Trang nhà Thiên-Lư Bửu-Ṭa

02. Cuộc viếng thăm của nhà tiên tri

Vua Tịnh Phạn đón tiếp hoàng hậu và đứa con trai mới sinh trong niềm vui khó tả. Lễ hội được tổ chức và khắp vương quốc trang hoàng những cờ phướn, biểu ngữ đủ màu sắc đẹp đẽ. Đây là thời điểm hạnh phúc và thanh b́nh nhất. Khắp nơi không có biểu hiện buồn khổ, do vậy vua và hoàng hậu đă quyết định đặt tên cho thái tử là “Tất Đạt Đa” (Siddhartha), nghĩa là: Người đem đến điều tốt lành.

Lúc bấy giờ những nhà tiên tri tiên đoán cho đứa trẻ. Họ nói: “Tâu bệ hạ, những dấu hiệu lúc sinh của thái tử rất tốt. Khi lớn lên thái tử sẽ có những đặc điểm hơn cả Ngài hiện nay”. Nghe lời tiên đoán này khiến vua rất tự hào, ông nghĩ: “Nếu lời tiên đoán này đúng th́ con trai của ta, thái tử Tất Đạt Đa, sẽ cai trị không những vương quốc nhỏ bé này, mà có lẽ cả toàn thế giới. Ôi! Thật là vinh dự cho ta và gia đ́nh ta quá”.

Những ngày đầu sau khi sinh thái tử, rất nhiều người đến cung điện thăm đứa bé. Một trong những người viếng thăm này là ông già tên A Tư Đà. A Tư Đà là một nhà ẩn sĩ sống trong rừng vắng và là một bậc danh sĩ tôn quư lúc bấy giờ. Vua và hoàng hậu rất ngạc nhiên khi thấy A Tư Đà rời khỏi khu rừng và xuất hiện trong cung điện của họ. Vua nói: “Chúng tôi rất vinh dự được ông đến thăm chúng tôi, xin ông hăy cho chúng tôi biết mục đích của ông và chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ những ǵ mà chúng tôi có thể làm được”.

A Tư Đà trả lời: “Xin cám ơn ḷng tử tế hiếu khách của bệ hạ. Tôi từ xa đến đây thăm bệ hạ là v́ có dấu hiệu kỳ diệu mà tôi mới thấy gần đây. Những dấu hiệu này cho biết cậu bé trai mới sinh của Ngài, sau này sẽ đạt được sự giác ngộ tinh thần vĩ đại làm lợi ích cho tất cả mọi người. Cái trí tuệ quư giá ấy là điều mà suốt đời tôi đang cố gắng để đạt được. Cho nên tôi vội vă đích thân đến thăm cậu bé”.

Vua rất vui mừng và đi vào chỗ thái tử đang nằm ngủ. Vua cẩn thận ẵm con lên và đem ra cho A Tư Đà xem. Nhà tiên tri im lặng ngắm nh́n cậu bé một lúc, rồi ông trở ra buồn rầu ngước lên ngắm nh́n bầu trời rồi bật khóc.

Thấy A Tư Đà khóc, vua và hoàng hậu rất lo sợ. Họ e rằng vị tiên tri đă nh́n thấy một vài điềm không tốt nào đó của con ḿnh chăng? Trước những giọt nước mắt của A Tư Đà, vua cảm thấy rụng rời tay chân và thốt lên: “Ồ, thưa ông, ông đă nh́n thấy dấu hiệu ǵ mà ông phải khóc? Không phải chính ông và những nhà thông thái khác cũng nói rằng con trai của tôi sau này sẽ trở thành một vĩ nhân, đạt được trí tuệ tối cao sao? Nhưng tại sao bây giờ khi nh́n đứa bé ông lại khóc? Điều đó nghĩa là thái tử sẽ chết yểu phải không? Hay là sẽ có những tai họa khủng khiếp xảy ra cho nó? Nó là đứa con duy nhất của tôi, tôi rất thương nó. Xin ông hăy nói nhanh đi những ǵ mà ông thấy, tôi rất hồi hộp và lo sợ”.

Với một cái nh́n tŕu mến, A Tư Đà b́nh tĩnh nói với họ không nên lo sợ. “Không phải tôi khóc v́ đă nh́n thấy những dấu hiệu xấu nơi thái tử. Thật ra tôi thấy con trai của bệ hạ có đầy đủ ba mươi hai tướng tốt, tám mươi vẻ đẹp, chắc chắn sau này lớn lên sẽ trở thành bậc vĩ nhân.

Nếu con trai của bệ hạ theo con đường nối nghiệp cha, th́ thái tử sẽ trở thành một Chuyển luân thánh vương vĩ đại nhất lịch sử. Thái tử sẽ cai trị cả một khu vực rộng lớn, đem lại an lạc và hạnh phúc cho mọi người. Nhưng nếu thái tử quyết định không làm vua, th́ tương lai của thái tử sẽ rạng rỡ hơn nhiều. Thái tử sẽ trở thành một bậc đại giác, một vị thầy cao quư, hướng dẫn chúng sinh sống theo đạo lư yêu thương và tỉnh thức. Khi nh́n thấy những cảnh khổ của cuộc đời, thái tử sẽ ĺa bỏ hoàng cung và đi t́m con đường chấm dứt mọi khổ đau. Rồi thái tử sẽ đem những chân lư ấy để chỉ dạy cho bất cứ ai muốn lắng nghe.

Không, thưa bệ hạ và hoàng hậu, tôi không khóc cho đứa trẻ, mà chính là tôi đang khóc cho tôi. Như Ngài cũng đă biết, tôi đă trải qua toàn bộ cuộc đời để t́m chân lư, mong t́m ra con đường chấm dứt mọi khổ đau. Và hôm nay tôi đă gặp được thái tử, người mà sau này sẽ chỉ dạy những điều mà tôi muốn học. Nhưng đến lúc thái tử đủ tŕnh độ để dạy th́ có lẽ tôi đă chết rồi. Tôi không may mắn học được những lời thái tử dạy trên cuộc đời này. Đó là lư do tại sao tôi buồn. Đối với bệ hạ và hoàng hậu không có ǵ đáng buồn cả. Hăy sung sướng lên v́ ḿnh có được một người con vinh quang như thế”.

Nói xong A Tư Đà ngắm nh́n đứa bé lần cuối rồi từ từ rời khỏi hoàng cung. Vua tiễn ông ra về rồi trở lại chỗ đứa con trai của ḿnh. Vua rất sung sướng khi biết không có ǵ nguy hiểm đến tính mạng của thái tử. Ngài nghĩ: “A Tư Đà nói rằng Tất Đạt Đa sẽ trở thành một vị vua vĩ đại, hoặc trở thành một vị thầy cao quư. Nếu thái tử trở thành một vị vua vĩ đại như điều thứ nhất th́ hay biết mấy. Thật là tự hào làm sao khi có một người con trai lừng danh và uy quyền. Rồi khi con ta tới tuổi già như A Tư Đà, lúc đó nó xuất gia trở thành một vị thầy cao quư cũng được”.

Vua Tịnh Phạn sung sướng đứng ôm con trong ḷng, để mặc cho những ḍng suy nghĩ, những giấc mơ đẹp về đứa con sau này sẽ trở thành vĩ nhân, cứ hiện về trong đầu óc của ông. 

 

Thiên-Lư Bửu-Ṭa, 12695 Sycamore Ave, San Martin, CA 95046 - USA. Tel: (408) 683-0674

Website: www.thienlybuutoa.org     Email    Sơ đồ hướng dẫn tới TLBT

Thông bạch in Kinh