Trang nhà Thiên-Lư Bửu-Ṭa

22. Nỗi buồn của người mẹ

Đức Phật thuyết pháp rất nhiều cách. Đối với người b́nh thường hay những đứa trẻ, Ngài giảng dạy bằng những câu chuyện dễ hiểu. Đối với những người có kiến thức cao, Ngài giảng dạy phân tích tỉ mỉ về các phương pháp tu tập. Đối với một số người Ngài giảng dạy bằng cách im lặng. Nhưng có lẽ lời dạy có năng lực nhất của Ngài chính là sự gương mẫu được thể hiện qua bản thân bằng cuộc sống của Ngài. Ngài luôn luôn hành động với sự tử tế và ḷng bao dung. Ngài kiên nhẫn đối với mọi người, ngay cả đối với những người ngu dốt nhất.

Không bao lâu Đức Phật được mọi người kính trọng và họ trở thành đệ tử của Ngài. Nếu một người nào đó có vấn đề ǵ, họ sẽ t́m đến Đức Phật để nhờ Ngài giúp đỡ. Có một người đàn bà tên là Gotami, con trai của bà vừa mới chết, bà đi khắp mọi nơi t́m người cứu sống con bà. Bạn bè của bà thấy vậy động ḷng thương chỉ dẫn cho bà: “Gotami, chị hăy đi đến gặp Đức Phật. Có lẽ Ngài sẽ giúp được chị việc này”.

Bà t́m đến chỗ Đức Phật với đứa con ẵm trên tay. Bà khóc than: “Kính thưa Đức Phật, xin Ngài làm ơn cứu sống đứa con tôi”. Đức Phật trả lời một cách từ mẫn: “Tôi có thể cứu sống được con bà, bà Gotami ạ. Nhưng trước tiên bà phải đem cho tôi một thứ này. Hiện tại tôi cần hạt giống của cây Mù tạc để làm thuốc. Tuy nhiên nó phải được lấy từ một nhà chưa từng có người chết”.

Gotami nghe xong liền cáo từ Đức Phật đi t́m hạt giống cây Mù tạc. Bà đến một nhà nọ và hỏi người chủ nhà ở đó, cô ta trả lời: “Dĩ nhiên bà có thể có được hạt giống cây Mù tạc. Bà có thể có bất cứ thứ ǵ bà muốn ... Song bà nên biết rằng chồng tôi đă chết năm ngoái”.

Gotami thốt lên: “Ô, thế là không được! Ta phải đi t́m nơi khác”. Và bà đi vội qua nhà bên cạnh.

Thế nhưng, nơi nào bà đến họ cũng trả lời tương tự. Ai cũng muốn giúp bà ta cả, song gia đ́nh nào bà ta đến cũng có người chết. Một người nói với bà: “Tôi đă mất đứa con gái cách đây 3 năm”. Người khác th́ nói: “Anh trai tôi mới chết ngày hôm qua tại đây”.

Chiều ngày hôm đó bà trở lại chỗ Đức Phật. Ngài hỏi: “Bà đă kiếm được hạt giống cây Mù tạc chưa? Đứa con trai của bà đâu, sao không đem nó theo?”

Bà trả lời: “Kính thưa Đức Phật, hôm nay tôi đă khám phá ra rằng không chỉ có một ḿnh tôi mất người con yêu quư, mà nơi nào tôi đến, gia đ́nh họ cũng có người chết cả. Tôi thật là ngu dại khi nghĩ đến việc cứu sống con trai của ḿnh. Tôi đă chấp nhận cái chết của nó và tôi đă hỏa thiêu nó trưa nay rồi. Bây giờ tôi đến đây xin được nghe những lời chỉ dạy của Ngài. Tôi rất mong được lắng nghe”.

Lúc đó, Đức Phật nói: “Gotami, hôm nay bà đă học được rất nhiều. Chết sẽ phải đến với tất cả mọi người dù sớm hay muộn. Song nếu bà học và hiểu được sự thật này bà sẽ sống và chết trong an lạc”. Rồi Đức Phật giảng dạy thêm cho bà. Sau khi nghe và thực hành lời Phật dạy, bà đă t́m được sự an lạc và hạnh phúc thật sự. Một thứ hạnh phúc mà trước đây chưa khi nào bà có được.

 

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh