Trang nhà Thiên-Lư Bửu-Ṭa

07. Một bài ca hay

Một buổi chiều sau khi dùng cơm xong, thái tử Tất Đạt Đa nằm nghỉ trên giường, đầu tựa vào ḷng của Da Du Đà La. Nhạc công đang chơi những điệu nhạc nhẹ nhàng êm dịu. Những nàng hầu đang th́ thầm và mỉm cười vui vẻ với nhau. Kể từ khi chuyển vào cung điện như ư này, chiều nào thái tử cũng được thưởng thức những cuộc vui như vầy. Nhưng đêm nay thái tử cảm thấy bồn chồn khó ngủ. Thái tử đề nghị với một nhạc công ưa mến nhất: “Hăy ru ta ngủ bằng một bài ca hay. Nhớ chọn một bài mà các bạn chưa từng hát trước đây”.

Người ca sĩ thanh lịch vâng lời và bắt đầu hát những lời ca nhẹ nhàng êm ái, phát ra từ tâm hồn của ḿnh và được nhạc công đệm phụ họa theo một cách hài ḥa. Bài hát ca ngợi vẻ đẹp của thế giới, những vùng đất xa nơi mà cô ta đă đi qua khi c̣n thơ ấu; ca ngợi thành phố thịnh vượng nơi mà dân chúng đang sống tràn đầy hạnh phúc an vui.

Bài ca đă làm say mê thái tử. Ca sĩ vừa hát dứt lời, thái tử liền hỏi: “Hăy nói thật cho ta biết, có những nơi tuyệt đẹp bên ngoài bức tường của khu vườn này không? Người ta đă sống như thế nào trong thành phố ấy? Và những thứ mà thế giới bên ngoài đó có đáng yêu hơn những thứ ta đă thấy trong cung điện lộng lẫy này không? Hăy nói cho ta biết sự thật về tất cả những thứ ấy đi”.

Cô gái trả lời: “Thưa thái tử, chắc chắn cung điện mà thái tử đang sống là tuyệt vời nhất rồi. Thế nhưng cũng c̣n có nhiều thứ khác đẹp hơn ở thế giới bao la bên ngoài cung điện này. Những thành phố và tỉnh lỵ với những dăy phố xinh đẹp; những núi đồi và thung lũng hùng vĩ nên thơ; có những vùng đất xa xôi nơi ấy người ta nói các thứ ngôn ngữ khác nhau. Có nhiều thứ mà tiện thiếp đă thấy và cũng c̣n rất nhiều thứ mà tiện thiếp chỉ mới nghe đến. Cung điện và khu vườn của thái tử thật ra rất xinh đẹp, song vẫn c̣n có rất nhiều thứ đáng được thưởng ngoạn ở bên ngoài của bức tường thành này”.

Nghe xong thái tử rất mong muốn được ngắm nh́n tận mắt những cảnh quan đẹp và lạ ấy. Đă nhiều năm qua thái tử chỉ sống trong những bức tường của khu vườn và cung điện như ư, hoàn toàn không để ư đến thế giới bên ngoài. Bây giờ thái tử ao ước được du ngoạn bên ngoài cung điện và chàng đă gởi lời thỉnh cầu đến vua cha cho phép chàng được dạo quanh thành phố.

Vua đă đồng ư lời thỉnh cầu của con trai. Ông nghĩ: “Bây giờ con trai ta mong muốn được nh́n thấy vương quốc của ta. Đây là thời điểm thích hợp, bởi lẽ nó đă thỏa măn trong cung điện như ư rồi, bây giờ để cho nó được nh́n thấy thực tế vương quốc mà nó sẽ cai trị sau này”.

 

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh