộc dng di đạo sư, dng di của những vị Phật trong qu khứ. Những bậc thầy ny lun lun tự hạ thấp mnh. Họ nhận thức ăn của mọi người. Cho nn con ni tục lệ xin ăn của chng con c nghĩa l tục lệ của cc ức Phật.

Rồi ức Phật nắm tay cha thn mật, vừa đi vừa tm sự với cha. Phật giảng cho vua nghe về những chn l cao qu v con đường dẫn đến chấm dứt tất cả khổ đau. Sau khi nghe Phật ni php, vua rất hoan hỷ v khen ngợi: Quả thật con đ tiến xa hơn trước nhiều. Khi con cn b, đạo sĩ A Tư đ tin đon rằng sau ny con sẽ trở thnh một vị thầy cao qu. Cha đ phải ci đầu trước con, ồ qun, ức Phật. By giờ Phật hy nhận cha l đệ tử.

Chẳng bao lu, Da Du La, vợ của Ngi, La Hầu La, con trai của Ngi, cng họ hng v những người trong hong cung cũng xin lm đệ tử của Ngi. Họ ni với ức Phật: Chng ti rất bất hạnh khi Ngi từ bỏ chng ti đi tm đạo mấy năm qua. Nhưng by giờ Ngi đ trở về, mang đến cho chng ti rất nhiều hạnh phc v an lạc của tm hồn bằng những lời dạy cao qu về chn l. Sự ra đi của Ngi thật xứng đng v vinh quang cho ngy trở lại, đ chnh l sự gic ngộ, l một vị Phật.  

 

Thin-L Bửu-Ta, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thng bạch in Kinh