Trang nh Thin-L Bửu-Ta

13. Nỗi lo của vua Tịnh Phạn

Về tới cung điện, thi tử liền đi ngay vo phng của vua. Chng nắm chặt hai bn tay lại theo phong tục tập qun khi thỉnh cầu một việc quan trọng v thưa: Thưa cha, con muốn trở nn người lang thang v gia cư để tm ra con đường chấm dứt khổ đau. Xin cha cho php con được rời khỏi cung điện ny.

Từ khi thi tử cn l đứa trẻ, vua đ lo sợ một ngy no đ mnh sẽ phải nghe những lời thỉnh cầu đng ght ny. Song, những lo sợ gh gớm ấy đ thnh sự thật. Vua nghẹn ngo rơi lệ trả lời: Con trai yu qu của cha, hy qun tư tưởng ny đi. Con hy cn qu trẻ, khng đủ sức để sống đơn độc như những đạo sĩ. ợi đến khi tuổi gi hy đi cũng khng muộn. Lc ny con phải ở lại Ca Tỳ La Vệ để cai trị vương quốc thay cha.

Dạ thưa cha, con sẽ ở lại nếu cha hứa với con bốn điều sau đy: Lm sao cho con trẻ mi khng gi; lm sao cho con khỏe mi khng bệnh; lm sao cho con sống mi khng chết v lm sao cho con hết khổ đau. Nếu như cha khng hứa gip được con những điều ny th con phải ra đi tm cu giải đp.

Vua bị lng tng bởi những cu hỏi qui lạ ny v ngi bắt đầu gay gắt với thi tử: Hy bỏ ngay những nghĩ ngu xuẩn ny đi, Tất ạt a.

Nhưng thi tử vẫn kin quyết: Thưa cha, nếu cha khng thể cứu con thot khỏi những nỗi lo gi, bệnh, chết v khổ đau, th xin cha cho con đi để con tm đường tự cứu lấy mnh. Khng nn giữ con như một t nhn ở đy.

Vua khng thm nghe nữa. Khng để cho thi tử rời khỏi nơi đy. Hy canh gc cung điện cẩn thận!. Vua ra lệnh cho cc quan xong, buồn rầu bỏ ra khỏi phng.

 

Thin-L Bửu-Ta, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thng bạch in Kinh